Bản tin số 118/2643 – Ngày 28/4/17

VẺ HUYỀN BÍ HANG ĐỘNG

ĐẸP NHẤT ĐÀ NẴNG

Vào những buổi trưa nắng, động Huyền Không hang động đẹp nhất Đà Nẵng mang một vẻ đẹp kỳ diệu, huyền bí và hết sức quyến rũ.

H1: Nằm trên ngọn Thủy Sơn,động Huyền Không được coi là hang động đẹp nhất Đà Nẵng nói chung và khu danh thắng Ngũ Hành Sơn nói riêng. Ảnh: Lối vào động Huyền Không.

H2: Hang động này nằm phía bên trong của động Hoa Nghiêm. Vì vậy muốn vào động Huyền Không, du khách phải đi qua động Hoa Nghiêm. Ảnh: Động Hoa Nghiêm.

H3: Về tổng thể, động Huyền Không có hình dáng của một quả chuông lớn úp trên nền gạch bằng phẳng, rộng rãi. Nền động thấp hơn 5m so với động Hoa Nghiêm, được dẫn xuống bằng một hệ thống bậc cấp. Ảnh: Toàn cảnh động Huyền Không.

H4: Tại cửa động có tượng của bốn vị Kim Cang Hộ Pháp, đó là các vị thần Thiện và Ác cưỡi trên bốn con thú có diện mạo kỳ quái có nhiệm vụ gác động. H5: Chính giữa động có tượng Phật Thích ca trên một phiến đá ở độ cao 3m do nghệ nhân Nguyễn Chất thực hiện từ năm 1960. Phía dưới là bàn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

H6: Bên phải động Huyền Không có Trang Nghiêm Tự, một công trình cổ kính gồm có ba gian, gian giữa thờ Phật Bà Quan âm, gian bên trái thờ ba vị quan Thánh, gian bên phải thờ Ông Tơ Bà Nguyệt, là nơi để các đôi trai gái đến cầu duyên hoặc cho những người hiếm muộn đến cầu con hoặc cầu nuôi con khỏe mạnh chóng lớn.

H7: Bên trái động là đền thờ bà Ngọc Phi và bà Lôi Phi. Bà Ngọc Phi hay còn gọi bà Chúa Tiên, rất linh thiêng, là nơi để du khách đến cầu tài cầu lộc. Tương truyền, bà là vợ của Ngọc Hoàng Thượng Đế hiện thân xuống hạ giới chăm lo cho đời sống muôn dân. Bà Lôi phi hay còn gọi là bà chúa Thượng Ngàn – cai quản núi rừng, là em gái của bà Ngọc Phi thường được du khách đến cầu nguyện về sức khỏe và đi đường bình an.

H8: Đinh động có nhiều lỗ hổng tự nhiên mang theo ánh sáng và gió mát vào bên trong nên lòng động luôn mát mẻ và thoáng khí. Điều này cũng tạo nên nét độc đáo của một hang động mở.

H9: Vào những buổi trưa nắng, động Huyền Không mang một vẻ đẹp kỳ diệu, huyền bí và hết sức quyến rũ khi ánh nắng xuyên trần hang chiếu xuống nền động. Vách động có nhiều hình thù hết sức kỳ thú được tạo nên từ những sắp xếp tự nhiên của đá như chim hạc, con cò, đầu voi, bàn tay cầm bó hoa, khuôn mặt ông già giận dữ… như đánh đố trí tưởng tượng của du khách.

H10: Trong những năm kháng chiến chống Pháp, động Huyền Không là căn cứ hoạt động bí mật của cán bộ lãnh đạo địa phương và du kích. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đây cũng là nơi ghi dấu những trận đánh oai hùng của quân dân Quảng Nam – Đà Nẵng.

H11: Ngoài ra, động Huyền Không còn là nơi lưu lại vết tích và di vật về tín ngưỡng của cộng đồng cư dân Chămpa xưa, thể hiện qua hình thức thờ nữ thần Po Inư Nagar và bệ đá được chạm trổ công phu gần lối xuống động. (theo Kiến Thức)

Quế Phượng chuyển tiếp

VÉ “OVERBOOK” LÀ GÌ ?

Cách để không bị mời ra khỏi chuyến bay theo kiểu không mong muốn

Đặt vé quá chỗ (overbook) là hình thức bán vé phổ biến ở nhiều hãng hàng không trên thế giới. Những rõ ràng với hành khách, dính phải chuyến bay như vậy thực sự không phải là điều mong muốn.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng kỳ thực hình thức bán quá ghế này rất phổ biến ở nhiều hãng hàng không trên thế giới, đặc biệt là trong những chuyến bay cao điểm và đường bay phổ biến. Có điều, ít người thực sự hiểu về overbooking, dẫn đến bị yêu cầu ra khỏi chuyến bay của mình.

Vì sao các hãng hàng không lại bán quá ghế?

Lý do dựa trên một sự thật rất đơn giản: có một tỉ lệ hành khách đặt mua vé, trả tiền đàng hoàng, nhưng không hề xuất hiện – hay còn gọi là “No show rate”. Đối với những hãng hàng không giá rẻ, chuyện này chẳng gây thiệt hại gì. Nhưng với các doanh nghiệp cho phép đổi trả vé, việc hành khách bỏ trống ghế cho có thể gây thiệt hại lên tới hàng triệu USD.

Vậy nên, một số hãng máy bay thực hiện nghiệp vụ bán quá ghế. Có thể hiểu đơn giản là họ sẽ bán vé nhiều hơn số ghế thực có trong chuyến bay, dựa trên giả định tính toán về tỉ lệ “No show rate”. Họ cần đảm bảo rằng khi cất cánh, số ghế trống gần như bằng 0.

Trên thực tế, tỉ lệ no show rate thường không sai, nhưng cũng có một số trường hợp hãn hữu chẳng khách hàng nào hủy chuyến cả. Khi đó, chuyến bay đã chính thức rơi vào trạng thái “đặt quá chỗ” (overbooked flight), và hậu quả đương nhiên một số hành khách sẽ phải ở lại sân bay.

Ai sẽ là người bị đi ra ?

Nhiều người cho rằng nếu bạn mua phải vé quá chỗ (overbook ticket), bạn buộc phải chấp nhận việc bị mời xuống chuyến bay nếu chuyện này xảy ra. Nhưng thực ra, không có vé máy bay nào là vé overbook cả. Khi một máy bay bị kín chỗ, hãng sẽ hỏi xem có hành khách nào tình nguyện nhường chỗ để bay muộn hơn không. Trong trường hợp không ai tình nguyện, sẽ có một số người bị buộc phải xuống để đi chuyến bay kế tiếp. Và người đó có thể là bất kỳ ai, ngoại trừ trẻ em và người tàn tật.

Người tình nguyện hay không tình nguyện đều sẽ nhận được một mức bồi thường. Đó có thể là tiền mặt, kèm theo một số ưu đãi tuỳ theo chính sách và quy định của pháp luật.

Phải làm gì để không trở thành người bị yêu cầu ra khỏi chuyến bay

Chúng ta vẫn ưu tiên việc “tự nguyện” để giúp chuyến bay khởi hành suôn sẻ. Nhưng nếu không muốn bị đá, bạn cần ghi nhớ một số điều sau.

Đầu tiên là Check-in sớm, đặc biệt là với những đường bay phổ biến. Bạn nên đến sân bay sớm hơn, hoặc thậm chí là check-in  trước khi đến nếu có thể. Theo thống kê, những hành khách check-in muộn nhất có nguy cơ bị đá cao nhất nếu chuyến bay bị đặt quá chỗ. Còn với những người check-in trước, gần như 100% chỗ của bạn sẽ không bị “sờ” đến.

Ngoài ra, nếu là một hành khách bay thường xuyên của một hãng hàng không nào đó, bạn sẽ ở rất xa trong danh sách phải nhường chỗ. Hoặc nếu không, hãy tránh chọn giờ bay cao điểm, tỷ lệ bay quá chỗ sẽ thấp hơn.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

TUYỆT ĐỐI ĐỪNG GẤP CHĂN MÀN

NGAY SAU KHI NGỦ DẬY

Ngày nhỏ, chỉ cần ra khỏi giường mà chăn màn không gọn gàng là thể nào cũng bị bố mẹ “tét” vào mông. Dọn giường khi vừa ngủ dậy là thói quen của hầu hết chúng ta, nhưng các nhà khoa học cho rằng làm vậy là sai.

Các chuyên gia cảnh báo giường ngủ của chúng ta chứa hàng triệu triệu vi sinh vật gây hại sức khỏe. Chăn, ga, gối, nệm trở thành kho chứa tế bào da chết thu hút rệp và nhiều loại vi khuẩn. Những sinh vật nhỏ bé này tuy vô hình trong mắt người nhưng có thể gây dị ứng hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh hiện có. Ga giường có thể là thủ phạm gây bệnhngộ độc thực phẩm hoặc sốt kéo dài.

Trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết trong suốt cuộc đời và hầu như tất cả đều nằm lại trên giường. Chỉ riêng độ ẩm của giường cũng đã thu hút rận rệp cư trú. Nghiên cứu cho thấy mỗi chiếc giường chứa khoảng 10 triệu con rệp.

Rệp giường không gây hại cho bạn, nhưng phân của chúng lại là thủ phạm gây viêm da, bệnh hô hấp, sốt, da và mắt khô. 80% các bệnh nhân hen suyễn bị nặng hơn là do rệp giường. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu.

Khi bị cảm sốt, bạn thường nằm trên giường cả ngày. Chăn nệm trở thành mảnh đất màu mỡ để rệp giường sinh sôi, dù có giặt cũng không tống khứ chúng hết được.

Sai lầm lớn nhất mà bạn làm khi ra khỏi nhà là đóng tất cả cửa sổ. Vì làm như vậy, bao nhiêu sự ẩm ướt, rệp giường, nấm và vi khuẩn đều nằm lại nguyên vị ngay trên giường của bạn.

Chưa kể rất nhiều người có thói quen gấp chăn ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, suốt quá trình ngủ trong đêm, hệ hô hấp và các lỗ chân lông trên da đã bài tiết nhiều khí độc như CO2 và một số chất thải phát sinh khác như mồ hôi cơ thể, hơi nước… Chăn đắp chính là vật giữ lại những khí thải này nhiều nhất. Do đó, gấp chăn lại ngay đồng nghĩa khí thải bị ủ kín và biến chăn trở thành nguồn ô nhiễm gây hại cho sức khỏe. Hậu quả, đến đêm sau, chúng ta sẽ cảm thấy chăn ẩm ướt khó chịu, dẫn đến khó ngủ.

Vì thế, điều bạn cần làm là lật ngược chăn, trải phẳng ra giường rồi mở cửa sổ thông gió để hơi nước cũng như các khí thải trong chăn thoát ra dễ dàng. Sau đó, bạn có thể tranh thủ làm vệ sinh cá nhân buổi sáng, ăn uống, thay quần áo rồi quay lại gấp chăn.

Phan Tất Đại chuyển tiếp

8 KIỂU BẮT THỦ ẤN

SẼ MANG ĐẾN NHỮNG

LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE

Cuộc sống hiện đại ngày nay dễ đưa con người đến với những căng thẳng mỗi ngày. Và rất may mắn, đã có một giải pháp giúp bạn loại bỏ những căng thẳng ấy mà không cần phải mua thuốc thang đắt tiền gì cả. Đó chính là thủ ấn hay còn gọi là Mudra. Trong yoga thiền, có rất nhiều cách thủ ấn và mỗi cách mang đến một tác dụng, lợi ích riêng. Và đây là 8 cách thủ ấn chính.

1/. Gyan Mudra : Cách thủ ấn này còn được xem là mudra của sự hiểu biết, bởi nó giúp tăng sức mạnh của sự tập trung, trí nhớ và còn giúp não bộ nhạy bén hơn. Bên cạnh đó, Gyan Mudra còn chữa chứng mất ngủ và nếu thực hiện thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng rối loạn tâm lí, tinh thần như giận dữ, buồn bã, lo lắng, căng thẳng…

Để bài tập Gyan Mudra có hiệu quả nhất, bạn nên tập vào buổi sáng sớm, khi tâm trí còn minh mẫn, sáng suốt và ai cũng có thể tập bài tập này.

Cách tập: đầu ngón tay cái và ngón trỏ chạm nhau, ba ngón còn lại giữ thẳng hoặc để tự do.

2/. Vayu Mudra : Vayu Mudra sẽ giúp cân bằng luồng khí trong cơ thể, giải thoát khí dư khỏi cơ thể, giảm thấp khớp, đau cổ. Với bài tập này, bạn có thể tập trong tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Đầu tiên, ngó trỏ gập lại và lúc này, dùng ngón cái nhấn vào đốt ngón thứ hai của ngón trỏ. Ba ngón tay còn lại cố gắng giữ thẳng.

Các chuyên gia yoga thiền khuyên rằng khi đã đạt được mục đích luyện tập của Vayu Mudra thì nên dừng lại, bởi việc tập luyện trong thời gian dài có nguy cơ gây ra mất cân bằng trong cơ thể.

3/. Agni Mudra : Cách thủ ấn này giúp hòa tan chất béo, thúc đẩy sự trao đổi chất, tiêu hóa, hạn chế nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, Agni Mudra còn cải thiện sức khỏe rất hiệu quả, giảm căng thẳng, mệt mỏi và quan trọng là giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể rất tốt.

Agni Mudra nên được tập vào sáng sớm lúc còn đói bụng và ai mắc bệnh khó tiêu thì không nên tập thủ ấn này. Để tập động tác này, đầu tiên bạn gập ngón áp út rồi lấy ngón cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón áp út, các ngón tay còn lại giữ thẳng. Mỗi khi tập động tác thủ ấn này nên giữ nguyên tư thế ít nhất 15 phút mỗi ngày.

4/. Prithvi Mudra : Prithvi Mudra giúp cải thiện, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Cải thiện hệ xướng yếu. Những ai đang muốn tăng cân nên tập thủ ấn này bởi Prithvi Mudra có tác dụng kích thích tăng cân. Bên cạnh đó, về mặt tinh thần, Prithvi Mudra giúp tăng tính kiên nhẫn, sức chịu đựng, tập trung, giảm thiểu tình trạng kiệt sức, trì trệ của tinh thần.

Quan trọng hơn, thủ ấn này còn giúp bạn sở hữu làn da đẹp mịn màng, tươi trẻ.

Đầu tiên, bạn ngồi tư thế hoa sen, hai bàn tay giữ thẳng, đặt ngửa trên đầu gối. Sau đó, chạm đầu ngón cái vào đầu ngón tay áp út rồi giữ chặt, những ngón còn lại giữ thẳng. Tư thế này có thể tập vào mọi lúc trong thời gian tùy thích.

5/. Varun Mudra : Với những ai còn đang loay hoay tìm phương pháp cải thiện làn da thì nên tập thủ ấn này càng sớm càng tốt. Lí do là vì Varun Mudra giúp cân bằng nước trong cơ thể, kích hoạt chất lỏng lưu thông, giữ ẩm cho cơ thể, chữa các vấn đề về da như nhiễm khuẩn da, và ngăn ngừa mụn.

Bên cạnh đó, Varun Mudra còn giúp giảm những cơn đau cơ vốn vẫn hay hành hạ bạn. Varun Mudra không quy định thời gian tập, thế nên bạn có thể áp dụng bất kì lúc nào mình muốn. Việc bạn cần làm chỉ là chạm ngón tay cái vào đầu ngón tay út mà thôi, các ngón tay còn lại vẫn giữ thẳng. Trong khi tập, bạn cần lưu ý tranh nhấn vào phần gần mong tay út bởi sẽ gây ra tình trạng mất nước của cơ thể.

6/. Shunya Mudra : Tư thế này có thể giúp bạn thoát khỏi những cơn đau bằng cách thư giãn toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, Shunya Mudra còn giúp giảm hoàn toàn chứng đau tai trong khoảng 5 đến 10 phút. Theo các chuyên gia yoga thiền, thủ ấn này rất có tác dụng với những người bị điếc, nhưng với trường hợp điếc bẩm sinh thì thủ ấn này không mang lại hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy ngón cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón giữa, những ngón khác vẫn giữ thẳng. Khi các triệu chứng bệnh đã hết thì không cần tập thủ ấn này nữa.

7/. Surya Mudra : Với những ai đang quan tâm đến việc giảm cân đều có thể tập thủ ấn này. Ngoài ra, Surya Mudra còn giúp giảm cholesterol, tăng khả năng tiêu hóa và giảm tình trạng căng thẳng, lo lắng. Để thực hiện được động tác này rất đơn giản, bạn chỉ việc gập ngón áp út lại rồi dùng ngón tay cái nhấn vào đốt thứ hai của ngón áp út.

8/. Prana Mudra : Đây có thể xem là một trong những động tác thủ ấn quan trọng của yoga thiền bởi nó giúp kích hoạt năng lượng trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, Prana Mudra còn giúp khỏe mắt, chữa bệnh về mắt và giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đầu tiên, bạn ngồi ở tư thế hoa sen, sau đó chạm đầu ngón tay áp với ngón út vào đầu ngón tay cái. (theo Blogtin)

Hoàng Vân chuyển tiếp

TỰ LÀM CHẢO KHÔNG DÍNH

Nhiều người hỏi tôi có nhớ hay có cảm thấy bất tiện khi không có chảo không dính trong tay không. Câu trả lời là không nhé.

Chảo không dính rất tiện lợi và ngày nay đã trở thành dụng cụ nhà bếp phổ biến ở hầu hết các gia đình. Rất nhiều chị em nội trợ đã phải phụ thuộc vào vật dụng “hiện đại mà hại điện” này, đến nỗi nếu không có một chiếc chảo không dính, họ sẽ không nấu ăn được. 9 năm nay tôi không hề sử dụng chảo không dính bởi tôi hiểu, nó không tốt cho sức khỏe tôi và gia đình.

Tôi giờ đây sử dụng những chiếc nồi, chảo, bằng gang hay inox, và cả thép không gỉ. Nhiều người hỏi tôi có nhớ hay có cảm thấy bất tiện khi không có chảo không dính trong tay không. Câu trả lời là không. Không một chút nào cả. Bởi dù sử dụng chảo bình thường nhưng thức ăn của tôi khi chiên không hề dính vào chảo. Hoàn toàn tróc, dễ chùi rửa.

Tất cả là nhờ thủ thuật cực kì tuyệt vời này mà tôi đã tìm hiểu được. Vậy là những con cá, miếng thịt chiên hay những chiếc bánh crepe con tôi thích được chiên bằng chảo bình thường cũng hoàn toàn không dính, không gây phiền hà cho tôi chút nào.

Bạn có muốn biết cách nào không ?

Đầu tiên, hãy đặt chảo lên bếp, để chảo thật nóng ở lửa vừa. Sau đó cho một muỗng canh dầu dừa vào chảo, đảo đều dầu phủ khắp mặt chảo, sau đó đổ ra ngoài. (H1)

Rắc một lượng muối lên chảo, dùng khăn giấy hay tấm vải sạch chà mạnh tay lên muối, dầu theo chuyển động tròn ở cả thành chảo và đáy chảo, hệt như bạn đang đánh bóng chảo đấy. (H2)

Lau sạch muối và dầu, và giờ thì bạn đã có chiếc chảo hoàn toàn không dính mà lại an toàn cho sức khỏe. (H3)

Quá dễ phải không nào. Giờ thì bạn chỉ việc đổ bột vào và làm những chiếc bánh crepe, bánh pancake cho con yêu thôi đấy.  Không hề dính tẹo nào đâu nhé chị em  (H4) Chúc bạn thành công nhé.

Mỹ Nhàn chuyển tiếp

NGƯỜI VIỆT VÀ

“VĂN HÓA” NGỤY BIỆN

Trong giao tiếp hàng ngày, rất nhiều người Việt Nam đều mắc phải một thói quen rất nguy hiểm, chính là “ngụy biện”. Thói quen này, ăn sâu vào trong tư tưởng, khiến người ta lầm tưởng rằng lối nghĩ đó mới là đúng, nhưng kỳ thực là một sai lầm…

Ngụy biện (Fallacy) là khái niệm để chỉ những cách lập luận tưởng chừng là đúng, nhưng thực chất lại là sai lầm và phi logic trong tranh luận. Ngụy biện có thể biến một vấn đề từ sai thành đúng, và từ đúng trở thành sai. Ngụy biện có thể dẫn đến những cái nhìn sai lệch và tư duy sai lầm mà chính bản thân người nói cũng không nhận ra được.

Những ai đã có kiến thức về ngụy biện đều hiểu một điều đáng buồn rằng: Người Việt rất hay ngụy biện và có tư duy ngụy biện ! Chúng ta đều biết hai chữ “ngụy biện”, nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu về nó ? Bạn có tin rằng tại Việt Nam, ngụy biện đã cướp đi mạng sống của con người ?

Trên thế giới, ngụy biện đã trở thành một kiến thức được biết đến rộng rãi, và các nhà nghiên cứu đã thống kê khoảng trên dưới 100 loại ngụy biện khác nhau. Dưới đây xin được tổng hợp lại những câu “ngụy biện” điển hình của người Việt:

1/. “Nhìn lại mình đi rồi hẵn nói người khác” : Mình làm sai thì là sai rồi, sao lại không nhận sai, không nói thẳng vào vấn đề “mình sai” mà lại quay qua tìm điểm yếu của người khác? Việc này cũng giống như khi nhận được góp ý: “Viết sai chính tả rồi kìa”, thì thay vì sửa sai, bạn lại bốp chát : “Thế mày chưa viết sai bao giờ à ?”

2/. “Nó ăn trộm chó thì cứ đánh cho nó chết” : Lập luận này đã khiến cho những kẻ trộm chó vốn không đáng phải chết bị giết chết bởi chính những người dân tưởng chừng “lương thiện” rồi. “Ăn trộm chó” là sai, nhưng “giết người” cũng là sai, hai sai thì không phải là một đúng, mà là sai lại càng sai.

3/. “Làm được như người ta đi rồi hãy nói” : Lại một hình thức “lạc đề”. Luận điểm mà người ta đưa ra thì bạn không xoay quanh mà bàn luận, lại cứ phải công kích cá nhân người khác thì mới vừa lòng sao?

4/. “Nước nào mà chẳng có tham nhũng” : Vì nước nào cũng có tham nhũng nên Việt Nam được phép có tham nhũng hay sao ? Vì mọi người đều vượt đèn đỏ nên tất nhiên tôi cũng phải vượt đèn đỏ ? Vì xã hội thiếu gì nghiện hút nên trong nhà có người hút chích cũng là bình thường?

5/. “Tại sao anh dám nói chúng tôi sai ? Anh là một tên phản bội dân tộc” : Kiểu lập luận chụp mũ này mặc nhiên coi mình là đúng, họ là sai, và những người đồng quan điểm với họ cũng là sai. Nó không hề đưa ra một thứ logic nào, nhưng lại cắt ngang một cái giới tuyến, và tùy tiện định tội cho người khác.

Tất nhiên đây mới chỉ là những câu ngụy biện cơ bản nhất, thường thấy nhất. “Văn hóa ngụy biện” đã ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, muôn hình vạn trạng, và luôn ẩn giấu trong tư duy của người Việt. Vậy nguyên nhân của thói quen này là từ đâu ?

Muốn tránh cách tư duy ngụy biện, chúng ta không những phải sửa lối tư duy vòng vo, thiếu suy nghĩ, mà còn phải sửa chính từ tâm thái của mình khi trao đổi và luận bàn về mọi việc. Điều cơ bản nhất khi tham gia tranh luận là có trách nhiệm trong lời nói của chính mình và biết tôn trọng người đối diện. (theo Trithucvn)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: