Bản tin số 170/2695 – Ngày 19/6/17

VỢ CHỒNG

ĐINH VĂN THI

ĐANG Ở SÀIGÒN

Các bạn,

Có lẻ ảnh hưởng từ một cơn áp thấp nhiệt đới, trời Sài Gòn bỗng có cơn mưa giông tầm tả từ 15giờ chiều (18/6/17). Cao Bồi Già không đi “tám” được nên đang nằm nhà, bỗng nghe có tiếng chuông điện thoại, nhìn thấy một số lạ gọi đến, tưởng rằng một thân chủ gọi đến nhờ tư vấn tâm linh như mọi khi, Không ngờ đó là giọng nói của người bạn từ phương xa đang ở Sài Gòn (Thủ Đức). Đó là giọng của người bạn trong nhóm NK6067 : Đinh Văn Thi – A4/6067.

Vợ chồng Đinh Văn Thi mới từ Nam Úc bay về quê hương trong ngày, đã nhớ đến nhóm ACNVTVHT, muốn họp mặt sau nhiều tháng trở về Úc, nay mới có dịp trở lại, Nhưng vì trời mưa tầm tả nên đành hẹn lại dịp khác, anh em sẽ họp mặt nói chuyện nhiều hơn.

Cao Bồi Già

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

VỀ TRÁI ĐẤT

Một số thung lũng của trái đất chìm sâu dưới biển. Nhiều ngọn núi lại vươn chồi lên trên lớp không khí mỏng. Bạn có thể nêu tên điểm thấp nhất trên trái đất ? Đỉnh cao nhất ? Bạn có biết đường vào trung tâm trái đất là bao xa và có gì ở đó? Nơi nóng nhất, lạnh nhất, khô nhất, lộng gió nhất là ở đâu ?

1/. Nơi nào nóng nhất trên trái đất ? Nếu bạn đoán là Thung lũng chết ở California, Mỹ, thì bạn hoàn toàn sai. El Azizia ở Libya đã đạt được nhiệt độ kỷ lục 57,8 độ C vào 13/9/1922. Thung lũng chết chỉ đạt 56,6 độ C vào 10/7/1913.

2/. Nơi lạnh nhất trên thế giới ? Các nhà khoa học Mỹ mới đây xác định khu vực lạnh nhất trên Trái Đất nằm ở Nam Cực với nhiệt độ dưới -93 độ C. Nhiệt độ được ghi nhận ở khu vực sườn núi nằm giữa Trạm quan sát và nghiên cứu Dome F và Dome A (màu đỏ), đông Nam Cực, năm 2010 và 2013.

3/. Cái gì tạo nên sấm sét ? Nếu bạn đoán rằng “tia chớp” thì cũng xin bái phục. Nhưng có một câu trả lời sáng tỏ hơn. Không khí xung quanh tia chớp bị hâm nóng lên gấp 5 lần nhiệt độ của mặt trời. Sự hâm nóng đột ngột này khiến không khí nở ra nhanh hơn tốc độ của âm thanh, làm cho không khí xung quanh bị nén lại và tạo nên shock wave, chúng ta nghe thấy như tiếng sấm.

4/. Đá có thể nổi trên nước ? Trong những đợt phun trào núi lửa, lớp khí bị bắn ra mạnh mẽ từ dung nham tạo nên một loại đá sủi bọt gọi là đá bọt, chứa đầy các bong bóng khí.Một số hòn đá này có thể nổi trên mặt nước.

5/. Đá có thể to lên không ? Có, nhưng theo dõi quá trình này thì còn chán hơn là xem sơn khô. Những hòn đá này (iron-manganese crusts) lớn lên trên các ngọn núi ở dưới biển. Chúng kết tủa chậm rãi vật chất từ nước biển, to lên khoảng 1 mm trong 1 triệu năm. Móng tay của bạn cũng mọc lên từng đó trong 2 tuần.

6/. Bao nhiêu lượng bụi từ không trung rơi xuống trái đất mỗi năm ? Con số này vô định, nhưng USGS cho rằng có ít nhất 1.000 triệu gram, tức là khoảng 1.000 tấn vật chất rơi vào bầu khí quyển mỗi năm và hạ cánh xuống bề mặt trái đất.

7/. Bụi có thể bay bao xa trong gió ? Một nghiên cứu vào năm 1999 cho biết bụi từ châu Phi đã tìm đường tới Florida và khiến nhiều nơi ở bang này vượt giới hạn chất lượng không khí cho phép do Uỷ ban bảo vệ môi trường Mỹ quy định. Số bụi đó được những cơn gió lớn ở Bắc Phi đón đường và đưa lên cao 6.100 m, nơi đó bụi lại gặp gió mậu dịch và được đưa qua biển. Bụi từ Trung Quốc cũng đã vượt đại dương tìm sang Bắc Mỹ.

8/. Thác nước cao nhất thế giới ở đâu ? Với độ cao 979m, thác Thiên thần (Angel Falls) tọa lạc tại công viên quốc gia Canaima của Venezuela được công nhận là thác nước cao nhất thế giới.

9/. Hai thành phố lớn nào của Mỹ sẽ bị nhập vào nhau ? Khe nứt San Andreas chạy theo hướng bắc nam đang phân tách với tốc độ 5 cm/năm, khiến cho Los Angeles tiến gần về San Francisco. Ước đoán Los Angeles sẽ trở thành khu vực ngoại ô của Thành phố bên Vịnh trong 15 triệu năm nữa.

10/. Trái đất có phải hình cầu ? Do hành tinh của chúng ta xoay tròn và linh hoạt hơn bạn có thể tưởng tượng, nó phình ra ở phần giữa, tạo nên hình giống như quả bí ngô. Chỗ phình ra này đang giảm dần qua hàng thế kỷ, nhưng nay bỗng nhiên nó lại phát triển. Chính sự băng tan ngày càng nhiều trên trái đất chính là nguyên nhân khiến vành xích đạo nở ra. (Còn nữa – Mai tiếp)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

NHỮNG NHÀ KHOA HỌC

NGƯỜI VIỆT Ở NASA

1/- Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh : Khi có dịp đến thăm phòng trưng bày thành tựu chinh phục không gian của NASA ở Houston, bang Texas, những người Việt Nam sẽ không khỏi cảm thấy tự hào khi thấy tên của một người Việt được trang trọng tôn vinh, đó là giáo sư – tiến sĩ toán học Nguyễn Xuân Vinh, người đã vạch quỹ đạo cho những phi thuyền Apollo của Mỹ lên được mặt trăng.

Nhà khoa học Nguyễn Xuân Vinh đã nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về tính toán quỹ đạo tối ưu cho những chuyến bay lên mặt trăng dưới sự bảo trợ của Cơ quan Hàng không và không gian Mỹ NASA. Ông là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người đầu tiên ở Đại học Colorado được cấp bằng tiến sĩ khoa học không gian vào năm 1962 với công trình này.

Những lý thuyết của Nguyễn Xuân Vinh đã góp phần quan trọng đưa các phi thuyền Apollo lên được mặt trăng thành công và sau này được ứng dụng vào việc thu hồi các phi thuyền con thoi trở về trái đất.

Ngoài tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh, suốt 40 năm qua hàng trăm chuyên gia người Việt các thế hệ đã nối tiếp nhau để lại nhiều dấu ấn trong những thành tựu của NASA. Chỉ tính riêng cơ quan Ames Research Center của NASA ở Moffett Field, bang California đã có hơn 100 chuyên gia là người Việt.

2/- Bay vào vũ trụ dài ngày : Một trong những chuyên gia người Việt như vậy là Tiến sĩ vật lý thiên văn Trịnh Hữu Châu (Eugene H. Trinh), làm việc trong Phòng thí nghiệm phản lực (Jet Propulsion Laboratory – JPL) của NASA. Tiến sĩ Trịnh Hữu Châu sinh năm 1950 tại Sài Gòn, đỗ Tiến sĩ vật lý ứng dụng Đại học Yale năm 1977, ông đã trở thành nhà du hành vũ trụ trên chuyến tàu con thoi Columbia 12 số hiệu STS-50 năm 1992, bay lên trạm không gian Skylab trong chuyến bay dài 13 ngày – dài nhất trong toàn bộ chương trình tàu con thoi.

Cùng làm việc ở Phòng thí nghiệm phản lực còn có tiến sĩ Nguyễn Thành Tiến, người đã được NASA trao Huy chương ngoại hạng vì những đóng góp quan trọng trong chương trình Galileo đưa phi thuyền thám hiểm sao Mộc.

3/- Thế hệ khoa học 6X : Hiện nay, những gương mặt thuộc thế hệ 6X trở về sau chiếm đa số trong cộng đồng các nhà khoa học người Việt ở NASA. Trong đó, có thể kể tới Tiến sĩ hàng không và không gian Bùi Trí Trọng, hiện đang làm việc ở trung tâm nghiên cứu Dryden Flight Research Center ở Edwards, bang California.

Bùi Trí Trọng, sinh 1965 tại Sài Gòn, đỗ Tiến sĩ tại Đại học Stanford, sau đó anh làm việc cho Glenn Research Center của NASA từ 1997 với công việc khởi đầu là kỹ sư hàng không, hiện anh đang làm việc với tư cách chuyên gia nghiên cứu và thử nghiệm các loại tên lửa. Tiến sĩ Bùi Trọng Trí là một trong những tên tuổi của ngành hàng không thế giới.

4/- Tham gia chế tạo kính thiên văn : Từ khi còn là học sinh cấp 2 ở Đà Nẵng, Nguyễn Trọng Hiền đã say mê Vật lý và Thiên văn học. Năm 1981, khi sắp tốt nghiệp cấp 3, anh đi sang Mỹ định cư theo sự bảo lãnh của người anh. Vừa đặt chân đến thành phố Los Angeles , với vốn tiếng Anh khá thành thạo đã được chuẩn bị từ khi còn ở Việt Nam , Nguyễn Trọng Hiền đã theo học khoa Vật lý của trường Đại học Berkeley ( University of California at Berkeley ). Tốt nghiệp, anh tiếp tục theo học bậc Tiến sỹ tại Đại học Princeton với chuyên ngành nghiên cứu bức xạ nền vũ trụ. Anh là người Việt Nam đầu tiên nhận bằng Tiến sỹ tại đại học này.

Công việc Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền là phụ trách mảng nghiên cứu chế tạo thiết bị quan sát thiên văn vũ trụ. Dự án mới nhất anh đang thực hiện là nghiên cứu chế tạo kính thiên văn cho đài thiên văn vũ trụ hợp tác giữa NASA và Cơ quan không gian châu Âu (ESA), dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2007..

Ngoài những công việc nghiên cứu tại NASA, Tiến sĩ Hiền còn cộng tác rất tích cực với Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam . Được biết, anh cũng đang xúc tiến cùng các nhà khoa học trong nước thành lập một cơ sở đào tạo khoa học cho các em học sinh ở Việt Nam .

Đó mới chỉ là một số gương mặt tiêu biểu trong số hằng trăm nhà khoa học gốc Việt đã và đang làm việc, góp phần xây dựng và phát triển nên ngành khoa học không gian hùng hậu và nổi tiếng của nước Mỹ ngày nay.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

BÍ ẨN VỚI NHỮNG VỤ

MẤT TÍCH NHẤT LỊCH SỬ

Mỗi ngày, trái đất đều xảy ra các trường hợp mất tích mà không tồn tại một dấu vết nào. Đôi khi được tìm thấy nhưng cũng có trường hợp họ biến mất hoàn toàn. Nơi họ đã đi hoặc những gì đã xảy ra với họ vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải quyết.

Các chuyên gia không ngừng tìm kiếm và hi vọng điều may mắn sẽ đến với họ. Nhưng dường như tất cả đều là vô vọng. Dưới đây là những trường hợp mất tích kỳ lạ nổi tiếng nhất trong lịch sử.

1/- Nhà soạn nhạc Glenn Miller : Glenn Miller là một nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, nhà biên đạo kiêm nhạc trưởng của Mỹ. Ông được biết đến như là nghệ sĩ thu âm bán chạy nhất từ năm 1939 đến năm 1943. Vào ngày mất tích, Miller đã bay từ Vương quốc Anh đến Paris, Pháp để chơi nhạc cho những người lính. Máy bay của ông đã rời khỏi RAF Twinwood Farm, Clapham và biến mất trong khi bay qua Kênh đào Anh. Lý thuyết cho rằng chiếc máy bay của ông ta đã bị ném bom bởi những chiếc máy bay Đồng minh.

2/- Không tặc DB Cooper ; Dan Cooper lên chuyến bay Northwest Orient 305, năm 1971. Anh ta lên máy bay và đốt thuốc lá. Sau đó, ông chuyển giấy báo cho Florence Schafner, một tiếp viên hàng không, viết : Tôi có một quả bom và Cooper yêu cầu tiền chuộc là 200,000 USD và bốn dù để ông có thể cho phép 36 hành khách rời khỏi máy bay khi nó hạ cánh.

FBI đồng ý và chiếc máy bay cất cánh lại và theo lệnh của Cooper, nó sẽ bay tới Mexico ở độ cao dưới 10.000 feet. Cooper nhảy lên với một chiếc dù nhảy gắn trên lưng tới một nơi nào đó trên dải Cascade thấp hơn ở vùng Tây Nam Washington. Tới nay, anh ta vẫn chưa được tìm thấy.

3/- Nhà phê bình Ambrose Bierce : Ambrose Bierce là một nhà văn Mỹ nổi tiếng và nhà phê bình xã hội. Ông được biết đến với The Devils Dictionary và nhiều truyện ngắn khác về ma và cuộc nội chiến. Ông là một nhà văn nổi tiếng của The San Francisco Examiner, nơi ông có biệt danh “Bitter Pierce”, vì sự mỉa mai không khoan nhượng và những quan điểm hoài nghi. Ông quyết định đi du lịch các chiến trường phía Nam vào năm 1913.

Ông tới Mexico và dành thời gian cho quân đội Pancho Villa trong cuộc Cách mạng Mexico. Ông đã biến mất một cách kỳ lạ ở đâu đó gần Chihuahua ở Mexico vào cuối năm 1913 hay đầu năm 1914. Không ai tìm thấy ông ta ngay cả sau khi điều tra được hoàn tất.

4/- Thẩm phán Crater : Thẩm phán 41 tuổi đã biến mất trong đêm. Vào ngày mùng 6 tháng 8, anh ta rời văn phòng và đi ăn với bạn mình là William Klein và tình nhân Sally Lou Ritz. Họ cho biết lần cuối cùng họ nhìn thấy anh ta là lúc anh ta đi ra ngoài đường phố của nhà hàng. Tin tức về sự biến mất của anh ta đã nổ ra vào ngày 3 tháng 9 và một cuộc tìm kiếm đã xảy ra.

Sự biến mất của anh ta có khả năng do những hành vi đáng ngờ của thẩm phán trước khi anh biến mất. Thư ký luật sư của ông cho biết rằng thẩm phán đã tiêu hủy một số tài liệu vào ngày 6 tháng 8, chuyển một số danh mục giấy tờ sang căn hộ của ông ta và ông ta đã rút 5.000 USD (113,6 triệu đồng) từ tài khoản cá nhân của ông ta.

5/- Máy bay MH370 : Vào thứ bảy, 8 tháng 3 năm 2014, chuyến bay 370 của hãng hàng không Malaysian biến mất trong khi đi từ sân bay Kuala Lumpur, Malaysia đến Bắc Kinh và cuối cùng đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Không tìm thấy bất kỳ một đống đổ nát nào về máy bay MH370. Chiếc máy bay này đã bị mất hoàn toàn và có rất nhiều lý thuyết kỳ lạ về những gì xảy ra với máy bay.

6/- Sự biến mất của ngôi làng Inuit : Phóng viên Emmett E. Kelleher đã viết câu chuyện trên Danville Bee vào ngày 27 tháng 11 năm 1930. Kellehernói về một làng người Inuit bị mất tích. Labelle nói rằng ông thường xuyên đến làng Inuit, trên bờ Hồ Angikuni. Tuy nhiên, khi anh đến làng, anh đã có một cảm giác đáng sợ.

Khi vào làng, anh ta tìm thấy những con chó đã chết đói nhưng không ai ở trong làng. Khi ông bước vào các túp lều, ông thấy chậu và dụng cụ nấu với thức ăn vẫn còn trong đó. Anh ta cũng tìm thấy một khẩu súng trường. Các nhà chức trách đã được thông báo nhưng không ai từng được tìm thấy.

7/- Nữ phi công Amelia Earhart : Amelia Earhart là phi công. Cô lên đường vào năm 1937 với người dẫn đường Fred Noonan, cho một chuyến bay vòng quanh thế giới. Đây là thành tích cao quý của cô. Earhart gặp phải một số vấn đề thời tiết trong chuyến bay gần cuối cuộc hành trình dài 29.000 dặm của mình, ở Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nữ phi công không thể tìm thấy hòn đảo mà cô ấy muốn tiếp nhiên liệu. Mọi liên lạc với máy bay của cô đã mất vào ngày 2 tháng 7 và một cuộc tìm kiếm hai người bắt đầu.

8/- Nhà phát minh Le Prince : Le Prince là một nhà phát minh. Ông là người đầu tiên chụp ảnh động trên giấy bằng phim và một máy ảnh có ống kính đơn. Ông được mọi người biết đến với biệt danh “cha đẻ của điện ảnh”.

Vào tháng 9 năm 1890, Le Prince đã tới Vương quốc Anh để cấp bằng sáng chế máy ảnh mới của mình. Sau đó là một chuyến đi đến Mỹ để quảng bá máy ảnh. Ông quyết định đi thăm bạn bè và gia đình. Ông lên tàu đi Paris vào ngày 16 tháng 9 nhưng khi tàu đến, ông không ở trên tàu. Không có hành lý hay xác chết nào từng được tìm thấy và không ai nhận thấy bất kỳ hành vi kỳ lạ nào trên chuyến bay Dijon-Paris. Các cuộc tìm kiếm triệt để đã được thực hiện nhưng họ vẫn không thể tìm thấy ông.

Xuân Mai chuyển tiếp

NHỮNG MÓN ĂN

“SỚM NỞ CHÓNG TÀN”

Ở SÀI GÒN

Câu nói: “Sài Gòn ăn theo trào lưu” quả đúng là không sai, bởi những món ăn nổi tiếng một thời lại nhanh chóng bị “khai tử” chỉ trong chớp mắt.

Những trào lưu ăn uống “hot” nhờ mạng xã hội. Chưa cần biết món ăn đó như thế nào, nhưng bỗng một ngày khắp facebook, người người nói về món ăn đó, nhà nhà đăng ảnh món ăn đó lên trang cá nhân, thế là nhiều người trẻ lập tức lùng sục địa điểm, “lập team” đi ăn món mới. Sau khi đến địa điểm ăn vặt đó, họ lại tiếp tục chụp hình rồi đăng lên trang cá nhân facebook. Cứ như thế, nhiều món ăn vặt đột nhiên nở rộ, được săn đón nhiệt tình.

Thế nhưng, vì chỉ là trào lưu nên những món ăn nổi tiếng này cũng không tồn tại được lâu và cũng dần biến mất khi giới trẻ không còn ưa chuộng. Hãy cùng điểm qua những món ăn “sớm nở chóng tàn” đã từng khuấy đảo giới trẻ Sài Gòn nhé !

1/.- Xoài lắc và “tùm lum lắc” : Đầu năm ngoái, những món ăn họ nhà “lắc” đã từng “làm mưa làm gió” khuấy đảo thị trường. Con đường Đặng Văn Ngữ và khu vực bờ kè đường Trường Sa (phường 14, quận Phú Nhuận) luôn chật kín người mua xoài lắc. Cứ thấy xe xoài lắc của anh chủ Hải (cha đẻ món xoài lắc) vừa tới con hẻm trên đường này thì hàng chục người vây kín để mua xoài.

Rồi món ăn này lan rộng ra khắp Sài Gòn, từ quận 1 đến Bình Chánh, Bình Tân, đâu đâu người ta cũng bán xoài lắc. Vì dễ làm nên xoài lắc được bày bán ở khắp đường phố Sài Gòn, nhưng cũng vì số lượng người kinh doanh món ăn này quá nhiều, lại trong thời gian dần “bão hòa” nên số lượng khách mua ít dần.

Chưa dừng lại, họ nhà “lắc” lại tiếp tục “đẻ” thêm cóc lắc, khoai tây lắc. Tuy nhiên món “lắc” bây giờ đã không còn được quan tâm nữa. Cho đến hiện tại số lượng xoài bán ra mỗi ngày cũng chỉ xoàng, có khi thấp hơn thời điểm lúc trước, thậm chí thời gian bán phải kéo dài hơn nhiều so với lúc còn “hot”.

2/- Bánh mì nướng muối ớt : Sau xoài lắc không lâu, chính là “cơn sốt” ăn vặt bánh mì nướng muối ớt. Món ăn có nguồn gốc từ An Giang này du nhập vào Sài Gòn từ giữa năm 2016 và bất ngờ nổi lên thành món ăn vặt đường phố “hot” một thời của giới trẻ Sài Gòn.

Bánh mì nướng muối ớt hầu như có mặt khắp mọi ở các quận huyện của thành phố. Lúc ấy, ngoài địa điểm bán nhiều nhất ở đường Lê Quang Sung (quận 6) thì hầu như ở các quận huyện khác trong thành phố đã bắt đầu bày bán bánh mì nướng muối ớt. Thậm chí có con đường chỉ cách vài chục mét đã có quầy bán bánh mì kiểu này như đường Phan Văn Trị, Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh), Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp)…

Sở dĩ bánh mì nướng muối ớt trở thành trào lưu lúc đó là món này “lạ” và có những biến tấu để hợp khẩu vị của người Sài Gòn. Khi “đổ bộ” đến Sài Gòn, bánh mì nướng với muối ớt sau đó được thêm các gia vị làm cho bánh vừa ngọt, vừa mặn rất hấp dẫn. Lúc ấy, đi đến đâu cũng thấy bán bánh mì nướng muối ớt, không những người lớn tuổi mà còn có các bạn trẻ cũng mở bán món ăn đang “hot” này”.

Đã là trào lưu thì sẽ có lúc phải thoái trào, dù có một bước khởi đầu vô cùng hành tráng tại Sài Gòn nhưng do không chịu đổi mới về hình thức lẫn chất lượng, cũng như sở thích ăn uống “sớm nắng chiều mưa” của giới trẻ nên món bánh mì nướng muối ớt cũng phải cùng chung số phận “thất sủng” với món xoài lắc.

3/- Mì cay 7 cấp độ : Có thể nói năm 2016 chính là một năm bội thu của những trào lưu ăn vặt của giới trẻ Sài Gòn. Mì cay 7 cấp độ cũng không ngoại lệ, thậm chí khi mới “hot”, món này đã tạo thành một trào lưu “check-in” khiến giới trẻ “thích mê” trên mạng xã hội.

Khi mới du nhập vào Việt Nam, mì cay 7 cấp độ ngay lập tức trở thành cơn sốt trong giới trẻ nhờ công thức lạ vào thời điểm đó: món ăn mới + thử thách. Hàng loạt quán mì với những thương hiệu ăn theo kiểu Hàn Quốc nhanh chóng mọc lên, như Sasin, Naga, Seoul… ở mọi ngóc ngách Sài Gòn, đặc biệt chiếm cứ những điểm bán gần trường đại học và khu vui chơi lớn.

Nhưng không tồn tại được nhiều mùa như trà sữa hay pho-mai que, mì cay 7 cấp độ thoái trào quá nhanh khiến không ít nhà đầu tư lỗ nặng vì lỡ bỏ tiền mở hệ thống lớn. Chất lượng không tương xứng, món ăn thiếu đặc trưng… là những điểm yếu chí mạng của trào lưu này.

Mặc dù dễ làm và buôn bán có lời như vậy nhưng nghề kinh doanh theo phong trào nhất thời này chỉ để kiếm lời trong thời gian ngắn chứ không thể lâu dài được. Bên cạnh đó, một cách giải thích khác cho sự thoái trào của các trào lưu này là do tâm lý giới trẻ thường thích cái mới, muốn trải nghiệm thử một lần nên việc hành động theo đám đông là điều dễ hiểu, và một khi có một món ăn khác hấp dẫn, mới lạ hơn tất nhiên những món cũ đành phải “nhường ghế” cho những món mới hấp dẫn hơn lên ngôi.

Mặc dù biết những dạng trào lưu này chỉ là hiệu ứng đám đông đa phần đến từ mạng xã hội nhưng cũng là sự phản ánh gu ẩm thực đa dạng của đa phần giới trẻ Sài Gòn nói riêng và họ cũng đang hứng thú chờ đợi món ăn “lên ngôi” kế tiếp là gì.

Lan Hương chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: