Bản tin số 079/2604 – Ngày 20/3/17

GIẢI CỨU CÁ VOI MẮC CẠN

Ở NEW ZEALAND

Khoảng 500 người, gồm nhân viên bảo tồn và tình nguyện viên, đã chạy đua với thời gian nhân lúc thủy triều lên để giải cứu những con cá voi mắc cạn sau khi hàng trăm con đã chết.

Khoảng 500 người New Zealand gác lại mọi công việc, tham gia giải cứu hàng trăm con cá voi mắc cạn ở Mũi Farewell vào ngày 10/2/2017. Những tiếng thở và tiếng rên nhè nhẹ đã đánh thức Cheree Morrison vào lúc tờ mờ sáng. Khi bình minh ló dạng, cô chợt nhận ra một khung cảnh kinh hoàng.

Hơn 400 con cá voi mắc cạn trên bờ biển. Khoảng 275 con trong số đó đã chết trước khi Morrison và 2 đồng nghiệp tìm thấy chúng trên bờ biển mũi Farewell thuộc Đảo Nam của New Zealand.

Trong vài giờ, hàng trăm nông dân, khách du lịch và học sinh đã chạy đua với thời gian để cứu sống khoảng 140 con cá voi còn thoi thóp. Đây là lần cá voi mắc cạn lớn thứ ba trong lịch sử New Zealand.

Morrison, một biên tập viên tạp chí, phát hiện bầy cá sau khi lên đường đi “săn” bình minh cùng một nhiếp ảnh gia và một hướng dẫn viên. “Bạn có thể nghe thấy tiếng phun nước, tiếng rên”, cô cho hay. “Những con còn nhỏ là thảm nhất. Khóc là cách duy nhất bạn có thể làm để mô tả cảnh tượng”. Xác những con cá voi lớn nhỏ nằm rải rác thành nhiều hàng dài hàng trăm mét. Chúng nằm lăn trên cát với vây đuôi vẫn giương cao.

Nhóm của Morrison báo với chính quyền và những người tình nguyện nhanh chóng xuất hiện cùng đồ lặn, xô chậu. Vẫn mặc quần jean và giày vải, Morrison lội xuống nước và làm mọi điều cô có thể để lật những cá voi còn sống nằm thẳng, giúp chúng có thể hít thở dễ dàng..

Sau đó, tình nguyện viên liên kết đứng thành hàng trước biển để ngăn những con được cứu bơi ngược vào bờ và mắc cạn lần nữa. Kết quả phải đợi một ngày mới có thể khẳng định. Họ cũng lên kế hoạch giải cứu những con còn lại vào ngày hôm sau.

Thủy triều là cơ hội duy nhất

Thủy triều là cơ hội duy nhất của các tình nguyện viên cũng như bầy cá. Nhiều người dự định quay lại vào giờ triều cường ngày 11/2 để đưa cá voi về biển, bao gồm những con mắc cạn lần hai. Inwood cho biết hầu như mỗi năm đều có cá voi mắc cạn tại mũi Farewell, nơi thỉnh thoảng vẫn được mô tả như một cái bẫy đối với bầy cá. Đường bờ biển dài và các bãi biển thoai thoải tại đây dường như khiến cá voi khó di chuyển ra xa một khi chúng lỡ đến gần.

Nhân viên bảo tồn cho biết với số lượng cá chết nhiều như vậy, những con sống sót chưa được giải cứu có khả năng đang ở trong tình trạng rất xấu. Tình hình sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu chúng tiếp tục phơi mình trên cạn. New Zealand là một trong những nơi có tỷ lệ cá voi mắc cạn lớn nhất trên thế giới. Vụ lớn nhất xảy ra vào 1918 khi 1.000 con cá voi hoa tiêu dạt vào bờ ở đảo Chatam. Năm 1985, khoảng 450 con cá voi bị mắc cạn tại Auckland.

Lan Hương chuyển tiếp

PASSPORT HOA KỲ

& ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT NĂM 2017

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Mỹ sẽ bắt đầu cho thay đổi sổ Thông hành ( Passport) với một kỹ thuật mới (high-tech embedded Chip) về mức độ an toàn để giúp giảm thiểu gian lận và sử dụng không đúng. Thiết kế mới dự kiến áp dụng vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, sẽ sử dụng một Chip điện tử, trong đó chứa tất cả lý lịch cá nhân của người mang sổ Thông hành.

Từ 2005 sổ Thông hành Hoa Kỳ đã sử dụng “Chip” nhưng theo thời gian cùng với sự phát triển của Khoa học kỹ thuật, con “Chip” mới chứa đựng dữ liệu sẽ được bao phủ bởi một lớp Polycarbonate, và được cấu tạo hình theo cách mà chỉ có các nước với Công nghệ tương tự sẽ có thể đọc được, và xác minh tính xác thực của “Chip”.  Hơn nữa lớp phủ này cũng sẽ bảo vệ cuốn sổ Thông hành không bị rách, hư hại, hoặc lọt vào tay của những người ăn cắp dữ liệu chuyên nghiệp.

Ngoài sử dụng Chip với Công nghệ cao, Bộ Nội an cũng phối hợp chặt chẽ với văn phòng điêu khắc và in ấn Hoa Kỳ trong việc thay đổi màu mực, thiết kế màu sắc, dùng những đồ hoạ và chữ in rất nhỏ (micro-printing), sao cho phù hợp thị hiếu, nhưng khó khăn cho việc giả mạo.

Sổ Thông hành mới sẽ nhỏ hơn chỉ có 28 trang, thay vì 52 trang như trước kia. Thêm vào đó, các trang sẽ được đục lỗ với những lỗ nhỏ khác nhau về kích thước để không dễ bị rách, hay làm xáo trộn. Đặc biệt khi con dấu Quan thuế đã đủ số 28 rồi, thì bắt buộc phải làm sổ Thông hành mới lại.

Hình ảnh trong sổ Thông hành phải rõ ràng, không mang kiếng, phải đúng kích thước, và phải chất lượng cao (high resolution). Nếu hình ảnh mờ, nổi hạt, hay bị chói sáng, sẽ bị trả lại, mà có thể làm trì hoãn thời gian nhận sổ Thông hành mới của bạn.

Hoa Kỳ tin rằng:  Với việc thay đổi và áp dụng những tiến bộ của Khoa học kỹ thuật vào sổ Thông hành mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sàng lọc, và được giải quyết nhanh chóng khi đi qua Quan thuế. Cách thức làm sổ Thông hành cũng sẽ thay đổi trong tương lai cho phép người xin sổ Thông hành mới có thể dùng online, và tự tải hình ảnh của mình một cách dễ dàng và nhanh hơn.

Cũng nói thêm Đạo luật REAL ID sẽ có hiệu lực vào năm 2018, điều này có nghĩa là việc gia hạn và làm sổ Thông hành mới sẽ tăng vọt vào năm tới. Đạo luật REAL ID sẽ đòi hỏi yêu cầu gia hạn sổ Thông hành nghiêm ngặt hơn. Và nếu bạn sống trong những Tiểu bang và vùng Lãnh thổ mà không cấp giấy phép REAL ID thì tốt nhất là nên gia hạn, hay xin cấp sổ Thông hành ngay bây giờ.

Hoặc nếu sổ Thông hành của bạn sẽ hết hạn trong vòng vài năm tới, thì nên gia hạn sổ Thông hành để tránh việc bạn đi du lịch bị hoãn lại do thời gian chờ đợi sổ mới. Có thể nói cuốn sổ Thông hành Hoa Kỳ đang trở nên quan trọng, và có giá trị hơn bao giờ hết. (Destiny Nguyen).

Yên Huỳnh chuyển tiếp

7 THỰC PHẨM ĐIỀU TRỊ

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Tiêu thụ các loại rau lá xanh, hàu, chocolate đen hàng ngày có thể giúp bạn cải thiện đời sống tình dục, ngăn ngừa cũng như điều trị các vấn đề rối loạn cương dương.

1/- Rau lá xanh : Rau lá xanh như rau chân vịt, lá bạc hà, cần tây có chứa hàm lượng cao nitrat. Điều này có thể làm giãn các mạch máu và tăng lưu lượng máu đến tứ chi và bộ phận sinh dục, giúp nam giới cương cứng dễ dàng hơn.

2/- Chocolate đen : Theo Boldsky, chocolate đen rất giàu chất flavonoid và chất chống oxy hóa, góp phần thúc đẩy lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục và giảm huyết áp. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric, hữu ích cho khả năng cương cứng của nam giới.

3/- Hàu : Hàm lượng kẽm dồi dào trong hàu làm tăng sản xuất testosterone, hormone sinh dục nam trong cơ thể, do đó, điều trị rối loạn cương dương hiệu quả, đồng thời kích thích ham muốn “yêu đương”.

4/- Dưa hấu : Theo Webmd, hầu hết dưa hấu là nước nhưng nó cũng giàu lycopene, chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, tuyến tiền liệt và da. Dưa hấu cũng chứa L-citrulline, dinh dưỡng thực vật, giúp làm giãn các mạch máu ở vùng sinh dục, từ đó điều trị các rối loạn cương dương hiệu quả.

5/- Cà chua cũng rất giàu lycopene, tăng lưu thông máu và điều trị nhiều vấn đề về tình dục như rối loạn chức năng cương dương. Cà chua rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì nó giúp ổn định tốc độ bơm và đưa máu đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục.

6/- Yến mạch: Hợp chất arginine trong yến mạch giúp quá trình sản xuất testosterone hoạt động hiệu quả, từ đó giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường thời gian cương cứng cho nam giới.

7/- Chuối: Theo The Health Site, chuối là nguồn kali dồi dào giúp kiểm soát lượng natri trong cơ thể, giảm huyết áp và cải thiện lưu thông máu. Nó thúc đẩy sản xuất testosterone và cải thiện hoạt động “yêu đương” của nam giới.  (theo Phương Mai)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

14 KHÁC BIỆT GIỮA

PHỤ NỮ THÔNG MINH VÀ NGU NGỐC

1/. Phụ nữ ngu ngốc chăm chăm vào khuyết điểm của đàn ông. Phụ nữ thông minh tán thưởng ưu điểm của đàn ông.

2/. Phụ nữ ngu ngốc cãi nhau với đàn ông mọi lúc mọi nơi, khiến cho đàn ông mất mặt. Phụ nữ thông minh giữ thể diện cho đàn ông trước mặt người ngoài.

3/. Phụ nữ ngu ngốc không ngừng bới móc quá khứ. Phụ nữ thông minh cùng đàn ông tạo dựng tương lai.

4/. Phụ nữ ngu ngốc hạ thấp đàn ông. Cô ta quên rằng hạ thấp đàn ông cũng chính là hạ thấp bản thân. Phụ nữ thông minh tán thưởng đàn ông. Cô ta hiểu rằng tán thưởng đàn ông cũng chính là tán thưởng bản thân.

5/. Phụ nữ ngu ngốc tự cho mình nhìn thấy bản chất đàn ông. Phụ nữ thông minh sẵn lòng thông cảm tha thứ cho đàn ông.

 6/. Phụ nữ ngu ngốc sẽ nói : ”Anh cút đi”. Phụ nữ thông minh sẽ nói: “Anh không được phép rời bỏ em”.

7/. Phụ nữ ngu ngốc xem đàn ông như cung tên, kéo càng căng, mũi tên bay càng xa. Phụ nữ thông minh xem đàn ông như cánh diều, thong thả giữ lấy dây diều trong tay.

8/. Phụ nữ ngu ngốc quá đề cao cái tôi của mình. Phụ nữ thông minh khôn khéo gửi gắm và dựa dẫm.

9/. Phụ nữ ngu ngốc không rời đàn ông nửa bước. Phụ nữ thông minh hiểu được lúc gần lúc xa.

10/. Phụ nữ ngu ngốc chỉ biết giặt giũ nấu ăn, nhưng quên mất làm đẹp bản thân. Phụ nữ thông minh cũng biết giặt giũ nấu ăn, nhưng không quên làm đẹp bản thân.

11/. Phụ nữ ngu ngốc mang đến cho đàn ông áp lực và kìm nén. Phụ nữ thông minh đem đến cho đàn ông động lực và hứng thú.

12/. Phụ nữ ngu ngốc khiến đàn ông thất bại trong những giọt nước mắt của cô ta. Phụ nữ thông minh khiến đàn ông thành công trong nụ cười rạng rỡ của cô ta.

13/. Phụ nữ ngu ngốc đả kích đàn ông. Phụ nữ thông minh cổ vũ đàn ông.

14/. Phụ nữ ngu ngốc đọc xong (những dòng này) và bĩu môi. Phụ nữ thông minh đọc xong mỉm cười. (theo Ngôi sao)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

KHÔNG CẦN BẰNG ĐẠI HỌC

VẪN CÓ LƯƠNG CAO

Bằng cấp có ảnh hưởng lớn tới thu nhập, đó là chuyện ai cũng hiểu. Nhưng vẫn có những công việc đem lại mức đãi ngộ cao mà không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn quá ấn tượng.

1/. Tiếp viên hang không : Tại Việt Nam hiếm có nghề nào không đòi hỏi bằng cấp mà lương cao và nhận được sự ngưỡng mộ như nghề tiếp viên hàng không. Thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không luôn gây sự tò mò của mọi người. Theo đó, mức lương 20-30 triệu/tháng của tiếp viên hàng không đã khiến đông đảo người lao động thèm muốn.

Ngoài ra, một khoản lợi nhuận không nhỏ mang đặc thù của ngành này cũng được tiếp viên hàng không tận dụng triệt để, đó là khoản lợi nhuận sản sinh từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay. Nhà tuyển dụng không yêu cầu bằng đại học khi tuyển dụng tiếp viên hàng không mà thay vào đó là trình độ ngoại ngữ, ngoại hình, sức khỏe,…

2/. Chuyên viên trang điểm : Hiện nay, nghề trang điểm đang phát triển rất khấm khá. Công việc này không yêu cầu bạn phải có bằng cấp chuyên môn gì. Chỉ cần tham gia một lớp học trang điểm ngắn hạn cộng với gu thẩm mĩ tinh tế một chút là bạn có thể nắm vững được những kĩ năng trong nghề. Bạn cũng cần phải bỏ vốn ra để trang bị đồ nghề cho mình, chí ít cũng phải là một bộ dụng cụ trang điểm. Với nhu cầu trang điểm, làm đẹp ngày càng lớn hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiếm được từ 200.000 đến 500.000 đồng cho mỗi khách. Nếu biết cách xây dựng quan hệ, bạn hoàn toàn có thể sống dư giả với nghề này.

3/. Nhân viên bán hang : Nếu bạn có tài giao tiếp, xử lí tình huống, đặc biệt là tài thuyết phục, thì bất kể bạn chào bán thứ gì, cổ phiếu, bảo hiểm nhân thọ, xe hơi hay mời đặt mua tạp chí,… vẫn có thể kiếm được nhiều tiền. Và tất nhiên bạn cũng chẳng cần phải có bằng đại học, mà chỉ cẩn đảm bảo đủ doanh số công ty đặt ra.

4/. Công nhân dầu khí ngoài khơi : Công tác tại các giàn khoan dầu ngoài khơi có thể là một công việc lâu dài, khó khăn và nguy hiểm. Các công nhân tại Maersk Drilling thường làm 12 tiếng/ca và ở lại nhiều tháng trên giàn khoan giữa biển. Vì các lí do khá khắc nghiệt như trên, công việc này cần trả lương cao để giữ chân người lao động.

5/. Nhân viên khai khoáng : Giống như công tác ở giàn khoan dầu ngoài khơi, việc khai thác mỏ có thể đòi hỏi một cá nhân mất nhiều tháng liền với công việc. Bước vào vị trí khởi đầu của công việc này, bạn có thể cần giấy phép vận hành máy móc như xe ủi đất. Kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như xây dựng, cũng có thể có giá trị. Tuy có mức lương khá cao nhưng mức độ độc hại cũng như nguy hiểm tới sức khỏe trong công việc này là điều đương nhiên mà người lao động phải hiểu.

6/. Kiểm soát không lưu : Công việc căng thẳng, chương trình đào tạo phức tạp và kéo dài khiến không ít người nản lòng ngay khi chưa bắt đầu “nhậm chức”. Tiếng Anh cũng là một môn cực kì quan trọng, khi các kiểm soát không lưu thông báo với phi công.

Tính chất công việc căng thẳng, các kiểm soát viên không lưu phải liên tục quan sát trên máy, nhìn vào lịch trình rồi sắp xếp các chuyến bay. Đôi khi sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ và nguy hiểm, bạn cần phải có “tinh thần thép” để giữ được sự bình tĩnh mà xử lí. Bù lại mức lương của nghề này tương đối cao so với các công việc khác. Hiện một kiểm soát viên không lưu có thể nhận được khoảng 10 triệu/tháng, và còn nhiều đãi ngộ đi kèm.

7/. Phụ tá nha sĩ : Các bạn nữ hẳn sẽ cảm thấy hứng thú với công việc này. Làm việc cả ngày trong phòng điều hòa mát mẻ, “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu”, công việc khá nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần kiểm tra tình trạng răng nướu theo yêu cầu của bác sĩ, làm sạch răng và tư vấn cho khách hàng. Ở Mỹ, mỗi năm bạn có cơ hội kiếm được tới hơn 70.000 USD (khoảng 1,5 tỉ đồng) với công việc này. Còn ở Việt Nam, bạn cũng sẽ có được thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng.

8/. Quản lí nhà hang : Quản lí nhà hàng có thể đi từ các vị trí thấp. Dù bạn không có bằng cấp nhưng nếu chịu khó đi theo con đường của sự bền chí: từ phục vụ nhà bếp, bồi bàn,… Theo thời gian, tích lũy được kinh nghiệm bạn sẽ đạt đến chức danh quản lí thì mức lương vài ngàn USD cũng không phải là điều không tưởng, đặc biệt khi phục vụ trong nhà hàng cao cấp hay các khu resort.

9/. Nhà báo :  Với một câu chuyện hay và khả năng viết tốt, vẫn có một cơ hội để cá nhân không tốt nghiệp đại học bước chân vào ngành báo chí.

Tác giả và nhà bình luận của tờ The Times, Caitlin Moran, không có bằng đại học. Song bà đã giành giải Nhà bình luận của năm và Người phỏng vấn của năm tại Giải thưởng báo chí Anh năm 2010 và 2011. Moran đã bắt đầu sự nghiệp viết láchở tạp chí âm nhạc Melody Maker khi 16 tuổi sau khi chiến thắng ở vài cuộc thi viết.

Ngoài ra, nếu viết tốt, bạn có thể cộng tác cho nhiều tờ báo khác nhau và số tiền kiếm được cũng có thể lên đến hàng chục triệu.

10/. Tổ chức sự kiện : Nếu bạn sở hữu một khả năng tổ chức sẵn có, óc sáng tạo và một cá tính sắc sảo, người lên kế hoạch cho các sự kiện, có thể là sự lựa chọn không tồi. Công việc yêu cầu khả năng bao quát đến từng chi tiết nhỏ, ví dụ khi tổ chức cho một bữa tiệc bạn cần phải chú ý tới tất cả các khâu bao gồm: chọn địa điểm, đặt đồ ăn, gửi thư mời và sắp xếp đi lại.

Với quỹ thời gian gấp rút bạn thường xuyên phải làm việc thêm vào buổi tối và cuối tuần nhưng bù lại sẽ nhận được quyền lợi xứng đáng so với công sức bỏ ra và tất nhiên chẳng ai yêu cầu bằng đại học nếu bạn giởi ngoại ngữ và làm tốt công việc. (Đông Đông theo the thao van hoa)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

98% đàn ông trên thế giới cần…

Ông vua xe hơi, Henry Ford sau khi chết được đưa lên thiên đàng. Tại cổng thiên đàng có Thánh St Peter chờ sẵn để đón Ford. Vừa gặp Ford, Thánh Peter cho biết : Ford hồi còn sống, ngươi đã làm nhiều việc công ích cho xã hội, như sáng chế phương pháp làm việc dây chuyền cho kỹ nghệ xe hơi làm thay đổi cả thế giới.

Với thành quả như vậy, ngươi sẽ được một ân huệ là có thể chuyện trò với bất cứ ai ở thiên đàng này.

Suy nghĩ vài giây, Ford xin được gặp Thượng Ðế. Thánh Peter dẫn Ford đến gặp Thượng Ðế. Vừa gặp Thượng Ðế, Ford hỏi ngay:

– Thưa Ngài, lúc ngài chế tạo ra đàn bà, ngài đã suy nghĩ gì ?

Thượng Ðế nghe xong bèn hỏi lại :

– Ngươi hỏi như vậy là ý gì ?

Ford liền trả lời :

– Trong sáng chế của ngài có quá nhiều sơ sót. Phía trước thì bị phồng lên, phía sau thì bị nhô ra. Máy thường kêu to khi chạy nhanh. Tiền bảo trì và nuôi dưỡng quá cao. Thường xuyên đòi hỏi nước sơn mới. Cứ đi 28 ngày là lại bị chảy nhớt và không làm việc được. Chỗ bơm xăng và ống xả lại quá gần nhau. Ðèn trước thì quá nhỏ. Tiêu thụ nhiên liệu thì nhiều kinh khủng khiếp.

Thượng Ðế nghe qua liền bảo:

– Ngươi hãy đợi một chốc lát để ta xem lại bản thiết kế.

Ngài bèn cho gọi toàn bộ kỹ sư thiết kế và cơ khí trên thiên đàng lại để xem lại quá trình, sau một thời gian họ đã trình lên cho Thượng Ðế bản báo cáo. Xem xong, ngài bèn phán rằng :

– Những lời ngươi vừa nói hoàn toàn đúng, bằng sáng chế của ta thật có nhiều sai sót, nhưng nếu tính trên phương diện kinh tế thì hiệu quả lại rất cao : Có gần 98% đàn ông trên thế giới xài sản phẩm do ta chế tạo, trong khi chỉ chưa đầy 10% đàn ông xài sản phẩm của ngươi.

Yên Nhàn chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: