Bản tin số 100/2625 – Ngày 10/4/17

NHỮNG CÂY CẦU

ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Cầu Brooklyn (Mỹ) và cầu Tháp bắc qua con sông Thames ở London hiện được coi là những cây cầu đẹp nhất thế giới.

1/. Cầu Tháp (London, Anh) ; Cầu Tháp là một công trình kết hợp cầu treo với cầu nâng bắc qua sông Thames tại London (Anh). Cây cầu được hoàn thành năm 1894, nằm liền với tháp London và trở thành một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với thành phố London nói riêng và với nước Anh nói chung. Đây cũng là cây cầu cuối cùng xuôi dòng Thames nằm trong địa phận thành phố. Nó thường bị nhầm lẫn với cầu London (London Bridge) nằm cách không xa.

2/. Cầu Westminster (London, Anh) : Đây cũng là cây cầu bắc qua sông Thames, nối Westminger và Lambeth. Cây cầu này được làm hoàn toàn bằng đá và có nơi trú mưa cho người đi bộ.

3/. Cầu Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) : Đây là cây cầu treo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắc qua eo biển Bosphorus, là eo biển nằm giữa 2 lục địa Á-Âu.

Cây cầu treo có chiều dài 1.510 m, rộng 39 m. Khoảng cách giữa những tháp (giữa những nhịp chính) là 1.074 m (dài thứ 12 thế giới). Chiều cao thông thuyền là 64 m.

4/. Cầu Brooklyn (Mỹ) : Cầu Brooklyn là một trong những cây cầu treo lâu đời nhất nước Mỹ. Được hoàn thành vào năm 1883, cây cầu kết nối hai khu của thành phố New York là Manhattan và Brooklyn bị chia cắt bởi sông East. Với trụ nhịp chính dài 486 m, Brooklyn là cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903, và là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép.

Kể từ khi thông xe, nó đã trở thành một phần biểu tượng của New York. Cây cầu đã được chọn là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1964.

5/. Cầu qua vịnh San Francisco-Oakland (Mỹ) : Cây cầu này nối 2 thành phố San Francisco và Oakland của Mỹ. Đây là một trong những cây cầu nhộn nhịp nhất Hoa Kỳ, có 280.000 xe đi qua mỗi ngày. Cầu có 2 nhịp nối mỗi bờ với đảo Yerba Buena – một hòn đảo nằm giữa vịnh. Phía cầu từ San Francisco đến đảo bao gồm hai nhịp dây văng, trong đó trụ dây văng ở giữa nối trụ tiếp bờ ở San Francisco với trụ cáp phía Tây ở đồi Rincon. Nhịp phía đông nối Oakland với đảo Yerba Buena. Cầu được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 12/11/1936. Chi phí xây cầu là 79,5 triệu USD.

6/. Cầu Tsing Ma (Hong Kong) : Cầu Tsing Ma hoàn thành ngày 17/4/1997 và là cây cầu có nhịp lớn thứ 7 thế giới. Tên của cầu được đặt theo tên hai hòn đảo là đảo Tsing Yi và đảo Ma Wan. Cầu này có cả đường sắt lẫn đường bộ. Nhịp chính của cầu dài 1.377 m và có chiều cao 206 m. Đây là nhịp cầu đường ray lớn nhất thế giới.

7/. Cầu Richmond (London, Anh) : Richmond là cây cầu được xây dựng từ thế kỷ 18, có kiến trúc vành cung, nằm ở phía tây nam London. Cây cầu này bắc qua sông Thames và được mở rộng vào những năm 1937 và 1940. Tuy nhiên, cầu hiện vẫn giữ được những nét kiến trúc ban đầu.

8/. Cầu Nanpu (Trung Quốc) : Cầu Nanpu được xây dựng từ năm 1991, là cây cầy đầu tiên bắc qua sông Hoàng Phố. Đây là điểm du lịch lý tưởng cho du khách tới Trung Quốc. (đỗ quyên theo Bưu Điện Việt Nam)

Lan Hương chuyển tiếp

DIỄN VIÊN TÀU CHỆT

CHẠY KHỎI HOLLYWOOD

VÌ LÉP VẾ TRONG CÁC BOM TẤN

Ngày càng nhiều các diễn viên của Trung Quốc rời bỏ “thiên đường điện ảnh” Hollywood để trở về quê nhà.

Tờ Hollywood Reporter lí giải rằng nhiều diễn viên tài năng của Trung Quốc mong muốn tìm kiếm doanh thu cao hơn, những vai diễn nặng ký và để lại nhiều dấu ấn hơn trên màn ảnh. “Đa phần các diễn viên Trung Quốc góp mặt trong các bộ phim Hollywood hầu như chỉ đóng những vai khá nhỏ nếu đó không phải là bộ phim tự họ sản xuất”, cây bút nổi tiếng Patrick Brzeski bình luận.

PoPing AuYeung – nhà sản xuất chịu trách nhiệm tuyển chọn diễn viên cho một số bộ phim nổi tiếng nhưThe Forbidden Kingdom, The Karate Kid tiết lộ rằng việc cô mời được nam diễn viên Khương Văn để vào vai Baze Mobius trong Rogue One: A Star Wars Story là cực kì khó khăn. “Dường như anh ấy hoàn toàn không hứng thú với bộ phim mang đậm tính văn hoá Mỹ này”, cô cho biết.

Có rất nhiều lý do đằng sau sự “dứt áo ra đi” hay miễn cưỡng chấp nhận các vai diễn phụ ở Hollywood của ngôi sao Trung Quốc. Trong đó vấn đề lợi nhuận chưa hẳn là nguyên nhân chủ yếu.

Thời gian đóng phim nhanh hơn

Jessica Chen, người sáng lập công ty Easy Entertainment của Trung Quốc cho biết “Nếu tham gia một bộ phim của Mỹ thì mất rất nhiều thời gian, có khi lên đến hơn 1 năm, nhiều hơn hẳn so với việc sản xuất phim của Trung Quốc”.

Cô nhấn mạnh ở Trung Quốc, trong một năm, diễn viên có thể làm nhiều việc khác nhau.”Một năm họ chỉ thường góp mặt trong một phim, sau đó họ có thể tham gia đóng quảng cáo và các chương trình truyền hình. Nếu đóng phim ở nước ngoài, các diễn viên phải từ bỏ rất nhiều những công việc khác trong suốt cả năm hoặc thậm chí là hơn”.

Tuy nhiên thời gian không phải yếu tố duy nhất cản chân một số diễn viên Trung Quốc “Mỹ tiến” mà thù lao và sự ưu ái của các đoàn làm phim nội địa dành cho những ngôi sao cũng cao hơn hẳn ở Mỹ. Vào tháng 8/2016, theo tiết lộ của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc các diễn viên nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc sẽ nhận được thù lao khoảng 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD) cho một bộ phim điện ảnh hay truyền hình.

Các diễn viên hàng đầu Trung Quốc sẽ được đối đãi đúng với vị trí của mình ở trong nước, còn ở Mỹ, họ chỉ như vai diễn khách mời. Nói như tờ Hollywood Reporter đó là “diễn viên châu Á góp mặt trong bom tấn Mỹ như cách để đa dạng hoá màu da”.

Hạn chế chiêu “dùng diễn viên để thâm nhập thị trường”

Trước đó, trong những năm 1990 và 2000, các ngôi sao hàng đầu của Hồng Kông, Trung Quốc vẫn chưa được xem là siêu sao thực sự cho đến khi họ tạo được dấu ấn ở Hollywood. Trong đó có thể kể đến những tên tuổi thành công như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Ngô Vũ Sâm, Châu Tinh Trì…

Hay mới đây việc hai ngôi sao Chân Tử Đan và Khương Văn có màn thể hiện tuyệt vời trong bộ phim bom tấn Rogue One: A Star Wars Story là một bước đột phá và đem lại sự tự hào cho khán giả Trung Quốc.

Tuy nhiên đến nay, việc các nghệ sĩ Hoa ngữ tìm đường đến Hollywood như một đích đến cuối cùng của sự nghiệp không còn điều dĩ nhiên.

Tham vọng vượt mặt Hollywood

Một nguyên nhân khác được lí giải bằng cuộc chạy đua giữa hai cường quốc điện ảnh Mỹ và Trung Quốc ngày càng diễn ra mạnh mẽ và rõ ràng hơn.

Tham vọng vượt mặt Hollywood của Trung Quốc nhiều năm qua đã trở thành đề tài được bàn tán sôi nổi trong ngành công nghiệp điện ảnh. Quốc gia đông dân thứ hai thế giới này cũng đang bành trướng sự ảnh hưởng của mình khi mới đây phía Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Mỹ và chi số tiền không nhỏ để đầu tư cho các bộ phim bom tấn Hollywood.

Ngoài ra, sắp tới Trung Quốc cũng sẽ mở rộng cửa hơn để đón phim Mỹ vào thị trường của họ. “Thị phần của doanh thu phòng vé mà các nhà phân phối phim của Mỹ sẽ tăng trung bình từ 25% đến 40%”, một nhà phân tích tại công ty Analysys International cho biết.

Bên cạnh đó, sự phát triển của thị trường điện ảnh Trung Quốc nơi mà doanh thu phòng vé đã tăng gấp ba lần trong vòng 5 năm qua từ 2,07 tỷ USD năm 2011 đến 6,78 tỷ USD vào năm 2016, đã dẫn tới sự bùng nổ cơ hội cho các diễn viên của nước này.

Chính vì vậy nhiều nghệ sĩ tại đây cho rằng không còn cần phải đến Mỹ mới trở thành siêu sao. Sức ảnh hưởng của điện ảnh Hoa ngữ đã không còn bó hẹp trong ranh giới lãnh thổ của quốc gia này mà đã vươn rộng và tác động đến cả nền điện ảnh quốc tế.  (theo Phương Linh)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

ĐIỀU SẼ XẢY RA

KHI BẠN ĂN GỪNG

TRONG 1 THÁNG

Gừng không phải là thực phẩm có tác dụng làm đẹp đầu tiên bạn nghĩ tới. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sù sì, hình thù kỳ dị đó là những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp rất đáng chú ý:

1/. “Xí xóa” da xấu : Hãy để gingerol, chất siêu chống ôxy hóa trong gừng “đánh bật” sẹo, các tàn nhang, nám trên da bằng cách cho một lượng nhỏ gừng tươi vào nước đá nghiền và dùng 1 lần/tuần.

2/. Làm dịu vùng da kích ứng : Gừng là một trong những hợp chất kháng viêm thiên nhiên, giúp làm dịu làn da sưng rát, thúc đẩy tuần hoàn máu. Người đang có bệnh eczema chú ý : thêm 1 vài giọt tinh dầu gừng vào chất dẫn (như dầu ôliu) để làm dịu vùng da bị chàm.

3/. Hết gàu : Hãy quên các dầu gội từ chất tổng hợp bởi tính sát trùng trong gừng sẽ giúp “đánh bật” nấm gây ra gàu. Thực hiện : Trộn một ít gừng với nước rồi xịt lên da dầu để trị gàu.

4/. Tẩy da chết : Gừng là dụng cụ tẩy da chết rất hiệu quả. Hãy trộn gừng giã nát với mật ong rồi chà xát hỗn hợp này khắp cơ thể để cảm nhận hiệu quả nó mang lại.

5/. Giúp tóc dày hơn : Gừng thường là thành phần chính của các sản phẩm chăm sóc tóc do chứa các chất dầu và chất chống ôxy hóa. Áp dụng như cách trị gàu ở trên sẽ giúp tăng lưu lượng máu tới các nang lông, kích thích tóc mọc khỏe đẹp.

6/. Giảm cảm lạnh và cúm : Cảm lạnh khiến cơ thể bạn trở nên yếu ớt. Và không gì tốt hơn là bạn nằm trong chăn với tách trà gừng ấm. Hãy mài 1 ít gừng tươi pha với nước chanh nóng và mật ong để có thức uống chống lại cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.

7/. Thuốc kháng histamine tự nhiên : Bạn bị dị ứng, từ phấn hoa đến lông mèo, thì gừng chính là chất thay thế tuyệt vời các loại thuốc dị ứng. Một cốc trà gừng mỗi ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng ở mũi như hắt hơi do dị ứng gây ra. Vậy còn chờ gì nữa, uống thôi nào !

8/. Chống lão hóa : Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có tác dụng chống lại sự suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác, một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Nó cũng cho thấy khả năng cải thiện trí nhớ và các vấn đề thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

9/. Giảm đau cơ :  Lần tới, nếu bị căng cơ hay không thể nằm thoải mái do đau cơ, hãy cho dầu gừng vào bồn tắm. Bạn cũng có thể dùng bột gừng đắp thẳng vào vùng cơ bị đau. Thậm chí bạn có thể ăn 1 thìa bột gừng vào thời điểm bắt đầu kinh nguyệt để giảm đau bụng kinh.

10/. Giảm nôn : Dù là buồn nôn do ốm nghén, say tàu xe hay bất kỳ tình huống nào, cũng hãy nhớ đến gừng. Gừng đã được chứng minh là giảm mức độ nghiêm trọng và số lần nôn, buồn nôn một cách rất tự nhiên. (theo BR)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

NHỮNG MẸO HAY

GIÚP BẠN THOÁT HIỂM

Cuộc sống luôn không lường trước được điều gì. Dù có muốn hay không, mọi chuyện bất ngờ luôn có thể xảy ra mà nếu không chuẩn bị trước sẽ dẫn đến những hậu quả đầy nguy hiểm. Loạt kiến thức quý báu sau đây có thể sẽ cứu sống bạn ngày nào đó.

H1: Khi cần ánh sáng nhưng không tìm thấy nến hoặc đèn pin ? Một cây bút màu sáp có thể cháy được trong nửa tiếng sẽ là cứu cánh cho bạn.

H2: Dùng bột baking soda thay cho kem đánh răng không chỉ có tác dụng làm tuyệt vời mà còn rất hữu hiệu trong việc bảo vệ răng lợi.

H3: Lửa là yếu tố gần như quyết định trong hầu hết thảm họa, nếu đã có củi và không có giấy mồi, hãy dùng ngay bánh snack. Ngoài công dụng làm món ăn chơi, bánh snack còn làm mồi bắt lửa rất tốt. H4: Hoặc bạn cũng có thể tạo ra lửa nổi lửa lên bằng những vật dụng sẵn có như vaseline, bông lau khô,…

H5: Khoan vứt đi những chiếc lon rỗng bởi bạn có thể tận dụng chúng như một chiếc nồi mini bằng cách cắt đôi chúng ra để nấu ăn. H6: Với một chiếc túi nilon, bạn hoàn toàn có thể có nước sạch thông qua cơ chế lọc nước được minh họa theo hình vẽ này.

H7: Trong những trường hợp bị mất điện, một quả chanh và 2 đồng xu có thể đem lại nguồn năng lượng đấy. Hãy cuộn tròn quả chanh nhiều lần để nó thật mềm nước, cắt 2 khe trên thân nó rồi nhét 2 đồng xu vào mỗi khe.

H8: Khỏi cần băng gạc hay thuốc chữa đau, một miếng băng keo sẽ đủ giúp bạn đối phó với chiếc mụn nước khó chịu. H9: Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng băng keo để mở nắp hộp bị kẹt. H10: Bằng cách tận dụng tính không thấm nước của vải nhựa, bạn có thể tạo ra một chiếc thuyền nhỏ để băng qua những vùng nước cao.

H11: Nếu không có đồng hồ, bạn cũng có thể tính toán thời gian trời sẽ tối với những đốt ngón tay. Cách làm như sau : Sải hết cỡ cánh tay, điều chỉnh nó sao cho 4 ngón tay (không có ngón cái) vừa đủ chạm vào phần dưới của mặt trời. Mỗi khi mặt trời lặn xuồng quá 1 ngón tay là 15 phút đã trôi qua. Những ngón tay còn lại là số thời gian trời còn sáng.

H12: Còn trong trường hợp mất phương hướng, dùng chiếc đồng hồ đeo tay làm la bàn tạm thời. Hãy giơ đồng hồ lên, điều chỉnh để góc 12 giờ hướng về bên trái, và kim giờ hướng về phía mặt trời. Khoảng cách giữa 12h và kim giờ sẽ là hướng bắc.

H13: Một que củi sẽ rất hữu ích khi vừa có thể làm gậy khi đi bộ trong quãng đường dài, vừa có thể biến thành vũ khí nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra. H14: Bên cạnh công dụng như chiếc nồi mini, lon nước rỗng cũng được sử dụng như làm bếp đun. Hãy tạo ống thông không khí cho mọt lon nước rỗng và để lửa cháy bên trong nó. Lượng nhiệt sẽ tích tụ rất lớn đủ để bạn nấu nướng. H15: Có thể không đẹp mắt cho lắm nhưng đây là sự thật : Áo ngực có thể dùng để làm mặt nạ chống bụi. Với tính chất nhiều lớp, áo ngực rất hiệu quả để làm mặt nạ trong các thảm họa chứa đầy khói bụi và khí độc.

H16: Lá cây sở hữu rất nhiều công dụng và cầm máu là một trong số đó. H17: Dây cước và chỉ nha khoa có tác dụng tương đương với nhau. Do đó bạn có thể dùng chúng như một cái bẫy đánh cá. H18: Trong một số trường hợp, các loại khí độc hoặc các vết cắn của côn trùng sẽ gây ngứa và rát vùng da, thậm trí là gây bỏng. Rửa vết thương bằng nước muối sẽ giúp đỡ bạn trong các trường hợp đó. (Lê Trúc theo the thao van hoa)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

BÀN ỦI Bị RỈ SÉT CỠ NÀO

CŨNG SẼ TRẮNG TINH

Bàn ủi bị rỉ sét cỡ nào cũng sẽ trắng tinh với cách này

Trong một số trường hợp vô tình trong lúc ủi quần áo, vì lý do nào đó bạn để mặt bàn ủi bị dính vải cháy và để lại vết đen trên bề mặt đó. Sau này, khi sử dụng bàn ủi lần tiếp theo thì thấy việc ủi áo quần rất khó khăn và có khi bàn ủi không sử dụng được nữa.

Khi làm sạch bàn ủi với muối biển, không còn phải lo lắng chất làm sạch bịt kín lỗ phun hơi giống như khi sử dụng bột baking soda hoặc kem đánh răng.

Bạn cần chuẩn bị : – 1 tờ giấy hoặc 1 khăn cotton cũ đặt lên mặt bàn dùng để ủi quần áo

– Muối (Bạn nên dùng muối thô, hạt muối càng to thì tác dụng làm sạch mặt của bàn ủi càng hiệu quả và nhanh hơn rất nhiều loại muối mịn)

Cách thực hiện: – Cắm điện bàn ủi, chỉnh nhiệt độ cao nhất, tắt phun hơi nước. – Rải muối biển lên giấy hay khăn cotton đã chuẩn bị – Ấn nhẹ mặt bàn ủi đè lên lớp muối, di chuyển 1, 2 lần, cặn bẩn sẽ bám vào muối và mặt đế bàn ủi sẽ sạch bong. (nguồn: listotic)

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: