SỰ KIỆN QUANH TA (10)

4/7 NGÀY ĐỘC LẬP Ở HOA KỲ

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm “Tuyên ngôn Độc lập” được ký năm 1776.

Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777. Pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ. Tuy ngày 4/7 đã được kỷ niệm từ lâu, nhiều người cho rằng ngày này không chính xác.

Trong cuộc chiến tranh cách mạng, những người thuộc địa ở vùng Tân Anh (New England) đã đấu với Anh từ tháng 4 năm 1775 . Kiến nghị đầu tiên trong Quốc hội lục địa để giành độc lập được đưa ra trong ngày 8/6.

Sau khi có nhiều bàn cãi, Hội nghị đã bí mật nhất trí bầu (12-0) đòi độc lập từ Đế quốc Anh trong ngày 2/7.

Hội nghị sau đó sửa đổi văn bản tuyên ngôn cho đến sau 11 giờ ngày 4 tháng 7, khi 12 thuộc địa bầu chấp nhận và đưa ra một phiên bản chưa ký cho các nhà in (New York không bầu trong cả hai cuộc). Philaselphia đón mừng Tuyên ngôn bằng cách đọc nó với công chúng và đốt lửa mừng trong ngày 8/7. Mãi đến ngày 2/8 thì một phiên bản sạch mới được các thành viên trong hội nghị ký, nhưng vẫn giữ bí mật để họ khỏi bị quân Anh đánh trả đũa.

John Adams được Thomas Jefferson cho là một trong những người quan trọng nhất trong phía đòi độc lập, viết thư cho vợ Abigail trong ngày 3/7 rằng ông tin rằng ngày 2/7 sẽ được kỷ niệm làm ngày độc lập trong các thế hệ tới. Ông đã sai hai ngày. Tuy biểu quyết trong ngày 2 tháng 7 là việc quyết định, ngày 4 tháng 7 là ngày được viết trong bản tuyên ngôn. Văn bản của Jefferson, sau khi được Hội nghị hiệu đính, được chấp nhận trong ngày 4. Đó cũng là ngày đầu tiên dân chúng Philadelphia nghe được tin về việc đòi độc lập chính thức này.

Phong tục

Ngày Độc lập được chào đón với những biểu hiện yêu nước. Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời, thường tụ họp với những người bà con ở xa, vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo hoa ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

Trong một số tiểu bang, dân thường được phép mua pháo hoa nhỏ hơn để đốt. Vì lý do an toàn, một số tiểu bang cấm điều này hay hạn chế cỡ của pháo hoa, nhưng có nhiều người đem pháo hoa lậu từ những tiểu bang ít hạn chế hơn (theo Wikipedia).

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ

NGÀY QUỐC KHÁNH 4/7 CỦA MỸ

Ngày 4/7 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nước Mỹ, song có rất nhiều điều thú vị quanh ngày lễ này không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về ngày Độc lập của nước Mỹ :

1/. Lễ độc lập nước Mỹ thực chất là ngày 2/7 : Tác giả Mỹ Kenneth C. Davis tiết lộ ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để đánh dấu lễ kỷ niệm đặc biệt của quốc gia.

Ông Davis cũng cho biết thực tế cựu tổng thống John Adams soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ vào ngày 2/7, còn ngày 3/7 ông dành để viết thư cho vợ là bà Abigail Adams. Sau đó, phải mất 2 ngày sau quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson. Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

Người dân Mỹ cũng bắt đầu ăn mừng lễ độc lập vào ngày 2/7, bằng các buổi diễu hành hoành tráng, pháo hoa và dã ngoại.

2/. Những cái chết trùng hợp : Trong lịch sử, có 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3 là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh.

John Adams chết ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Quinc, Massachusett còn Jefferson chết ở tuổi 83 tại Virginia. Sau đó, James Monroe, tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng ngày 4/7 kỷ niệm 55 ngày quốc khánh Mỹ.

3/. Ngày 4/7 không chỉ là lễ độc lập của riêng nước Mỹ : Philippines và Rwanda cũng là những nước có ngày lễ độc lập vào 4/7. Đối với Philippines, ngày 4/7 – hay còn gọi là “Ngày Cộng hòa” – đánh dấu thời điểm Mỹ chính thức công nhận Philippines là quốc gia độc lập vào năm 1946 (tuy nhiên ngày 12/6 mới chính thức là ngày quốc khánh của Philippines, song ngày 4/7 vẫn có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng với quốc gia Đông Nam Á).

Trong khi đó, ngày 4/7 được Rwanda coi là “ngày giải phóng”. Ngày 4/7/1994 là ngày chấm dứt nạn diệt chủng ở Rwanda, và cũng là ngày chính phủ mới thành lập. Đây là thời khắc được nhiều người Rwanda gọi là “sự hồi sinh từ đống tro tàn” của đất nước.

4/. Năm 1870: Lễ độc lập được chính thức công nhận : Các lễ kỷ niệm lớn đầu tiên được tổ chức ở Philadelphia, bắt đầu bằng các màn diễu hành, bắn 13 quả pháo chúc mừng cùng lễ hội pháo hoa.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1870, quốc hội Mỹ mới chính thức công nhận ngày 4/7 là ngày lễ độc lập và được coi là ngày lễ trọng đại áp dụng trên toàn liên bang, như lễ Giáng sinh và năm mới.

5/. Những người nổi tiếng sinh vào ngày 4/7 : Có rất nhiều người nổi tiếng có ngày sinh trùng với lễ độc lập. Có thể kể đến như Calvin Coolidge, tổng thống thứ 30 của nước Mỹ. Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Gerard Debreu, nhà vô địch Olympic Pam Shriver hay con gái lớn của tổng thống đương nhiệm Barack Obama (áo xanh).

6/. Xúc xích: Món ăn được tiêu thụ nhiều nhất trong ngày 4/7 : Ngày 4/7 còn được coi là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Theo tờ Time, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155 triệu xúc xích trong ngày lễ độc lập. Tuy vậy, không ai biết rõ vì sao xúc xích lại có mặt ở nước Mỹ. Theo hiệp hội xúc xích quốc gia Mỹ, nhiều khả năng xúc xích được người châu Âu mang đến Mỹ trong các cuộc di cư. Những chiếc xúc xích đầu tiên được cho là xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ.

Mặc dù có nhiều giả thuyết, song đến nay vẫn không ai biết rõ nguồn gốc thực sự của xúc xích Mỹ.

7/. Lễ độc lập – lễ hội nấu ăn của người Mỹ : Ngoài xúc xích, khoai tây chiên và các món nướng, người Mỹ còn chế biến nhiều món ăn độc đáo khác để kỷ niệm ngày lễ độc lập, trong đó phải kể đến món súp rùa.

Tương truyền, ngày 4/7/1776, cựu tổng thống John Adams cùng vợ ăn mừng lễ độc lập với món chính là súp rùa, cá hồi kho với nước sốt trứng, đậu xanh và khoai tây luộc. Họ còn đặt lên bàn ăn cả món bánh pudding của Ấn Độ và món bánh táo.

8/. Pennsylvania: Bang yêu nước nhất : Theo Cục điều tra dân số Mỹ, Pennsylvania – nơi Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được thảo luận và ký kết – có tới 11 địa điểm có chữ “tự do” trong tên gọi. Ngoài ra, có tới 33 địa điểm khác có chứ “đoàn kết”.

Do đó, các nhà thống kê kết luận Pennsylvania chính là bang “yêu nước” nhất trong số các bang. Còn theo văn phòng Patriot, ở Pennsylvania còn có một thị trấn mang tên Yêu nước (Patriot) với dân số khoảng 209 người.

9/. Biểu tượng của nước Mỹ lẽ ra là… gà tây : Trong bức thư gửi con gái Sarah Bache năm 1784, tổng thống Bejamin Franklin viết rằng ông không hài lòng khi đại bàng trọc được chọn là biểu tượng cho dân tộc Mỹ.

“Đại bàng là loài chim xấu. Nó không bao giờ sống một cách trung thực. Con có thể thấy nó đứng trên những cái cây chết ở sông. Nó quá lười biếng để tự bắt cá mà chỉ chăm chăm cướp cá của những con chim khác”, ông viết.

Gà tây, ông tiếp tục tranh luận, là loài chim đáng kính hơn nhiều. “Gà tây với thực sự là bản chất của người Mỹ. Nó luôn bàng quan, có đôi chút ngớ ngẩn và vô dụng, song lại là loài chim vô cùng dũng cảm. Nó không ngần ngại tấn công những binh sĩ Anh dám tới xâm lược trang trại của mình với bộ quân phục đỏ chót”.

10/. Câu chuyện về chiếc chuông Tự do bị vỡ của nước Mỹ : Do bị một vết nứt lớn trên thân, nên chuông Tự do (Liberty Bell) – một trong những biểu tượng của nước Mỹ – chưa bao giờ được rung lên kể từ năm 1846. Vào ngày 4/7, người ta chỉ dám vỗ nhẹ 13 lần vào chiếc chuông trị giá 2.000 bảng Anh này, và coi đó là dấu hiệu thông báo cho các chuông khác trên toàn đất nước đổ chuông.

Cao Bồi Già chuyển tiếp

HÌNH ẢNH BÊ BẾT CỦA DU KHÁCH

TRÊN ĐẢO TIỆC TÙNG

Ăn mặc mát mẻ, say rượu nằm giữa đường, đem theo búp bê người lớn… là những hình ảnh không mấy đẹp mắt ở hòn đảo tiệc tùng Majorca nổi tiếng của Tây Ban Nha.

H1: Mùa hè cũng là mùa tiệc tùng trên đảo Majorca của Tây Ban Nha. Tới đây, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những nam thanh nữ tú vui chơi mệt nhoài tới mức không đứng dậy nổi. H2: Một nhóm thanh niên mặc áo sặc sỡ, hô váng đường Punta Ballena qua khu nghỉ dưỡng Magaluf.

H3: Xe của cảnh sát Tây Ban Nha đi qua đám đông người dự tiệc. Chính quyền đã cam kết sẽ mạnh tay với những hành vi xấu. H4: Magaluf là một trong những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng cho những vị khách trẻ tuổi tới uống rượu và nhảy múa.

H5: Hai vị khách cởi trần đỡ nhau xuống phố (ảnh trái) và một phụ nữ ăn pizza trong lúc cầm theo một ly rượu.

H6: Một du khách mặc trang phục “Willyman” – giống như một siêu anh hùng nhưng lại gắn thêm “của quý” bằng nhựa – trêu trọc cô gái trẻ. H7: Nam du khách say ngất nằm luôn trên nền nhà của một cửa hàng bán đồ ăn.

H8: Các nhà chức trách trên đảo Mjorca đang cố gắng cải thiện hình ảnh của điểm đến này, sau khi mang tiếng xấu từ những du khách say xỉn be bét.

H9: Đây là nơi lý tưởng để các du khách trẻ thả sức xả stress và uống say do giá đồ uống có cồn rất rẻ. H10: Du khách mặc đủ loại trang phục hóa trang, từ các tay vật nổi tiếng tới cứu hộ bãi biển.

H11: Vị khách này tranh thủ ngồi thiền giữa phố trong lúc những người khác đi quanh anh.

H12: Nhóm du khách nữ này còn đem theo cả búp bê người lớn khi di chuyển giữa khu vực các quán bar và hộp đêm.H13: Đội ngũ cấp cứu túc trực gần khu vực nhiều quán bar. H14: Ở thị trấn Palma Nova kế bên, một nhóm du khách người Anh đã bị phạt tiền khi khỏa thân chạy trên phố giữa thanh thiên bạch nhật (Hoàng Linh theo Daily Mail)

CHO CÁ CHÉP ĂN ĐẬU ÚC,

NÔNG DÂN THU TIỀN TỶ

Chỉ nuôi 2 lồng cá chép giòn với tổng diện tích vỏn vẹn 72m2, nhưng sau gần 2 năm anh Chiểu ở Vũ Thư, Thái Bình đã có thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhờ xuất bán hàng chục tấn cá chép thịt giòn sần sật như tai lợn.

Đầu năm 2012, nghe bạn bè giới thiệu ở Hải Dương có mô hình nuôi cá lồng hiệu quả, vợ chồng anh Chiểu khăn gói sang tận nơi tham khảo. Thấy sông Hồng chảy qua địa bàn xã có nguồn nước sạch, phù hợp với nuôi cá lồng, anh Chiểu quyết định đầu tư nuôi 24 lồng cá. Thời điểm đó, anh Chiểu là người đầu tiên ở tỉnh Thái Bình thử nghiệm nuôi cá lồng trên sông.

Hiện với 32 lồng cá, anh Chiểu chọn cá lăng, cá diêu hồng và cá chép giòn, trong đó chủ yếu là nuôi cá lăng. Điểm đáng chú ý, chỉ nuôi 2 lồng cá chép giòn, với diện tích mặt nước 36m2/lồng, sau 19 tháng nuôi anh Chiểu có doanh thu hơn 1 tỷ đồng xuất bán hàng chục tấn cá với giá bán 120.000 đồng/kg, trừ hết chi phí còn thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Theo anh Chiểu so với cá chép thường chỉ có giá 40.000 đồng/kg thì nuôi cá chép cho thu nhập cao gấp 3 lần và cho lãi cao nhất trong các loại cá hiện nay

“Cái khó là kỹ thuật nuôi phức tạp, cộng với vốn đầu tư tương đối lớn. Khác với các loại cá khác, mô hình lồng bè nuôi cá chép giòn không chỉ ăn cám công nghiệp mà còn “chơi sang” ăn hạt đậu nhập khẩu từ Úc trong khoảng 4 tháng. Đây là loại đậu có hàm lượng protein cao, gồm đủ 8 loại axit amin thiết yếu… chính là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn.”, anh Chiểu thổ lộ.

Theo anh Chiểu, cá chép giòn chính là cá chép thường, nuôi trong vòng 1,5 năm cá cũng ăn thức ăn công nghiệp như các loại cá khác.

“Bí quyết nuôi giòn ở chỗ, sau 1,5 năm khi cá đạt trọng lượng 1,5 – 1,7 kg/con, người nuôi tuyển chọn những con cân đối, đẹp để nuôi giòn riêng bằng cách chỉ cho ăn hạt đậu. Sau 4 tháng nuôi giòn, cá đạt trọng lượng 2 – 2,5 kg/con,  thịt cá ăn giòn sần dật như tai lợn, nếu thái lát mỏng xào không bị nát, làm lẩu cá hay xào thơm ngon vô cùng”, anh Chiểu thổ lộ. (theo Đức Thịnh)

7 THỨC UỐNG NHẸ BỤNG

NHƯNG ĐỐT MỞ THỪA SIÊU NHẠY

Nên uống vào buổi sáng

Giảm cân không nhất thiết phải là 1 con đường dài nhiều chông gai, bạn có thể rút ngắn tốc độ giảm cân của mình bằng 7 loại thức uống nhẹ bụng, dễ làm sau đây.

1/. Nước ép mận : – Bảo quản trong tủ lạnh. – Uống 1 ly vào buổi sáng, nhịn ăn sáng trong thời gian uống nước này.

Mận giúp thanh lọc độc tố, đẩy nhanh quá trình giảm cân. Quả này chứa vitmain A, kali, magiê và sắt giúp vóc dáng thon gọn. Đừng uống quá 1 ly mỗi ngày, vì mận có tác dụng lợi tiểu khá mạnh.

2/. Nước ép quế và mật ong : – Uống 1 ly vào buổi sáng, nhịn ăn sáng trong thời gian uống nước này.

Quế giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất. Các nhà khoa học cho biết thay thế đường và mật ong có tác dụng ngăn ngừa việc tăng cân.

3/. Nước uống mầm lúa mì : – Bảo quản hũ ở nơi tối, tránh ánh nắng mặt trời. – Uống 150ml nước mầm lúa mì trước bữa ăn. – Thức uống hơi sệt với vị cam quýt nhẹ.

Nước uống mầm lúa mì giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, loại bỏ độc tố giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

4/. Nước uống chanh và gừng : – Uống 1 ly vào mỗi sáng. 

Gừng giúp loại bỏ dịch ứ dư thừa ra khỏi cơ thể, chống lại tình trạng tích nước. Chanh kích thích hoạt động của thận, hỗ trợ quá trình thanh lọc độc tố và điều hòa hoạt động tiêu hóa.

5/. Trà bồ công anh : Trà bồ công anh nhanh chóng loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể và đẩy nhanh tốc độ giảm cân. Nhưng bạn cần lưu ý là nó có tác dụng lợi tiểu khá mạnh, bạn có thể phải đi vệ sinh thường xuyên đấy.

6/. Nước ép dứa : Bạn có thể pha loãng nước ép này với nước lọc cho dễ uống. Nước ép dứa cung cấp rất nhiều vitamin C, giúp lọc bỏ dịch ứ trong cơ thể, cho bạn vóc dáng gọn gàng và nhẹ nhàng.

7/. Nước sassy : – Uống 8 ly mỗi ngày trong vòng 4 ngày – Tiêu thụ không quá 1.400 cal mỗi ngày.

Nước sassy là một trong những công thức giảm cân hiệu quả nhất. Nó nhanh chóng đốt cháy mỡ thừa, giảm tình trạng chướng bụng đầy hơi và tích nước.

Với 7 công thức giảm cân siêu đơn giản này, đảm bảo bạn sẽ không còn lo lắng về lớp mỡ múp míp trên cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Bên cạnh việc uống nước, bạn cũng nên tập thể dục nhẹ mỗi ngày khoảng 10 phút, đồng thời vận động nhiều hơn trong giờ làm việc. Chúc bạn giảm cân thành công. (nguồn: Bright Side)

Phan Tất Đại tổng hợp chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: