Bản tin số 050/2575 – Ngày 19/2/17

logo-ban-tin-1

3-chen-chan-1CHEN CHÂN ĐI VAY

TIỀN TỶ ĐẦU XUÂN

H1: Trong đền, người dân chen chân xếp lễ cầu lộc.

H2: Ai cũng mong muốn một năm làm ăn phát tài, tiền vào như nước. H3: Ban thờ nào cũng chật cứng người làm lễ. H4: Thậm chí, trong điện chính, nhiều người còn phải đứng xếp hàng để được vào đặt lễ.

3-chen-chan-2

H5: Dù Ban quản lý di tích đã đặt tấm biển cảnh báo người dân không nhờ cúng thuê, mướn. H6:... nhưng những người làm nghề này vẫn rất đông khách. H7: Lượng người đi lễ đông nên hai lò hóa vàng luôn rừng rực lửa…

3-chen-chan-33-chen-chan-4

H8:… bởi vô khối vàng mã đốt cho bà chúa. H9: Dãy nhà kho lúc nào cũng tấp nập người đến vay tiền. Người thanh niên này cho hay, năm nay anh “xin bà cho vay 10 tỷ đồng”. H10: Cạnh nhà kho, hàng chục người của nhà đền miệt mài sắp những túi lộc để phát cho người đi lễ. (theo Khánh Chi)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

sg-lan-huong-2NHỮNG CẢNH QUAN KỲ LẠ

NHẤT HÀNH TINH

Hồ nước muối màu đỏ ở Tây Ban Nha, ruộng bậc thang Vân Nam, Trung Quốc hay hang động pha lê ở Mexico… là những cảnh quan kỳ lạ và phần lớn do tự nhiên hình thành.

– Tiếp theo bản tin số : 049

H1: Đồi cát Lencois Maranhenses ở đông bắc Brazil thường có những hồ nước nhỏ trong mùa mưa và thậm chí có cá. H2: Petra ở Jordan là thành phố thủ phủ của vùng Nabateans. 3-canh-quan-1Thành phố cổ nổi tiếng này được dựng lên từ những khối đá sa thạch màu đỏ.

H3: Ruộng bậc thang ở Vân Nam, Trung Quốc hình thành trên các sườn đồi. Sự khác nhau của các thảm thực vật ở đây tạo thành màu sắc và hình dạng đẹp mắt cho ruộng bậc thang.. H4: Thung lũng Cappadocia ở Thổ Nhĩ Kỳ là quê hương của những căn nhà trong hang hàng nghìn năm tuổi.

3-canh-quan-2

H5: Các nhà khoa học phát hiện hang động pha lê Naica ở Mexico năm 2000. Những tin thể lớn đã phát triển trong khoảng 500.000 năm do điều kiện đặc thù trong hang.

H6: Hẻm núi Bryce ở tây nam Utah là nhà của những cấu trúc địa chất nhiều màu sắc được gọi là hoodoos, hình thành bởi băng giá, xói mòn và thời tiết H7: Cồn cát thạch cao trắng tại Công viên Quốc gia White Sands ở New Mexico trông giống như tuyết. Nó nằm trong sa mạc có diện tích khoảng 400 km2.

3-canh-quan-3

H8: Trong mùa mưa, sa mạc muối Salar de Uyun ở Bolivia có một lớp nước mỏng trên bề mặt và biến thành tấm gương phản chiếu tuyệt đẹp. (theo Bình An)

Lan Hương chuyển tiếp

logo-bay-gio-ke

hng-ng-van-danh-2TRƯỜNG HỒ NGỌC CẨN

Ở THANH ĐA – GIA ĐỊNH

Khoảng mốc thời gian cuối năm 1969, chính tai tôi nghe Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Đức Hiếu có nói đến ngôi trường Hồ Ngọc Cẩn ở Thanh Đa. Có một khoảng đất (khu đất khá rộng do chính quyền Sài Gòn đã thu mua của dân sở tại).

Khu đất hình chữ nhật dài cở 600 m từ đường Thanh Đa đến bờ sông Sài Gòn, dọc theo đường Bình Quới, rộng cở 250m từ đường Bình Quới tới lô chung cư IX.

Vào năm 1971 trường TH HNC Thanh Đa đã xây xong, một tầng trệt và một tầng lầu, trệt có 3 phòng học và một nhà vệ sinh lớn, chổ đi tiểu cho Nam học sinh và 7,8 phòng đi cầu, đã mắc nước máy đầy đủ. Tầng lầu có lối đi cầu thang rộng cho học sinh có thể xếp hàng lên lầu, lầu một cũng có 3 phòng học và một văn phòng nhỏ nằm trên nhà vệ sinh. thay-thanhCó xây tường bao quanh trường về phía đường Thanh Đa, chạy chéo đến cổng trường trên đường Bình Quới.

Ngân sách xây trường và tường, bảng tên bằng xi măng do bộ Quốc Gia Giáo Dục đài thọ. Trường không phát triển lớn được vì hội Phụ Huynh Học Sinh gốc ở trường sở chính không muốn con em mình phải đi học xa, những tiền đóng góp của HPHHS ở lớp 6 thì dùng xây 6 phòng học 1973-1974 ở trụ sở chính số 1 Lê Quang Định Gia Định.

Số học sinh và số lớp (ước lượng, tối thiểu)

Năm học 1972-1973 có một lớp 6. – Năm học 1973-1974 có một lớp 6 + một lớp 7. – Năm học 1974-1975 có một lớp 6 + một lớp 7 + một lớp 8.

Vậy tối thiểu có khoảng 180 học sinh. Giáo sư có lẽ là giáo sư cơ hữu của trường TH HNC Gia Định chuyển vào dạy, ưu tiên cho người có nhà ở cư xá Thanh Đa, cộng thêm một số giáo sư dạy giờ trong quân đội biệt phái về dạy.

Nhưng năm học 1975-1976 (sau giải phóng) thì sĩ số của trường tăng vọt do phải nhận 6 lớp đêm ở Trường Tiểu Học Thanh Đa và học sinh chạy loạn ở miền Trung thay-tro-1chuyển vào ở cư xá Thanh Đa. Trường Trung Học HNC Thanh Đa có thể có 10 đến 12 lớp, giáo viên thì do Phòng Giáo Dục quận Bình Thạnh thuyên chuyển về, hiệu trưởng là ông Bưng, gia đình cách mạng.

Đầu năm học 1976-1977, tất cả giáo viên và học sinh đều sáp nhập vào Trường Phổ Thông cơ sở Thanh Đa, có từ lớp 1 đến lớp 9, do bà Đỗ Thị Thu làm Hiệu Trưởng. Cơ sở vật chất, bàn ghế v.v.. thì lại chuyển đến Trường Phổ Thông cơ sở Cù Chinh Lan vừa mới xây xong – ngang lô IX. Trường chỉ còn nhà, phòng học và phòng vệ sinh. UBND Phường 27 thành lập ngay Trường Mẫu Giáo bán trú Măng Non 27 và vẫn còn hoạt động cho đến ngày hôm nay.

Nguyễn Văn Danh

logo-am-thuc

sg-ph-tat-daiMọi người lưu ý khi ăn lẩu

NHỮNG LOẠI RAU DỄ

GÂY NGỘ  ĐỘC KHI ĂN LẨU

Lẩu là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, nó luôn xuất hiện trong các bữa ăn, bàn tiệc gia đình. Lẩu hay ăn kèm với bún, rau các loại, hải sản… Vậy, loại rau nào thích hợp để ăn lẩu và loại rau nào không nên dùng khi ăn lẩu. Cùng CSSK giải đáp thắc mắc này nhé !

Chọn rau an toàn để ăn lẩu : Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều các loại rau xanh khi ăn lẩu sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, trừ nóng và giải độc. Tuy nhiên, việc rau ăn lẩu không đảm bảo, bạn có thể gây hại cho sức khỏe của mình.

3-an-lau-1Các loại rau nên dùng khi ăn lẩu : Rau muống, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen… đậu hũ, khoai tây, cà rốt. Những thực phẩm trên vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Những lưu ý khi chọn rau

– Nên hạn chế sử dụng những loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm (lẫn nấm độc), giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường. Vì có nhiều loại rau dại mọc lẫn, có nhiều nét giống với một số loại rau ăn thường ngày nếu không phân biệt được có nguy cơ ngộ độc rất cao. Ví dụ như dọc mùng rất giống cây môn ngứa, chỉ khác màu lá. Lá môn ngứa có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng…

– Điều quan trọng cần lưu ý nữa là bạn cần phải rửa thật sạch các loại rau, ngâm kỹ trong nước muối hoặc trong dung dịch rửa rau an toàn để loại bỏ các loại hóa chất, chất độc hại. Khi ăn cần nhúng rau kỹ, tránh ăn sống có thể bị ngộ độc.

3-an-lau-2Với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để cho món lẩu thêm hấp dẫn.

1/- Lẩu riêu cua : Có thể ăn kèm với các loại rau nhưng nhất thiết không thể thiếu các loại rau sống, đặc biệt là ít hoa chuối cắt mỏng, ngâm nước muối trắng phau.

2/- Lẩu ốc : Các loại rau ăn cùng loại lẩu ốc không thể thiếu được rau tía tô cắt nhỏ và rau muống chẻ. Ngoài ra thịt bò, giò tai, đậu cũng là những đồ ăn kèm phù hợp với món này.

3/- Lẩu vịt : Thường cho rau ngổ để thêm thơm, nhưng loại rau chủ đạo của món này lại là rau muống bỏ bớt lá, khi chần, ngọn rau xanh mướt, giòn sần sật.

3-an-lau-34/- Lẩu gà : Thường dùng các loại rau nhúng như bông súng, kèo nào, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, rau muống…

Bên cạnh đó, khi chế biến lưu ý kết hợp thực phẩm với nhau. Lẩu hải sản có vỏ như tôm, ngao, ốc… không nên ăn kèm thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng, cà chua… vì gây độc.

Cà chua và khoai lang, khoai tây cũng tránh dùng chung vì khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Thịt bò không nên kết hợp với rau mồng tơi sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Những người bị táo bón càng cần chú ý hơn khi ăn kết hợp ở món lẩu.

Phan Tất Đại chuyển tiếp

sg-lan-caysu-1ẨM THỰC VIỆT CÓ SỨC LAN TỎA

NHẤT THẾ GIỚI

Ẩm thực Việt Nam vừa lọt top 8 nền ẩm thực mới nổi có sức lan tỏa nhất thế giới do CNN bình chọn. Theo CNN, việc sử dụng nhiều loại thảo mộc tươi, rau xanh, hải sản và kỹ thuật nấu ăn dùng nước, hoặc nước dùng thay vì dầu là một trong số những yếu tố nổi bật nhất của ẩm thực Việt Nam có sức lan tỏa khắp thế giới.

Cũng theo CNN, gần đây, bánh mì Việt Nam đã tạo thành cơn sốt của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới. Có vẻ như món ăn này đã thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất. Ngoài ra, phở cuốn, chả cá, hay chân gà nướng cũng là những món rất ngon để thưởng thức.

3-am-thuc-vn-1Ẩm thực Việt Nam với vô vàn món ăn thú vị, ngon nức tiếng xa gần. Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã quyến rũ trong mắt bạn bè quốc tế. Nó khiến cho nhiều du khách phải lặn lội cả vòng trái đất để được đến và thưởng thức những món ăn chỉ nghe thấy tên cũng đã thèm.

Thức ăn được chuẩn bị theo các phương thức truyền thống, ít phụ thuộc vào các hương liệu nồng mà chỉ chú trọng vào các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe lại ít calo. Thực tế, các hương liệu truyền thống của Việt Nam như rau mùi, bạc hà, húng quế, sao, hồi, ớt… từ lâu đã được sử dụng như là biện pháp để phòng ngừa và chữa trị các loại bệnh.

Ngoài Việt Nam, 7 nền ẩm thực mới nổi do CNN bình chọn trong danh sách gồm có 3-am-thuc-vn-2Philipines, Tây Ban Nha, Mexico, Peru, Trung Quốc và Israel.

Ẩm thực Philippines có sự đa dạng và phong phú về gia vị cũng như màu sắc. Trong khi đó, các món ăn đến từ phương Tây mà nổi trội là các món Tây Ban Nha đều để lại những hương vị thực sự khó quên trong lòng các du khách sành ăn. Còn Mexico nổi tiếng từ món burritos truyền thống tới món thịt sốt ớt cay xé lưỡi, sự kết hợp độc đáo của các loại gia vị và màu sắc hấp dẫn khiến đồ ăn của đất nước này có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Đất nước Trung Hoa rộng lớn có vô số món ăn ngon cho bạn thưởng thức. Với sự đa dạng hương vị của các loại bánh bao các loại trà và gia vị là điều dễ hấp dẫn bạn ngay lần đầu tiên tới đây. (theo Hà Anh)

Lan caysu chuyển tiếp

logo-phat-minh

hng-huynh-v-yen-2MÁY PHA CÀ PHÊ TỰ ĐỘNG

Với khả năng pha nhiều loại cà phê khác nhau trong thời gian chưa đầy 1 phút, robot pha cà phê dưới đây sẽ là mối đe dọa với các cửa hàng chuyên bán cà phê pha sẵn

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chờ người phục vụ pha ly cà phê yêu thích để mang đi, và những máy pha cà phê tự động chỉ pha được cà phê Expreso truyền thống thì chắc chắn Cafe X – quầy bán cafe tự động đầu tiên tại Mỹ sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp bạn vừa có được ly cafe latte, capuchino…vừa không mất thời gian chờ đợi.

Mỗi quầy Cafe X có 6 “gian bán hàng” mỗi gian được trang bị máy tính bảng đồng thời là bảng thực đơn, hướng dẫn khách hàng có thể tùy chọn loại cafe muốn uống (cafe expreso truyền thống, cafe lattes, cafe capuchino…). Sau khi đã yêu cầu xong, sẽ mất khoảng vài giây để hệ thống robot bên trong pha xong cà phê và đưa tới người mua đang đứng chờ.

3-pha-cafe-1Bên trong lồng kính của Cafe X có 2 máy pha cà phê tự động, người uống có thể tùy chọn loại hạt cà phê ưa thích, các phụ gia (kem, sữa, siro…) tùy ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu thêm nhiều sữa, nhiều siro,… với hệ thống cấp tự động bên ngoài. Phục vụ là một cánh tay robot sẽ liên tiếp nhận yêu cầu và trả cà phê thành phẩm trả lại cho khách hàng.

Và chất lượng cà phê từ Café X theo khách hàng sử dụng là “không thể ngon hơn”. Các quán cà phê có thể phá sản nếu như chiếc máy này về Việt Nam. Không chỉ phục vụ tại quầy, khi cài đặt ứng dụng Cafe X trên smartphone, bạn cũng có thể đặt yêu cầu để Cafe X có thể chuẩn bị café trước khi bạn đến mang đi.

Công suất của Cafe X mỗi giờ có thể từ 110 – 120 ly cà phê tùy theo những yêu cầu phức tạp hay đơn giản. Trung bình chưa đầy 40s bạn đã có ly cà phê yêu thích trên tay mà không cần xếp hàng dài để chờ đợi.

Henry Hu, 23 tuổi – người sáng lập ra chuỗi quầy bán cafe tự đông Cafe X cho biết ý tưởng tạo ra máy bán cà phê hoàn toàn tự động này là do mỗi ngày anh uống tới 5 ly cà phê, và anh phải mất quá nhiều thời gian phải chờ đợi.

Khi có ý tưởng về Cafe X anh đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh và Công nghệ tại trường đại học Babson. 3-pha-cafe-2Mặc dù không có nhiều kiến thức về robot, nhưng với sự trợ giúp của bạn bè tại Hồng Kông, anh đã chính thức bắt tay vào dự án.

Để có vốn thực hiện ý tưởng của mình, Hu đã phải bán ô tô và vay mượn bạn bè, người thân nhưng không đủ. Do đó, Hu đã bỏ học để được nhận học bổng Thiel Fellowshop – một quỹ học bổng cấp 100,000 đô la Mỹ cho các bạn trẻ dưới 20 tuổi có thể hoàn thành ý tưởng của mình. Tuy nhiên, yêu cầu là trong thời gian 2 năm sau khi nhận học bổng, người được nhận phải không được theo học ở bất kỳ trường đại học nào

Yên Hùynh chuyển tiếp

logo-phong-su

sg-my-nhan-2NHỘN NHỊP ‘PHỐ CÁ LÓC NƯỚNG’

NGÀY VÍA THẦN TÀI MÙNG 10 THÁNG GIÊNG

H1: Trong ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý (Q. Tân Phú) trở nên nhộn nhịp người bán, kẻ mua cá lóc làm lễ vật cúng cầu làm ăn thuận lợi, phát triển…

H2: Theo tục lệ lâu đời, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch những gia đình có thờ Thần Tài sẽ đi mua lễ vật cúng để cầu làm ăn thuận lợi, phát triển, “mua may, bán đắt”. Ngoài những lễ vật như: thịt heo quay, gà quay, vàng mã thì lễ vật không thể thiếu là cá lóc nướng.

3-ca-loc-1H3: “Con đường cá lóc nướng” Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) rất sôi động, nhộn nhịp bởi người bán, người mua.

H4: Cá lóc được nướng, bày trí rất bắt mắt để chờ đón khách đến mua

H5: Theo những người bán, cá lóc nướng được chọn kỹ từng con và phải đều nhau. Trước khi nướng cá được mang đi rửa sạch nhớt và không đánh vẩy, không mổ bụng, không ướp gia vị và còn đầy đủ đuôi vây.

H6: Chị Nguyễn Thị Phương nhà quận Tân Bình cho biết: “Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng Giêng tôi lại chạy xe đến đường Tân Kỳ Tân Quý để mua cá lóc nướng về cúng vía Thần Tài với hy vọng công việc làm ăn năm nay sẽ tiến triển hơn. Sở dĩ tôi chọn mua cá lóc nướng ở đây vì cá nướng thơm, chín đều, giá cũng vừa phải”. Chị Sương nói.

3-ca-loc-2

H7: Anh Tuấn, một người bán cá lóc nướng cho biết: ngày vía Thần Tài, gia đình bán được khoảng 400 con cá lóc nướng. Cá liên tục được xếp lên vỉ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Do người tới mua đông nên gia đình anh phải huy động 5 thành viên tới nướng và bán cá. Trung bình mỗi con cá lóc nướng bán giá từ 100.000đ-150.000đ tùy theo trọng lượng.

3-ca-loc-3

H8-9: Những con cá lóc được gói trong giấy bạc để giữ độ nóng.

3-ca-loc-4

H10-11: Ngoài cá lóc nướng, trên mâm lễ còn có sự hiện diện của thịt heo quay, gà vịt và đặc biệt đồ cúng như bánh phát tài, giấy vàng mã… Vì vậy, những ngày này, từ các tiệm tạp hóa đến chợ hay đều kiêm bán thêm “lễ vật” cúng vía Thần Tài. (theo Như Sỹ)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

logo-thong-bao-1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: