Bản tin số 048/2573 – Ngày 17/2/17

logo-ban-tin-1

sg-ph-tat-daiGÀ CƯỜI INDONESIA

GIÁ KHÔNG RẺ

http://dantri.com.vn/video/ga-cuoi-indonesia-thu-choi-doc-nhat-vo-nhi-nam-con-ga-57971.htm

Gà cười Indonesia đang là một trào lưu rất mới của giới chơi sinh vật cảnh tại Việt Nam. Điều thú vị của loại gà này không phải ở hình dáng, màu lông hay chất lượng thịt mà ở tiếng gáy độc đáo của nó.

Anh Xuân Trường một thành viên trong hội sinh vật cảnh Hải Dương cho biết : Chơi gà cười hiện ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, nên giá mỗi nơi một khác. Tuy nhiên, nếu chơi gà nhập từ Indonesia về thì giá không dưới 10 triệu đồng/cặp. Còn loại đã ấp nở thuần ở Việt Nam thì giá dao động từ khoảng 3 – 5 triệu đồng/cặp.

Gà cười Indonesia: Thú chơi độc nhất vô nhị năm con gà

Trong quá khứ giống gà này được coi là một biểu tượng quyền lực của gia đình hoàng gia.8-ga-cuoi Hiện tại nó vẫn là biểu tượng của lòng dũng cảm, của địa vị xã hội và chủ nghĩa anh hùng, anh Trường cho biết.

Anh Trường kể, từ khoảng năm 2000, khi hình ảnh Tổng thống Indonesia bên cạnh những chú gà cười được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thú chơi này đã thu hút được sự quan tâm của giới chơi gà lúc đó. Và cho đến nay, hội thi gà cười của tổng thống vẫn được tổ chức thường xuyên và được coi là một trong những chiếc Cup danh giá nhất trong làng gà cười Indonesia.

Ở Indonesia mọi tầng lớp đều có thể chơi, chứ không chỉ giới hạn ở những tầng lớp giàu có hay có địa vị xã hội cao. 9-tet-ga-2Hiện nay có rất nhiều cuộc thi gà cười tổ chức khắp mọi miền trên đất nước Indonesia và nó trở thành một nét văn hóa khá độc đáo và tao nhã.

Anh Quỳnh, chủ trang trại gà cảnh tại Hải Dương cho biết : “Mình xem giống gà này qua mạng và rất thích nên đã nhập chung với bạn của mình từ Indonesia về. Tiếng gáy của loại gà này nghe như tiếng cười nên khá thú vị. Có rất nhiều khách đến chơi đặt gà, nhưng mình mới chỉ nhập về chục con để nuôi thử một thời gian cho sinh sản”. (theo Thế Hưng)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

hng-huynh-v-yen-2CÁI CHÉN CỔ ĐỜI MINH.

TRỊ GIÁ 36 TRIỆU ĐÔLA…

Năm Đinh Dậu. và chuyện “liên quan” tới con gà…, Một cái chén (bát) cổ sản xuất vào đời nhà Minh (TK15) bên Tàu..có trang trí hình đàn gà, đã bán đấu giá cổ ngọan.. là $36 triệu MK tại Honkong và người mua là “đại gia” ở Thượng Hải..thuộc hạng giàu nhất bên Tàu ước lượng tài sản khỏang 1.6 tỷ MK.

Khi mua cái chén này năm 2014. thì gia tài của ông này ước lượng $900 triệu MK… Theo ý cá nhân, người này có tiền chơi nổi.. thay vì làm từ thiện…. thì mua cổ ngọan.. không phải các đại phú gia Mỹ không biết giá trị đồ cổ (thị hiếu).. mà họ dùng tiền giúp cho “con người” thăng tiến nhất là  người nghèo..(thiết thực)… chứ không chơi “ngông”…

8-chen-con-ga

Xem ảnh cái chén. có phải ngọc “lưu ly” hay “dạ quang”… bôi !!!! sứ làm cái chén cũng không (tinh khiết). mà gần như chén “sành”, chén “đá” !!!!!!! Tranh gà.. cũng không “sắc sảo”. chỉ c ó là cũ xưa.. vậy thôi !!

Yên Huỳnh chuyển tiếp

logo-thoi-su

tr-nuoc-my-1CHUYỆN NHẬP CẢNH

VÀO ĐẤT CỜ HOA

Mấy ngày nay cứ xôn xao vụ qua sân bay Mỹ sơ sẩy kí vào I407 là xem như mất quyền lợi thường trú thẻ xanh nên viết vài dòng cho các bạn rõ :

1/. Form này không mới, không phải sáng tạo của chính quyền Trump, đã có từ năm 2015. Khi bạn có thẻ xanh và rời khỏi Mỹ liên tục 6 tháng, hải quan có thể không cho bạn nhập cảnh ngay và gợi ý kí vào form này, nên nhớ Gợi ý chứ không phải ép buộc. Nếu bạn nhất mực từ chối không kí, trong một số trường hợp hải quan vẫn sẽ cho bạn nhập cảnh bằng visa B1/B2 và bạn sẽ phải trình diện trước Tòa di trú lý do rời khỏi Mỹ quá lâu.

2/. Khi bất kỳ cơ quan chính phủ Mỹ nào đưa bạn kí form này đều có nghĩa vụ giải thích cặn kẽ và có thông dịch viên nếu bạn không quá giỏi tiếng Anh. Giả sử vì 1 lý do nào đó mà form này nằm rơi rớt ở sân bay và bạn kí vào, vẫn sẽ có nhân viên hải quan hoặc di trú hỏi bạn thật kĩ lưỡng trước khi tiếp nhận đơn.

8-nhap-canh-13/. Mỹ là một quốc gia có nền dân chủ và tôn trọng con người bậc nhất thế giới, tất cả hành xử đều theo trình tự pháp luật và khiến cả thế giới nhìn vào nên những thông tin như nhân viên chính phủ gạ gẫm, dụ dỗ người có thẻ xanh để kí vào form I407 là đi ngược lại tinh thần Hiến pháp Mỹ, vốn ngay cả Tổng thống cũng không có quyền này.

4/. Việt Nam không nằm trong những quốc gia có dính líu đến khủng bố, bao nhiêu năm nay được các thế hệ Mỹ ngưỡng mộ và thế giới kinh ngạc vì sự bao dung của người dân Việt đã bước qua thù hận của chiến tranh. Người Việt ở Mỹ thường an phận thủ thường, chăm chỉ làm việc, là một cộng đồng được đánh giá là tốt so với những cộng đồng nhập cư khác. Sẽ không có lý do gì chính phủ Mỹ lại gây khó dễ cho những người Việt đang có thẻ xanh.

5/. Không phủ nhận người có lòng tốt viết bài về I407 rơi rớt ở sân bay 8-nhap-canh-2và khiến có thể gây ra nhầm lẫn kí vào và có rắc rối nhất định nhưng rắc rối này sẽ nhanh chóng được giải quyết và không có gì phải quá hoang mang.

6/. Những ông bà, cha mẹ lớn tuổi mới có thẻ xanh mỗi năm về ăn Tết trong vòng 1, 2 tháng vì thông tin này mà hoang mang, lo lắng, xin hãy yên tâm tận hưởng niềm vui đoàn viên cùng con cháu. Mọi người đều sẽ an toàn trở về và nhập cảnh vào Mỹ.

7/. Những bạn có thẻ xanh đừng nghĩ là rời khỏi Mỹ liên tục 6 tháng mới có vấn đề, ví dụ bạn ở Mỹ 1 tháng, về VN 3 tháng, quay lại Mỹ 1 tháng, lại về VN 3 tháng, cứ làm đi làm lại như vậy cũng không được, hải quan sẽ cho rằng bạn không coi nước Mỹ là nhà. Nếu như trường hợp bất khả kháng, bạn hãy chuẩn bị những hình ảnh, giấy tờ chứng mình bắt buộc phải về VN khi nhập cảnh Mỹ. Tốt nhất bạn hãy góp xe, góp nhà bên Mỹ nếu như phải đi về VN 8-nhap-canh-3thường xuyên để chứng minh là bạn thật sự xem nước Mỹ là nhà và việc về VN chỉ là bất khả kháng.

8/. Trên thực tế sắc lệnh về cấm nhập cảnh 7 nước đạo Hồi những ngày qua chỉ làm tạm giữ khoảng 100 người trong số hơn 300,000 lượt người đã nhập cảnh Mỹ, việc biểu tình tại sân bay cũng chỉ là những nhóm nhỏ và diễn ra vô cùng có kiểm soát vì sân bay Mỹ là một trong những nơi an ninh nhất thế giới. Sự việc không rối ren và hoang mang như những gì chúng ta tưởng tượng qua báo chí. Tòa lãnh sự ở VN vẫn sẽ hằng ngày tiếp nhận và cấp visa các diện cho người Việt đến Mỹ vui chơi, học tập, định cư, nước Mỹ đã, đang và sẽ mang tên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đất nước được tạo nên và hùng mạnh vốn từ những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. (theo Quang Phan)

Nguyễn Mạnh Toản chuyển tiếp

hng-dinh-van-thiTEXAS CHO PHÉP AN TÁNG

BẰNG CÁCH HÓA LỎNG THI HÀI

Texas có thể cho phép sử dụng một phương pháp an táng mới ngoài việc chôn cất và hỏa thiêu các thi hài như xưa nay. Đó là phương pháp hóa lỏng hài cốt để người ta có thể bảo trì thi thể của thân nhân về lâu về dài, một biện pháp mới cần phải được luật pháp Texas cho phép trước khi đem ra áp dụng.

Dân Biểu Sarah Davis (đảng Cộng Hòa – Houston) đang yêu cầu Quốc Hội Texas cứu xét để hợp pháp hóa thể thức an táng bằng cách hóa lỏng thi hài (liquid cremation) người quá cố.

Theo thể thức này, thi hài người chết sẽ được đưa vào một phòng nhỏ chứa chất alkaline, rồi hóa chất này sẽ được hâm nóng lên. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau là xương thịt người chết được hóa lỏng và sẵn sàng để được lưu giữ trong các bình đựng đặc biệt. Hiện nay, phương pháp an táng bằng cách hóa lỏng thi hài được 13 tiểu bang tại Hoa Kỳ công nhận là hợp pháp.

8-hoa-long

Dân Biểu Davis đang vận động việc hợp pháp hóa phương pháp an táng này, mà bà cho là rất hợp với tiến trình bảo vệ môi trường vì nó không thải chất độc ra ngoài không khí. Dư luật mới đã được đệ trình Quốc Hội tiểu bang từ hôm 19 Tháng Giêng, với triển vọng sẽ được cứu xét và chấp thuận.

Đinh Văn Thi chuyển tiếp

logo-kinh-di

sg-xuan-mai10 PHONG TỤC CHÔN CẤT NGƯỜI CHẾT

KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Việc chôn cất và hỏa táng người chết là điều hoàn toàn không có gì xa lạ với chúng ta. Với mỗi nền văn hóa, lại có nhiều cách mai táng khác nhau. Dưới đây là 10 cách kì lạ mà người thời cổ và hiện đại chôn cất người chết…

1/. Ướp xác : Xác ướp Ai Cập cổ đại dường như là những thi thể nổi tiếng nhất trên thế giới. Để có thể bảo quản được thi hài của những người thuộc tầng lớp cao trong xã hội thời đó, tất cả các cơ quan bên trong cơ thể đều phải được bỏ ra, thậm chí cả bộ não cũng phải được lấy ra qua đường mũi bằng một cái móc. Xác chết sau đó được phủ đầy các chất liệu khô như mùn cưa và được bọc trong vải lanh. Người Ai Cập cổ đại tin rằng phương pháp ướp xác này, có thể lưu giữ được linh hồn 8-phong-tuc-1của người chết trên con đường đến với thế giới bên kia.

2/. Đóng băng : Dường như mọi người đều đã nghe nói đến câu chuyện Walt Disney, nhà sản xuất phim nổi tiếng, đã đi tìm sự bất tử bằng cách đóng băng xác chết của mình. Dù câu chuyện đó chỉ là truyền thuyết trong vùng, nhưng khoa học đóng băng là điều hoàn toàn có thật, và bây giờ việc đóng băng các xác chết đã trở thành hợp pháp. Sau khi chết, thi hài được ngâm trong chất Nitơ lỏng để tránh sự phân hủy cho đến y học tương lai có thể “cứu sống” được các thi hài đó. Trong suốt khoảng thời gian đó, xác chết sẽ bị đóng băng hoàn toàn.

3/. Thủ tục thiêu đốt của người Bali : Hoàn toàn trái ngược với các lễ tang ảm đạm ở phương tây, “những bữa tiệc hỏa thiêu” của người Bali lại có không khí của mùa lễ hội. Trong thủ tục mai táng này, xe diễu hành sẽ đi dọc xuống cách đường phố trong vùng, mang theo thi thể người chết đến trường hỏa thiêu, 8-phong-tuc-2tại đây xác chết sẽ được cho vào hình nộm của một con bò đực, và sau đó mới bắt đầu đốt xác.

4/. Công nghệ ướp xác: Plastination : Plastination là công nghệ ướp xác được phát triển bởi một nhà khoa học người Đức, Gunther von Hagens. Có hẳn các tour triển lãm “Thế giới thi hài” nổi tiếng tại nhiều bảo tàng trên khắp thế giới của nhà khoa học này. Kỹ thuật bảo quản xác chết của ông khá gây tranh cãi: cơ thể được chia ra làm nhiều phần và ướp trong một chất lỏng làm cứng, và đôi lúc còn được sử dụng với mục đích “giáo dục”.

5/. Mai táng trong hang : 100.000 năm trước, trước khi chôn người chết, những người Neanderthal (tộc người đã tuyệt chủng, rất giống với người hiện đại) thường để thi hài vào phía sâu của các hang động ở châu Âu và Trung Đông. Một số nhà khảo cổ cho rằng, đối với người Neanderthal, những hốc tối tăm kín đáo của hang động là nơi tốt nhất để đưa người chết vào thế giới bên kia.

8-phong-tuc-3

6/. Ngâm bùn xác chết : Có thể rất nhiều lữ hành đã phải bỏ mạng khi tình cờ băng qua những đầm lầy tối tăm ở miền nam châu Âu, tuy nhiên, có một số cá thể, đặc biệt vào thời kỳ trung cổ, đã được cố tình chôn một cách cẩn thận ở những đầm lầy này. Một lớp chất hóa học trong vũng lầy có thể bào quản được cơ thể khá tốt, chính vì vậy, các nhà khảo cổ không gặp nhiều khó khắn khi nghiên cứu những cơ thể được ngâm bùn này.

7/. Táng “trên trời” : Ở Tây Tạng, người ta không chôn cất người thân dưới đất, 8-phong-tuc-4thay vì đó, họ đưa các xác chết lên đỉnh núi và để xác cho kền kền ăn. Thậm chí, nhiều thi hài còn được tẩm với bột mì và sữa để có “vị ngon hơn”, và như vậy tất cả những gì của xác chết sẽ biến mất khỏi trái đất này một cách vĩnh viễn.

8/. Táng trên thuyền kiểu của người Viking : Những người Viking thời trung cổ sống và chết trên biển. Sau khi chết, cơ thể những người Viking giàu có được đặt lên một con thuyền đầy ắp thức ăn, trang sức, vũ khí, đôi lúc có cả người hầu và các loài động vật để họ có thể hưởng được một cuộc sống sung sướng ở kiếp sau. Sau đó, con thuyền được cho ra ngoài biển khơi và đốt. Điểm đến cuối cùng sau khi chết của các chiến binh Viking là Valhalla hoặc Odin’s Hall, nổi tiếng trong các bộ truyện về người Na-uy cổ đại (The Old Norse sagas)

9/. Táng trên cây : Nhiều bộ tộc ở một số vùng trên thế giới tin rằng 8-phong-tuc-5cách tốt nhất để táng người chết là đưa họ lên cao thay vì chôn xuống đất. Những bộ tộc ở Úc, Columbia thuộc Anh, vùng tây Nam Mỹ và Siberia nổi tiếng với thủ tục táng người chết trên cây này, trong đó, cơ thể được bọc trong vải, móc lên cây và tự phân hủy.

10/. Tòa tháp yên lặng :  Những người theo đạo Zoroastrian (Hỏa giáo – tôn thờ lửa, một tôn giáo cổ đại của người Iran) cho rằng cơ thể con người sau khi chết không thuần khiết, vì vậy việc chôn xác dưới đất hay hỏa thiêu sẽ làm vấy bẩn đất đai. Do đó, những người thuộc Hỏa giáo sẽ mang các thi hài đến một nơi được gọi là “Tòa tháp yên lặng”, thường nằm ở trên một vùng cao nguyên núi cao. Tại đó, xác chết được bày ra cho các con vật và một số yếu tố khác. Khi xương đã khô và bị phai màu bởi ánh nắng mặt trời, chúng được lấy về và hòa vào với vôi. (Trang Hà theo News Discovery)

Xuân Mai chuyển tiếp

logo-phong-su

cau-hoi-2PHIÊN CHỢ ĐỘC ĐÁO,

CHỈ HỌP DUY NHẤT

VÀO NGÀY MÙNG 1 TẾT

Ở Bình Định có một phiên chợ đặc biệt chỉ họp duy nhất một lần trong năm, và ngày đó luôn luôn là ngày mùng Một tết nguyên đán. Phiên chợ nhỏ thôi, ở ngay dưới chân núi Trường Úc (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) được gọi là Chợ Gò Trường Úc năm nào nhóm họp cũng xôm tụ, rôm rả tiếng nói cười của người mua kẻ bán.

Chợ cầu duyên : Chợ Gò Trường Úc mới 6 giờ sáng đã đông người. Người dậy sớm mang rau trái, dưa cá ra bán. Kẻ đi chợ vừa du xuân vừa tìm mua lộc đầu năm. Bà Lê Thị Bảy (73 tuổi) vừa móm mém nhai trầu, vừa chào mời khách mua bằng câu ca dao dịu ngọt :8-phien-cho-1Đầu xuân đón lộc cầu duyên/ Trầu cau em gánh đi phiên Chợ Gò”.

Tương truyền đây là khu chợ cầu duyên của người Bình Định xưa. Chợ này được hình thành đã hơn hai trăm năm có lẻ, từ khi quân Tây Sơn – Nguyễn Huệ đóng doanh trại nơi đây. Chợ còn truyền mãi trong câu ca dao với lời thề non hẹn biển: “Bao giờ Trường Úc hết vôi/ Thì anh hết đứng hết ngồi cùng em“.

Người dân địa phương tin rằng, sáng mùng Một tết đi chợ mua một gói trầu cau thì năm đó duyên may phước lành sẽ đến với những ai thành tâm.

Chị Trần Ngọc Mai (35 tuổi, ở TP.Quy Nhơn, du khách đi Chợ Gò Trường Úc) kể lại: “Năm tôi 24 tuổi, lúc ấy cũng có người yêu rồi nhưng không tới đâu. Sáng mùng Một tết vầy tôi tình cờ đi ngang Chợ Gò và mua giúp một bà lão bán trầu cau. Năm đó, trùng hợp là tôi gặp người đàn ông của đời mình và là chồng tôi bây giờ. Trùng hợp thôi, nhưng cũng rất hay”.

Vì được xem là phiên chợ cầu duyên nên mặt hàng chủ yếu được bày bán ở Chợ Gò là trầu cau và các vật dụng kèm theo. Những lá trầu xanh mướt còn được ngụ ý cho một năm mới nhiều tài lộc, may mắn và hanh thông.

8-phien-cho-2

Những người ngồi bán ở chợ cũng khá đặc biệt. Mùng Một tết nguyên đán, người ta không phải chỉ vì lợi nhuận mà ngồi chợ. Bán hàng ở phiên chợ này còn được xem như một lề lối, một nghi thức quen thuộc không thể thiếu của người dân quê nơi đây.

Ngoài trầu cau, các mặt hàng khác cũng được bày bán khá đa dạng như rau quả, hoa tươi, cá tôm tươi sống…

Một trong 100 phiên chợ độc đáo ở Việt Nam

Ngoài việc mua bán mang ý nghĩa “lấy lộc” đầu năm, không khí hội Chợ Gò còn tưng bừng các trò chơi dân gian, múa lân, hát tuồng, biểu diễn võ thuật…

8-phien-cho-3

Những năm gần đây Chợ Gò Trường Úc còn được ngành văn hoá, du lịch của huyện và tỉnh Bình Định đưa vào các loại hình sinh hoạt văn nghệ dân gian đậm bản sắc văn hóa truyền thống nhằm thu hút khách du lịch gần xa và làm sôi động một phiên chợ cổ truyền độc đáo.

Sau khi được bình chọn nằm trong Top “100 phiên chợ độc đáo ở Việt Nam”, Chợ Gò Trường Úc tiếp tục được bình chọn nằm trong Top 9 chợ phiên ở Việt Nam thu hút khách du lịch nhiều nhất.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (40 tuổi, ở TP.Quy Nhơn) dắt con gái 8 tuổi đi chợ từ sớm. “Tôi muốn giới thiệu cho con mình một phiên chợ của ông bà mấy trăm năm nay để lại. Muốn con biết thêm một nét đẹp truyền thống, so-motđẹp về văn hoá của người dân Bình Định. Phiên chợ này rất đặc biệt với tôi và sẽ là một ấn tượng khó phai với con gái của tôi trong năm mới này”, anh Thịnh cho biết.

Phiên Chợ Gò đã tồn tại suốt mấy trăm năm nhờ ý thức gìn giữ nét mộc mạc của một phiên chợ quê truyền thống của người dân. Nó xuất phát từ lòng biết ơn cổ nhân và những ước vọng về một năm mới an vui, hạnh phúc, may mắn nhiều như lộc xuân. (theo Tâm Ngọc Thanh Niên Online)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

logo-thu-gian

hng-bui-van-viet-1–  Ban nhạc nữ Nhật,

Hưởng bằng mắt thôi nhé, Yamaham không đủ sức đâu

Tokyo Brass Style en el Teatro de la Ciudad Esperanza Iris 24.07.2016

– Vượt qua những thử thách

Cô gái Mỹ, người nhỏ chỉ có 5 Ft, 100 lbs là nhỏ bằng cô gái 14 tuổi, cố vượt qua những thử thách đủ loại và thành công trước thời gian qui định

http://www.break.com/embed/2659100?embed=1.

Việt B

thu-gian-1– Gala Cười 2017  (1:58’)

https://youtu.be/Z3lkAxor8lo

– Thầy Bói Mù Tái Xuất Giang Hồ (0:26’)

Hoài Linh, Chí Tài, Phi Nhung :

https://youtu.be/aZLprahd_t0

– “Siêu Dê Gái” (0:45’)

Bảo Chung, Hồng Vân, Thúy Nga :  https://youtu.be/q-xQ6ackJZE

ban-phuong-hoangElvis Phương và ban Phượng Hoàng (2:28’)

https://youtu.be/-nprgyhHB98

– Hai mươi giáng ngọc (Kar)

Sáng tác : Mai Trung Tín – Trình bày : Bích Hiền

https://youtu.be/jgL3unBuZSA

Quế Phượng chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: