Tin “cà phê văn nghệ”

HUỲNH CÔNG MINH

Người “chép sử” sân khấu cải lương 

Sau thành công của tập sách Vang bóng một thời, sân khấu cải lương Sài Gòn (tập 1, 2, 3), ký giả kịch trường Huỳnh Công Minh vừa ra mắt độc giả, giới mộ điệu cải lương tập 4 tiếp theo bộ sách này. Đây là một nỗ lực rất lớn của ông trong việc “chép sử” sân khấu cải lương.

Ở tập 4, ông có bài viết Thanh Nga, sân khấu và cuộc đời, kể lại những chuyện đời, chuyện nghề và cả những chuyện tình cảm một thời của Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga, cung cấp thêm cho độc giả một số thông tin ít người được biết đến. Đi kèm với bài viết, ông còn giới thiệu nhiều hình ảnh ghi dấu những vai diễn của Thanh Nga trong các vở tuồng : Đứa con hai dòng máu, Biên thùy nổi sóng, Phận trẻ lạc loài, Lỡ bước sang ngang, Người vợ không bao giờ cưới, Người đẹp Bạch Hoa Thôn, Gió ngược chiều, Hoa rụng đêm khuya… Bên cạnh đó, ký giả Huỳnh Công Minh cũng giới thiệu các hình ảnh đời thường của Thanh Nga mà ông từng chụp tại bãi biển Vũng Tàu năm 1955, trong khu vườn ở quê ngoại tại Tây Ninh, khi mặc bộ trang phục áo dài thướt tha cùng nụ cười rạng rỡ đang tản bộ dưới ánh nắng trên đường Colonel – Grimaud (nay là đường Phạm Ngũ Lão)…

Trong tập 4 Vang bóng một thời, sân khấu cải lương Sài Gòn, ký giả Huỳnh Công Minh còn có bài viết, hình ảnh về cố nghệ sĩ Phùng Há với một câu chuyện khá cảm động xảy ra vào năm 1986, khi bà đang nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Trong bài, có đoạn ông viết: “Dẫu đôi môi cô Bảy (nghệ sĩ Phùng Há) rung rung liên tục, tay chân còn biểu lộ sự yếu kém đến độ người nhà nuôi bệnh phải khó khăn lắm mới đỡ được cô ngồi dậy để mừng cô Bảy Nam (nghệ sĩ Bảy Nam) và tôi đến thăm… Đang khi ngồi trên giường tiếp cô Bảy Nam, lưng phải chêm gối…, bỗng cô chỉ vào tôi nói to khi thấy bóng đèn chớp khi tôi chụp ảnh hai cô : À, có Huỳnh Công Minh mang máy ảnh theo, tôi muốn tôi và Bảy Nam hát lại một lớp tuồng mà tôi rất thích khi Bảy Nam đóng vai Lý Nhu hát cặp với tôi thủ vai Lữ Bố…”.

Chính những tư liệu, câu chuyện mà ông kể ra, càng làm cho nhiều thế hệ mộ điệu cải lương thêm quý mến tình yêu sân khấu của cây đại thụ cải lương Nam bộ – cố nghệ sĩ Phùng Há.

Có thể nói, với việc sưu tầm, lưu giữ những hình ảnh, tư liệu quý của một thời sân khấu cải lương Nam bộ, ông xứng đáng được ghi nhận là người “chép sử” sân khấu cải lương. Hiện nay, trong bộ sưu tập hình ảnh của ông có trên 500 vở tuồng cải lương của nhiều tác giả được dàn dựng trên nhiều sân khấu khác nhau. Các hình ảnh này được ông lưu trữ khá cẩn trọng, tất cả đều được đánh số thứ tự để khi cần thiết bất kỳ hình ảnh của vở diễn nào, chỉ cần đọc số thứ tự là tìm thấy ngay. Đây quả là một kho tư liệu hình ảnh quý giá của lịch sử sân khấu cải lương Nam bộ mà không phải ai cũng kỳ công thực hiện được.

Có một điều đáng quý ở nhà sưu tập hình ảnh này là lòng say mê dành cho cải lương. Ông cho biết, khi mới bắt tay thực hiện tập 1 Vang bóng một thời, sân khấu cải lương Sài Gòn ông đã phải cầm cố nhà cửa cho ngân hàng để lấy tiền trang trải việc in ấn. Đến nay, lòng say mê của ông đã được đền đáp, lượng độc giả yêu thích Vang bóng một thời, sân khấu cải lương Sài Gòn ngày càng nhiều. Thậm chí, có những tập sau khi phát hành, trước nhu cầu của số đông độc giả, nhà xuất bản phải tái bản thêm. (Đỗ Hạnh)

Nhạc ph MC Nam Lộc từ trần

Được tin Cụ TRẦN ĐĂNG DOANH tự Trần Thế Đức, nhạc phụ của anh NAM LỘC vừa từ trần tại Monterey Park, California, USA. vào ngày 14/01/2010.

Chúng tôi xin thành thật phân ưu cùng tang quyến và riêng với gia đình của anh Nam Lộc với chị Trần Thị Ngọc Lan. Xin cầu chúc linh hồn Cụ Trần Đăng Doanh sớm siêu thăng về miền lạc cảnh.

“Cà phê Văn nghệ”

ĐẠI HỌC HỒNG BÀNG

… IN ĐẠI LỊCH… 

Mới rồi thiên hạ vừa phát hiện, trường Đại Học Hồng Bàng đã cho in một tờ lịch treo tường, hình ảnh là một bức tranh mộc bản thời trước mang tên “Phố hàng Đồng”, trông có vẻ thanh tao, mô tả những sinh hoạt của người Việt thế kỷ trước, chắc người chọn bức tranh này cũng theo chủ đề kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, để tỏ ra ta đây là nhà mô phạm am tường mọi chuyện trên đời, nhất là chuyện trong nước.

Nhưng sự việc trở nên trớ trêu và khôi hài khi có người phát hiện một dòng chữ nôm trên bức hình đó mang nghĩa đen thui : “Đéo mẹ cha đứa thằng nào ở trong nhà này” bên cạnh dòng chữ đó là cái hình tam giác tua tủa “râu” mà nhìn vào ai cũng biết là nó thuộc một loài chim không cánh, hay thứ “tam giác vàng” của phụ nữ…

Chuyện oái ăm là cái ông thầy chọn bức tranh để in lịch cho Đại Học Hồng Bàng kia chẳng biết mô tê gì mấy cái chữ nôm dung tục đến thế (vậy mà trình độ dạy đến Đại Học), bị chơi khăm một câu bằng “tiếng Đan Mạch” (bị mã hóa bằng chữ Hán Nôm). Nguyên bản bức tranh, dòng chữ trên bức tường ngoài cùng là “Đéo mẹ cha thằng nào ở trong nhà này”, Đọc tin này ai cũng cười ra nước mắt vì giáo sư dạy Đại học (hay dạy học đại) dốt ngoại ngữ mà thích làm sang, ….

ĐẠI HỌC HỒNG BÀNG… NÓI ĐẠI…

Sau khi tin tức về tờ lịch của ĐH Hồng Bàng loan truyền có câu chủi thề “Đéo mẹ cha thằng nào ở trong nhà này”. Khiến vào sáng 14.1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng trường ĐH Hồng Bàng đã có buổi giải trình về việc tại sao trường cho xuất bản tờ lịch đó. Và rồi ông bào chữa :

Cho thấy, ông Nguyễn Mạnh Hùng từng viết cuốn sách mang tựa “Ký họa Việt Nam đầu thế kỷ XX” của ông do NXB Trẻ ấn hành năm 1986. Trong cuốn sách, ở trang 154, 155 có phần giới thiệu bức tranh (đã in trong tờ lịch 2010) với lời chú dẫn bằng tiếng Việt, giải thích rất rõ về nội dung, ý nghĩa và nội dung của các câu chữ Nôm đúng như các báo chữ, báo điện tử đã nêu. Như vậy, không những ông Nguyễn Mạnh Hùng biết mà còn “rành sáu câu” về bức tranh “Phố Hàng đồng” có câu chửi thề đó.

Và ông Hùng giải trình vì sao chọn bức tranh này, cho biết: “Khi chuẩn bị mẫu để in lịch năm 2010, Bộ phận văn phòng đề xuất chọn 2 mẫu tranh về Hà Nội xưa để chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, trong đó có bức tranh “Phố Hàng đồng”, tôi đã đồng ý ngay mà “quên” mất bức tranh này phần chữ Nôm có nội dung rất “dung tục”.

Ông Hùng đã nhận trách nhiệm sự sai sót này và sẽ khắc phục hậu quả. Về số lượng 5 ngàn tờ lịch nói trên, theo ông Hùng chỉ mới phát hành có… 300 tờ (?!). Số còn lại đang còn trong kho do phát hiện có nội dung xấu.

Không thể ngờ…

Sau đây một vài ý kiến của các nhà mô phạm (và qua đó ông Hùng phát biểu chỉ mới phát hành có 300 tờ, vậy đúng hay sai ?):

– Tôi cũng như rất nhiều đại biểu khác “được” nhận tờ lịch “lạ” này vào cuối tháng 12 vừa qua, tại một hội thảo về giáo dục ĐH do Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức tại Sài Gòn, có rất nhiều giáo sư đầu ngành giáo dục tham dự. Tôi thấy rất buồn cười về nội dung trong tờ lịch này, nó rất dung tục, không thể ngờ rằng một trường ĐH mà lại cho in nội dung này trên tờ lịch – vốn sẽ phổ biến rộng rãi cho rất nhiều đối tượng xem. Tôi nói thế bởi nội dung một số câu trong đó rất thiếu tế nhị, vừa phản văn hóa, phản giáo dục và phản cảm. Có thể một số người không biết chữ Hán – Nôm thì không để ý nhưng như chúng tôi đọc vào là thấy bực mình ngay. (PGS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)

Chúng tôi bị tặng món quà phản văn hóa !

Không riêng gì hội thảo giáo dục ĐH nói trên mà tại một cuộc họp khác với sự tham dự của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các giáo sư, nhà giáo lão thành thì tờ lịch này cũng “được” tặng. Khi xem nội dung, chúng tôi thấy ngạc nhiên quá vì không biết tại sao lại “tặng”như thế? Chúng tôi bị tặng món quà phản văn hóa ! (GS. Phạm Phụ, ĐH Bách khoa TP.HCM)

TRUNG TÂM THÚY NGA

SẮP ĐÓNG CỬA  ?   

Không biết thật hư ra sao, nhưng thật đáng buồn, do các trung tâm sản xuất băng dĩa nhạc không thể nào sống với những người sang băng lậu, và cũng không làm gì họ được. Có lẽ vì thế mà MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên vừa về VN cùng “người yêu mới” sau khi chia tay Trịnh Hội vào năm 2008, Về VN lần này nghe nói Kỳ Duyên ở lại rất lâu, sống với bố Nguyễn Cao Kỳ, và phụ mẹ Tuyết Mai bán tiệm phở trên đường Lê Quý Đôn.

Sau đây là mẫu tin lấy từ Việt báo online cho biết :

Được hỏi về hướng đi của Trung Tâm Thúy Nga trong tương lai được ông Tô Văn Lai cho biết có lẽ ông phải chuyển qua nghề “ gởi hàng ” .  Nghe thì thật đáng buồn và khó tin , nhưng đó là thực tế vì càng ngày tình hình kinh doanh băng nhạc càng gặp nhiều khó khăn vì tình trạng sản xuất và mua băng lậu . Ông nêu ra một vài thí dụ điển hình như :

– Băng Paris By Night 98 thực hiện tại Las Vegas chi hết khoảng $1.900.000 Dollars, tiền bán vé chỉ thu được $700.000 Dollars còn lại $1 triệu 200 ngàn sau đó bán được một số DVD vừa phát hành thì DVD lậu đã bày bán khắp nơi với giá chỉ $ 5 dollars. Mặt khác trên Internet cũng đã post lên tràn ngập để mọi người download chuyền tay nhau xem , như vậy cuối cùng một chương trình phải lỗ mất ít nhất $ 500 ngàn dollars.

Ông nói hiện tại có khoảng 30 triệu người trên khắp thế giới kể cả trong nước xem DVD Paris By Night mà tính số lượng chỉ có 50 ngàn gia đình là mua băng gốc , sau đó là DVD sao chép vi phạm tác quyền khắp nơi . Trong dịp nầy ông cũng cho biết có những việc làm mà mình khó bỏ vì những đam mê lý tưởng do đó nên Thúy Nga Paris sẽ cố gắng thực hiện một chương trình cuối cùng để kỷ inệm Thúy Nga Paris 100 , chương trình nầy sẽ được thực hiện tại Las Vegas vào July 4 năm 2010 , đây sẽ là cuốn băng cuối cùng trước khi đóng cửa .

Trong dịp nầy ông cũng xin gởi lời cảm ơn đến những đồng hương đã liên tục trong nhiều năm qua ủng hộ Thúy Nga Paris để Trung tâm có điều kiện duy trì đến ngày hôm nay .

“XIN LỖI, EM CHỈ LÀ CON ĐĨ” 

Nhà văn Tào Đình (Trung Quốc) đòi bán bản quyền cho đạo diễn trẻ Hoàng Vũ ở Sài Gòn (Hoàng Vũ tốt nghiệp khoa Văn, Đại học tổng hợp thành phố năm 1994. Sau đó lấy bằng đạo diễn tại trường Nghệ thuật Sân khấu II, và từng là chủ nhiệm câu lạc bộ kịch Những viên sỏi nhỏ), cuốn tiểu thuyết “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” với giá 5.000 đô-la để chuyển thể thành kịch lên sân khấu.  Tuy nhiên theo Hoàng Vũ cho biết, sau quá trình thương thuyết, cuối cùng nhà văn Tào Đình đã đồng ý nhượng quyền ở mức phù hợp với bối cảnh sân khấu Việt Nam.

Nhà văn Trang Hạ, được giao dịch cuốn tiểu thuyết “Xin lỗi, em chỉ là con đĩ” sang kịch bản sân khấu. Trang Hạ khẳng định, sẽ vẫn giữ thế mạnh ngôn từ khi chuyển thể tác phẩm, nó sẽ gần gũi y như cuộc đời của xã hội trong nước (đã in thành sách do Hội Nhà Văn xuất bản).

Còn đạo diễn Hoàng Vũ cho biết, đây là vở kịch tình cảm tâm lý xã hội nhưng phần thiết kế sân khấu được đầu tư hoành tráng với nhiều hiệu ứng đặc biệt, do Ngô Quang Hải phụ trách phần hình ảnh, có những cảnh quy mô như thác nước cao 25 m với hai nhân vật nhảy từ đỉnh thác, những đàn bồ câu tung bay từ tháp chuông nhà thờ… Ngoài ra, kịch có sự hỗ trợ của nghệ thuật điện ảnh, múa và xiếc. Nhạc sĩ Tường Văn được giao viết nhạc đệm cho tác phẩm sân khấu này.

Vở kịch quy tụ một lực lượng hùng hậu các diễn viên đang sinh hoạt ở Sài Gòn như Việt Anh, Tú Trinh, Thanh Hoàng, Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Tấn Beo, Công Ninh, Lê Giang, Lan Phương, Ngân Khánh, Mai Mai, Ngọc Lan, Quý Bình, Cát Tường…

Theo Hoàng Vũ thì đây là “dàn diễn viên trong mơ”. Với Ngân Khánh và Lan Phương – hai nữ diễn viên đảm nhiệm vai chính Hạ Âu, suất diễn đầu tiên được trả 10 triệu đồng. Nhân vật Hạ Âu theo kịch bản rất sống động, là cô gái có vẻ ngoài trong sáng, chịu đựng nhưng bên trong ẩn chứa sóng ngầm của sự phản kháng, bướng bỉnh.  Theo dự kiến tháng 3/2010 vở kịch “Xin lỗi, tôi chỉ là con đĩ” sẽ ra mắt khán giả tại Sài Gòn. Xem Hoàng Vũ có “nổ” như tạc đạn hay không.

Honguyen (tổng hợp)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: