Bản tin số 035/2560 – Ngày 4/2/17

logo-ban-tin-1

sg-cao-boi-1CAO BỒI GIÀ “TÁM CHUYỆN”

TẢN MẠN CHUYỆN BA NGÀY TẾT

Hôm nay là mùng 8 Tết, tuy còn sử dụng danh từ Tết nhưng thực sự là đã hết Tết, (do phong tục, cứ tính theo âm lịch dưới ngày 10 đều được gọi là mùng) và hôm nay mọi cơ quan xí nghiệp công hay tư, các trrường học. chợ búa, hàng quán đều đã hoạt động trở lại.

Riêng Cao Bồi Già nhớ lại những ngày Tết vừa qua, vừa vui lẫn buồn, vui vì nhìn thấy khắp mọi nơi ai ai cũng đều hân hoan mừng Xuân đón Tết, giáo cũng như lương đều thắp nén nhang đón ông bà, người người đều quần là áo lượt khoe sắc cùng nàng Xuân.

Đó là nói về cái chung, còn cái riêng của Cao Bồi Già tính đến hôm nay cũng hòa trong không khí mừng Xuân : mùng 1 đi viếng mộ cha mẹ họ hàng, đến vài nhà chúc Tết rồi về (mô Phật, khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa cứ nghe nói giải tỏa hoài mà 5 năm qua vẫn “vũ như cẩn” – theo Cao Bồi Già được biết, các vị đại gia không muốn ném tiền qua cửa sổ – bồi thường giải tỏa – khi đất đai, bất động sản đã và đang đóng băng, mà đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa lại không phải là khu đất vàng !!!),

hnc-tan-nien-loi-2

Mùng 2 đến nhà Ngô Thanh Lợi cùng nhóm lớp P2/6067 và Yên Huỳnh, Anh Châu dự Tân Niên với món gà “9 cựa” hiếm hoi, đắt đỏ ở đất Sài Gòn.

Mùng 3 đi đền Trần ở đường Võ Thị Sáu, Q3, vì rằng Cao Bồi Già hồi nhỏ khó mà nuôi, nên cha mẹ đem bán khoán cho Đức Thánh Trần rồi vất ra đường, nhờ người nuôi nên trở thành thằng nặng căn số : 5 cha 3 mẹ (đến nay thì chẳng còn ai ngoài cha vợ và bà kế mẫu).

Mùng 4 lái xe 2 bánh đi Long Hải viếng Dinh cô. Mùng 5 thuộc ngày Nguyệt Kỵ đầu năm nên nắm nhà. Thế là xong mấy ngày Tết.

den-tranSáng mùng 6 đi nhóm họ (họ Nguyễn) đến chiều mùng 6 đi hội ngộ bạn bè cùng với LS Hiền và Tư Hồ, tại quán Mai Rừng. Thế mà 5 ngày qua trời quang mây trắng, nhưng chiều nay mới 4 giờ trời đả tối sầm, 5 giờ thì trời đổ cơn mưa tầm tả. 6 giờ mưa chưa dứt nhưng đành phải ra về. Nhưng than ôi đi đâu đường cũng ngập quá nửa bánh xe, khiến Cao Bồi Già bị ngã xe vì lọt phải đoạn đường đầy ổ gà ổ trâu,

Cũng hên là chỉ ướt áo quần, còn sinh mạng thì vẫn bình yên khoẻ mạnh, và theo điềm hung kiết đầu năm, nếu đầu năm gặp nước ướt át thì cả năm coi như mát mẻ (nói theo tiếng lóng, và như kiểu Tết truyền thống của Thái, vào dịp Tết là té nước vào người thân, người quen), và chờ qua mùng 10, sẽ đi mổ mắt do BS Diên cầm dao kéo. Mong sẽ an toàn, chứ cái thân già đã quá 7 bó rồi, mong sao vẫn khoẻ mạnh để lo mỗi ngày đưa trang nhà đến với mọi người.

Cao Bồi Già

logo-do-day

hng-huynh-v-yen-1SA MẠC SAHARA

CHÌM TRONG TUYẾT RƠI

DÀY MỘT MÉT

Sa mạc Sahara ngày 20/1/2017 trải qua trận tuyết rơi lớn nhất từ trước tới nay, lớp tuyết trắng xóa dày tới một mét ở khu vực vốn từng có nhiệt độ lên tới 38 độ C. Theo Telegraph, một tháng sau khi sa mạc nóng nhất thế giới chứng kiến tuyết rơi lần đầu tiên sau 40 năm, những hạt tuyết trắng xóa lại xuất hiện, nhưng lần này với cường độ lớn hơn nhiều.

Trận tuyết rơi lớn nhất trong lịch sử bao phủ thị trấn Ain Sefra (Algeria), khiến cho “cửa ngõ vào sa mạc” chìm trong lớp tuyết dày một mét. Lượng tuyết rơi này ước tính gấp đôi tuyết rơi tại các điểm du lịch trên dãy Alps tuần trước. 2-sa-mac-1Thời tiết thay đổi kỳ lạ gây ra sự hỗn loạn trong thị trấn. Nhiều hành khách đi xe buýt bị mắc kẹt vì đường đóng băng, trơn trượt.

Tuy nhiên, trận tuyết rơi bất thường biến sa mạc Sahara quanh năm nắng cháy thành xứ sở mùa đông lại mang lại sự thích thú cho những người dân địa phương. Trẻ em tận hưởng khoảng thời gian thời tiết trở nên lạnh giá để dựng người tuyết.

Nhiếp ảnh gia Sekkouri Kamel ghi lại khung cảnh lạ mắt khi tuyết bắt đầu rơi vào sáng sớm ngày 20.1. “Tôi vô cùng kinh ngạc khi bắt gặp nhiều tuyết như vậy trên sa mạc”, Kamel chia sẻ.

2-sa-mac-2

Sa mạc Sahara bao phủ phần lớn khu vực Bắc Phi và đã trải qua nhiều sự biến đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong lịch sử hàng trăm nghìn năm qua. Vài chuyên gia dự đoán sa mạc nóng nhất thế giới sẽ xanh tươi trở lại trong khoảng 15.000 năm nữa.

Thị trấn Ain Sefra chỉ mới trải qua cái nóng 38 độ C vào mùa hè. Nhiệt độ ở các nơi khác trên đại sa mạc, bao gồm Algeria, Chad, Libya, Mali và Morocco thậm chí còn vượt trên 47 độ C

Yên Huỳnh chuyển tiếp

logo-quanh-ta

sg-my-nhan-2NHỮNG PHIÊN CHỢ Ở VIỆT NAM

Đối với người Việt Nam, chợ là không gian văn hóa và là nơi gắn bó với lối sống của biết bao thế hệ. Tùy vào đặc điểm địa lý, phong tục tập quán của từng vùng mà khắp dọc dải đất hình chữ S đã hình thành những phiên chợ độc đáo có một- không- hai, mang màu sắc rất riêng.

1/- Chợ tình Khau Vai (Hà Giang) Chợ tình Khau Vai diễn ra tại xã Khau Vai, Mèo Vạc, Hà Giang. Mỗi năm, chợ được họp 1 lần vào ngày 27/3 Âm lịch và cho đến nay đã tồn tại được hơn 1 thế kỷ. Nói là chợ, nhưng nơi đây không nổi tiếng với mặt hàng nào cụ thể mà được nhắc đến như là nơi để những người yêu nhau nhưng không đến được với nhau hẹn hò, gặp gỡ, tâm sự.2-phien-cho-1

Thường phiên chợ năm nào cũng đông người, khắp nơi vang lên tiếng khèn réo rắt gọi bạn tình, tiếng hát thiết tha của những cô gái, như gọi mời. Chợ tình chỉ thực sự bắt đầu khi màn đêm buông xuống, những đống lửa lớn được đốt lên, những can rượu ngô thơm nồng rót tràn trên các bát lớn, bát nhỏ. Lúc này, các cặp đôi xưa kia lại tìm đến nhau, tình tự sau một năm đằng đẵng nhớ nhung.

Chợ tình Khau Vai được coi như một nét đẹp văn hóa. Có những cặp đôi vợ chồng cùng đến đây, mỗi người lại đi tìm người tình cũ để gặp gỡ, trò chuyện, tâm sự mà không hề xảy ra chuyện ghen tuông, tranh cãi. Tàn phiên chợ, họ lại cùng đi về, không bận lòng về những kỷ niệm xưa.

2/- Chợ Viềng (Nam Định) Ở Nam Định có đến 4 địa điểm cùng mang tên chợ Viềng, nhưng nổi tiếng nhất là chợ Viềng Phủ (nằm ở gần Phủ Dầy, huyện Vụ Bản) và chợ Viềng Chùa (cách không xa chùa Bi, huyện Nam Trực). Tất cả các phiên chợ này đều được họp vào đêm mồng 7 tháng Giêng Âm lịch hàng năm với mục đích để người dân cầu may cho năm mới.

Chợ Viềng được họp theo kiểu chợ phiên xưa của vùng quê Bắc Bộ: hàng hóa được 2-phien-cho-2bày trên các tấm bạt, trong các lều tạm hoặc ở các khoảng đất trống. Các mặt hàng chủ yếu là hạt giống cây trồng, cây cảnh, đồ nông cụ, đồ cổ, các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày hay tò he cho trẻ em… Người mua thường không cò kè trả giá, người bán cũng luôn giữ tâm trạng vui vẻ để cả năm may mắn.

3/- Chợ Âm phủ (Đà Lạt) Nếu đến thăm Đà Lạt, du khách sẽ có cơ hội được ghé chợ Âm phủ nằm ngay trung tâm thành phố. Tuy có cái tên đáng sợ, nhưng thật ra đây là nơi có không khí náo nhiệt, tấp nập, mặt hàng đa dạng, phong phú, giá bán lại rất rẻ.

Tên chợ được đặt như vậy do trước đây, khi chưa có đèn đường, chợ họp gần như trong bóng tối, chỉ có ánh đèn leo lét từ các gian hàng thắp đèn dầu. Người bán, người mua đều lần mò từng món hàng,2-phien-cho-3đi lại hết sức khó khăn. Đến ngày nay, chợ Âm phủ đã trở thành địa điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm.

Chợ Âm phủ họp cả đêm và bày bán những mặt hàng đặc trưng của miền đất này như đồ len (quần áo len, các con thú ôm làm bằng len, khăn mũ móc bằng tay…). Ngoài ra, du khách còn có thể ngồi nhâm nhi những món ăn ấm nóng như khoai lang nướng, ngô nướng, thịt quay, sữa đậu nành nóng… ngay tại chợ trong không khí se lạnh của đêm Đà Lạt. Chợ họp từ 7 – 8h tối hôm trước, các hoạt động kéo dài tới 3 – 4h sáng hôm sau mới vãn.

4/- Chợ nổi (miền Tây) Chợ nổi được coi là một nét văn hóa của người dân vùng Tây Nam Bộ. Do địa hình ở đây chủ yếu là sông nước nên người dân thường xuyên dùng ghe, thuyền làm phương tiện di chuyển, từ đó các hình thức mua bán, trao đổi hàng 2-phien-cho-4hóa cũng dần được hình thành.

Địa điểm người dân họp chợ nổi là những đoạn sông đông người qua lại, tiện đường di chuyển. Chợ được người dân họp cả ngày, nhưng đông vui và náo nhiệt nhất thường là vào buổi sáng. Các mặt hàng được bày trên ghe, thuyền đa phần là trái cây. Các ghe, thuyền thường không có biển hiệu. Nhưng để nhận biết, chủ hàng sẽ dựng một cây sào trước mũi thuyền, trên đó bày mặt hàng mình có.

Ở miền Tây có rất nhiều khu chợ nổi nổi tiếng như chợ nổi Cái Bè, Phụng Hiệp, Châu Đốc, Cái Răng… Các khu chợ này được hình thành từ lâu đời, phát triển tự phát. Đến các khu chợ nổi này, hành khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân miền Tây một cách chân thực nhất.

Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi vẫn tồn tại như một nét văn hóa đặc trưng và phát triển ngày một sầm uất hơn.

5/- Chợ chiếu Định Yên – Đồng Tháp : Chợ chiếu nằm ở xã Ðịnh Yên, huyện Lấp Vò, Ðồng Tháp. Chợ không họp ban ngày, chỉ họp vào ban đêm. Càng về khuya chợ càng nhộn nhịp đông vui.

Điểm đặc biệt ở đây, người bán hàng chỉ thắp lên ngọn đèn dầu leo lét, còn người mua phải dùng đèn pin để chọn hàng. Chợ chiếu Định Yên cũng không hề có quầy, sạp kinh doanh. Người mua chiếu thường tìm một nơi cố định ngồi chờ, 2-phien-cho-5còn người bán thì vác những sản phẩm chiếu trên vai đi tới, đi lui rao hàng, nói giá… tất cả các hoạt động quây quần trước sân chùa An Phước.

Đến Định Yên hôm nay, chúng ta sẽ không còn thấy không khí nhộn nhịp của phiên chợ độc đáo ngày nào, nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống giao thông nông thôn đã được đầu tư khá hoàn chỉnh, các phương tiện chuyên chở có thể đi sâu vào tận thôn, xóm để thu mua trực tiếp sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng người dân Định Yên vẫn một lòng nuôi dưỡng, theo đuổi để nghề dệt chiếu và đã khiến nơi đây trở thành làng nghề truyền thống có hơn trăm năm tồn tại và phát triển. (theo Hoàng Ngọc)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

logo-canh-giac

sg-ph-tat-daiCÁCH NHẬN BIẾT

GIÒ CÓ HÀN THE

ĐỂ KHÔNG BỊ “ĐẦU ĐỘC”

Với người lớn, khi ăn phải chất này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ. Trẻ em ăn thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng, sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ.

Trả lời về hàn the – chất được sử dụng phổ biến, thậm chí được cho là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm giò, chả, ông Trần Hồng Côn thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, đây chính là muối natri của acid boric.

Từ rất lâu, người ta cho hàn the vào bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, giò chả và nhiều thức ăn khác với mục đích tạo độ giòn, dai. Hàn the nếu dùng nhiều sẽ gây tác hại cho sức khỏe như ảnh hưởng đến trí nhớ, rối loạn nội tiết.

2-han-the-1“Hàn the là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể nếu ăn phải.

Thực tế, dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể”, một PGS nói. Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng, sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.

Cách chọn giò chả không hàn the

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, để phân biệt một miếng giò có hàn the và không có hàn the bằng mắt thường rất khó khăn, ngay cả chuyên gia cũng khó có thể nhận biết.

Do đó, thứ nhất, để mua được giò chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Thứ hai, người tiêu dùng có thể sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ.

2-han-the-2

Khi mua giò chả, người tiêu dùng có thể cắt riêng ra một miếng nhỏ, sau đó nhỏ 1-2 giọt axit clohydric (HCl) vào mẫu thực phẩm để tạo môi trường. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ. Cường độ màu thu được tỷ lệ với hàm lượng hàn the có trong mẫu. So màu với màu thang chuẩn từ đó biết được hàm lượng hàn the trong mẫu.

Còn về cách nhận biết bằng mắt thường, ông Trần Hồng Côn bật mí một khoanh giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn, mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Song cần cẩn thận với miếng giò giòn, dai hơn bình thường vì thông thường sẽ bị trộn hàn the. (theo Zing)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

logo-am-thuc

cau-hoi-2DÂU BẠCH TUYẾT

ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Dâu tây Bạch Tuyết (hay dâu tây dứa) đang được “săn lùng” trên các “chợ mạng” thời gian gần đây. Bởi theo các bà nội trợ sành sỏi truyền tai nhau thì đây là loại quả “đáng đồng tiền bát gạo”.

Hiện tại đang là mùa của loại trái cây kì lạ này, loại dâu có màu sắc đẹp đang ồ ạt đổ vào thị trường Việt Nam, bày bán trên các “phiên chợ” trên mạng cũng như tại các cửa hàng hoa quả sạch với giá ngất ngưởng. Tuy nhiên, ít ai biết mặt hàng mà giới nhà giàu Việt săn lùng vào dịp cận Tết lại là dâu tây Bạch Tuyết của Nhật Bản – loại dâu từng sắp bị tuyệt chủng trên thế giới, bất chấp giá bán cao gấp đôi dâu tây Hàn Quốc và cao gấp 12-16 lần dâu tây Đà Lạt.

Những bà nội trợ “có điều kiện” chia sẻ lý do vì sao họ lại chọn loại dâu tây 2-dau-tay-1“ngoại” có giá cao ngất ngưởng thay vì ủng hộ dâu tây nước nhà hoặc dâu tây Hàn Quốc, một phần vì nó ngon lại thêm đẹp mắt. Hiện tại, đây là loại dâu nổi tiếng nhất tại Việt Nam, là một loại trái cây xa xỉ mà giới nhà giàu Việt ưa chuộng. Bởi vì luôn khan hiếm hàng, cho nên mặc dù săn lùng nhiệt tình nhưng các chị vẫn khó mà mua được dâu Bạch Tuyết thơm ngon.

Để thưởng thức được những quả dâu mọng, đẹp mắt này nhiều người chấp nhận bỏ ra một số tiền đắt hơn nhiều lần so với loại dâu tây Việt Nam hay Hàn Quốc. Với giá bán mỗi một ký 1,6 triệu đồng, nếm thử vài quả thì mê mẩn, nghiện luôn vị ngọt và mùi thơm như mùi ở quả dứa.

Để tới được tay người tiêu dùng, dâu tây Bạch Tuyết phải trải qua một đoạn đường dài xách tay từ Nhật Bản về, khoảng thời gian dành cho việc nhập – mua đó mất khoảng 10 ngày. Loại trái cây này thuộc hàng xa xỉ phẩm ở Hà Lan, Bỉ, để tranh thủ mua được dâu vì thường hết hàng sớm các chị nội trợ phải mua một lúc nhiều ký để dùng hoặc tặng biếu.

2-dau-tay-2

Quả thật loại quả này rất hiếm người cung cấp, với giá thành đắt đỏ nhưng khi về tới Việt Nam nó trở thành món…ăn vặt cho giới nhà giàu. Thậm chí họ còn tranh nhau mua khiến không đủ hàng cung – thông tin từ việc trao đổi phỏng vấn anh Dũng, một chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hai Bà Trưng Hà Nội.

Được biết, loại dâu Bạch Tuyết này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từng gần như tuyệt chủng trên thế giới. Năm 2010, người Hà Lan, Bỉ đã “hồi sinh” thành giống dâu thương mại và người Nhật Bản nhanh chóng nhập giống về trồng mấy năm gần đây.  Khi bé, quả dâu màu xanh, lúc chín chuyển dần sang màu trắng, còn mắt dâu lại có màu chấm bi đỏ khá đẹp.

2-dau-tay-3

Loại dâu này không chỉ khó tìm mà còn thuộc dạng khó trồng. Nó khá nhạy cảm với thời tiết nên số lượng vẫn hạn chế dù đã được trồng làm hàng hóa. Vì “ngoại hình” đẹp mắt, lạ nên nó thu hút rất nhiều sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là các bà nội trợ muốn mua về cho gia đình những sản phẩm ngon, lạ. Với độ quý và luôn khan hiếm hiếm này không có gì lạ khi mỗi hộp dâu Bạch Tuyết là 800,000đ/hộp 500gr.

“Dâu tây Bạch Tuyết chỉ về mỗi tuần một lần, số lượng dưới 150kg. Thế nên, khách hàng muốn mua thường phải đặt trước ít nhất 1 tuần”. (Jade Huỳnh theo thethao vanhoa)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

logo-thay-thuoc

sg-huynh-v-anh-16 THÓI QUEN MỖI TỐI

ĐỔI LẠI CẢ ĐỜI KHOẺ MẠNH

Đây là 6 thói quen cực tốt trước khi ngủ nên áp dụng, mình tích lũy lại từ nhiều nguồn để chia sẻ với mọi người. Mình thấy tất cả đều rất dễ áp dụng. Hy vọng mọi người làm theo sẽ có hiệu quả.

1/- Rửa mặt và đánh răng : Đánh răng trước khi ngủ quan trọng hơn vào buổi sáng, không chỉ giúp bảo vệ răng mà còn giúp ngủ ngon. Và đặc biệt phải rửa mặt trước khi đi ngủ, nhất là sau khi xem TV vì những tia bức xạ rất có hại cho làn da, điều này giúp da sạch sẽ, giúp giấc ngủ được thư giãn.

2/- Mát xa da đầu và tóc : Dùng ngón tay vuốt ngược tóc, làm nóng da đầu giúp máu lưu thông được tốt hơn, cải thiện trí nhớ và loại bỏ những mệt mỏi. 2-thoi-quen-1Ngoài ra việc mát xa tóc có thể bảo vệ tóc, làm giảm rụng tóc.

3/- Thiền và đi bộ khoảng 10 – 20 phút : Đi bộ thư giãn khoảng 10 – 20 phút giúp bề mặt da được lưu thông, giúp giấc ngủ đến nhanh và sâu hơn.

4/- Một ly sữa với mật ong : Theo các chuyên gia y tế, một ly sữa với mật ong có thể hỗ trợ giấc ngủ. Mật ong giúp giữ cân bằng lượng đường trong máu, trong suốt giấc ngủ và sau khi thức dậy.

2-thoi-quen-25/- Để cửa sổ thông gió : Trong phòng ngủ nên giữ cho không khí trong lành, trước khi ngủ nên mở cửa một lúc và chú ý không được trùm chăn kín đầu

6/- Ngâm chân nước nóng : Y học phương Đông tin rằng, bàn chân có hơn 60 huyệt và dây thần kinh. Vào mùa đông, các mạch máu lưu thông chậm hơn, nên việc ngâm chân nước nóng sẽ giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, sự trao đổi chất tốt hơn. Nhiệt độ thích hợp để ngâm chân là 40 – 50 độ (nguồn: Người đưa tin)

Sang Huỳnh chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: