ẨM THỰC KHẮP NƠI (13)

CÀ CHUA HOÀNG GIA NHẬT :

ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Nhìn giống hệt cà chua đỏ bán ở chợ nhưng khi ăn có vị ngọt, kèm vị mặn giống như vị hoa quả ngọt chấm muối, loại cà chua muối Royal Nhật hay còn gọi là cà chua Hoàng gia đang có giá bán lên tới 1,6 triệu đồng/kg, song vẫn được giới nhà giàu Việt săn mua về ăn.

Còn nhớ, hồi giữa tháng 2 năm nay, thị trường xuất hiện loại cà chua than gỗ (cà chua Tamarillo) đã khiến người dân Hà thành xôn xao. Với giá bán 1 triệu đồng/ kg, đây được cho là loại cà chua đắt nhất thế giới. Tính ra, giá của chúng cao gấp khoảng 50 lần giá cà chua đỏ bán ngoài chợ.

Thế nhưng, một số chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội cho biết, không phải cà chua thân gỗ, cà chua muối Hoàng gia mới là loại cà chua có giá đắt đỏ nhất, với mức giá lên đến 1,6 triệu đồng/kg. Mức giá này đắt gấp rưỡi cà chua thân gỗ, đắt gấp 3 lần giá cà chua đường Đài Loan và đắt gấp 80 lần giá cà chua đỏ.

Nhìn bề ngoài, cà chua muối Hoàng gia có hình dáng, màu sắc giống hệt cà chua đỏ Việt Nam. Tuy nhiên, khi ăn chúng có vị ngọt, kèm theo đó là vị mặn nhẹ giống như vị hoa quả ngọt được chấm với muối. Ở Nhật, cà chua muối thuộc loại hàng siêu hiếm bởi kỹ thuật trồng theo phương pháp hữu cơ trong nhà kính rất phức tạp mới có thể tạo ra được vị ngọt cùng vị mặn đặc trưng mà không một loại cà chua nào có được.

Vì kỹ thuật trồng tương đối khó, phụ thuộc nhiều tính chất đất, nguồn nước nên từ trước đến nay, sản phẩm cà chua muối rất hiếm. Đó cũng là lý do mà người Nhật Bản đặt tên cho loại cà chua này là cà chua muối Hoàng gia.

“Đây là loại quả rất kén khách, nhưng mỗi tuần có cửa hàng cũng bán được khoảng 50-60 hộp cà chua muối Hoàng gia, mỗi hộp có 12 quả với trọng lượng khoảng 1kg.

Ngoài cà chua muối của Nhật, có nơi còn bán thêm loại cà chua Camela Nhật với giá bán 1,5 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, cà chua Camela không đắt hàng bằng cà chua muối bởi chúng chỉ có vị ngọt sắc đơn thuần, ăn ngon như ăn các loại trái cây. (theo Như Băng)

SUẤT ĂN DÃ CHIẾN

CỦA QUÂN ĐỘI CÁC NƯỚC

Binh sĩ Australia được chọn các món trong khẩu phần dã chiến trước khi ra chiến trường, trong khi suất ăn của lính Italy có kèm cả rượu.

Khi chiến đấu trên chiến trường, người lính không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn, trong khi nhu cầu năng lượng rất lớn sau quá trình cơ động, tác chiến mệt mỏi. Để giải quyết vấn đề này, quân đội nhiều nước trên thế giới cung cấp cho binh sĩ các gói đồ ăn dã chiến (MRE).

MRE thường là những suất ăn chế biến sẵn có thời gian bảo quản lâu dài, đựng trong những chiếc túi đặc biệt có khả năng tự hâm nóng, giúp binh sĩ có những bữa ăn nóng sốt mà không cần nổi lửa nhóm bếp. Khác biệt về văn hóa khiến mỗi nước sở hữu một dạng MRE khác nhau, dù chúng đều có chung mục đích là cung cấp năng lượng lớn nhất cho người lính, theo Sputnik.

1/- Australia : Khẩu phần một binh sĩ (CR1M) của Australia cho phép mỗi người lính tự quyết định những gì mình muốn ăn trên chiến trường. Họ chỉ cần điền vào mẫu liệt kê các món có sẵn trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Binh lính Australia có khá nhiều lựa chọn cho suất ăn dã chiến, bao gồm bò nướng BBQ, gà, cá ngừ với cà chua hầm và húng quế, thịt viên, spaghetti sốt cay, gà nghiền, nước hoa quả, pho mát, mâm xôi, kẹo socola, thức uống socola, bánh quy ngọt và nhiều món khác.

Món đặc biệt nhất của CR1M là vegemite, một món sốt phết đặc màu đen của Australia, được làm từ men bia ủ với các loại rau và gia vị. Vegemite là thành phần bắt buộc phải có trong mọi khẩu phần cho binh sĩ Australia, dù người đó có thích hay không.

2/- Pháp : Quân đội Pháp trang bị khẩu phần cá nhân có thể Hâm nóng (RCIR) cho các binh sĩ của mình. Mỗi người lính đều có thể tìm thấy món phù hợp với khẩu vị trong khẩu phần dã chiến này.

Mỗi hộp RCIR chứa các loại thịt nấu sẵn như thịt lợn Creole, bánh pudding kem, raviol vịt, thịt nấu ớt, thỏ bỏ lò, sốt cá hồi, giăm bông với đậu. Các món được đóng hộp và dễ dàng chế biến trên bếp lò dùng một lần, trong khi vẫn bảo đảm mức độ phức tạp như đồ ăn trong nhà hàng.

3/- Singapore: Binh sĩ Singapore trong khi thực hiện nhiệm vụ thường không có nhiều lựa chọn cho khẩu phần của mình. Quân đội Singapore đưa ra ba loại thực đơn cho suất ăn dã chiến: Type M cho người Hồi giáo, Type N cho người không theo đạo Hồi và Type V cho người ăn chay. Khẩu phần Type M tiêu chuẩn gồm có sữa đậu nành, mì gà và món tráng miệng từ đậu đỏ.

Thực đơn Type N có thịt bò hoặc mì thịt xay. Trong khi đó, binh sĩ ăn chay được ăn món ragu rau củ. Mỗi khẩu phần còn kèm theo bánh quy cứng, bột nước trái cây và vitamin.

4/- Italy : Khẩu phần dã chiến cho binh sĩ Italy bao gồm mì pasta và súp đậu, bánh bao thịt bò, cá thu ngâm dầu, xúc xích đóng hộp, salad hoa quả, thạch hoa quả, bánh quy ngọt và mặn, socola, muối, viên vitamin, cà phê pha sẵn, đường và sữa đặc. Điểm đặc biệt trong thực đơn này là khẩu phần đặc biệt gồm 50 g rượu, cho phép binh sĩ sử dụng trong khi nghỉ ngơi hoặc chiến đấu.

5/- Nhật Bản : Suất MRE của lực lượng phòng vệ Nhật Bản không có sushi như nhiều người nghĩ. Thậm chí thực đơn Type I và Type II của họ còn kém hấp dẫn hơn quân đội Singapore. Mỗi gói thức ăn chứa ba bữa cho một người lính trong 24 giờ với hai bữa chính. Thành phần chính thường gồm 200 g cơm với nhiều cách chế biến khác nhau, kèm thịt và các loại đậu. Bữa thứ hai có cá ngừ, cá hồi đóng hộp, bánh mì kẹp thịt, gà cay và cá thu sốt cà chua. (theo Hòa Việt)

MẸO ƯỚP GIA VỊ “BÍ TRUYỀN”

LÀM MÓN NÀO NGON ĐẾN ĐÓ

Với mỗi loại thực phẩm và cách chế biến sẽ có 1 công thức tẩm ướp gia vị riêng của nó. Bạn có thể tham khảo các công thức dưới đây để có những món ăn ngon đúng vị cho gia đình mình.

Tẩm ướp gia vị là một khâu khá quan trọng trong quá trình sơ chế trước khi chế biến. Việc tẩm ướp các loại gia vị hợp lí sẽ làm cho thực phẩm thẩm thấu tốt và tạo hương vị tuyệt vời khi thưởng thức.

1/. Vật dụng để ướp : Có nhiều người quan niệm rằng có thể sử dụng các vật dụng làm bằng bất cứ chất liệu gì để ướp thịt nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt.

Không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, inox hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt, đặc biệt nếu để thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên. Bạn cũng có thể cho thịt đã ướp vào các túi đông lạnh, bóp cho không khí ra ngoài hết và khép kín bao lại.

2/. Trình tự ướp : Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất. Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.

Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất.

– Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm… – Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong… Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm… – Cay: ớt, sa tế… – Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.

Lưu ý : – Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn.

– Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.

– Dùng gia vị mới sẽ làm món ăn có mùi thơm hơn là gia vị cũ. Bạn cũng có thể dùng nước ướp này trong quá trình nấu thịt hay cá.Nhớ canh chừng lửa nếu trong nước ngâm của bạn có cồn.

3/- Thời gian và liều lượng ướp : Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau.

– Thịt lợn, gà : Ướp trên 30 phút (miếng to). – Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối. – Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu).

– Cá : 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.

– Hải sản :  Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. – Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

– Củ quả : Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.

4/- Không nên ướp chung các loại thịt với nhau : Mặc dù khi ướp chung các loại thịt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và gia vị nhưng nó lại làm các loại thịt mất đi vị ngon vì mỗi loại thịt có một cấu trúc, thời gian chế biến và sự “hợp vị” với một số loại gia vị khác nhau. Nếu ướp chung như thế các vi khuẩn từ loại thịt này sẽ lây lan sang loại thịt khác rất nguy hiểm khi chế biến. Đồng thời khi ướp chung, hương vị của các loại thịt bị hòa lẫn vào nhau làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có của thịt.

5/- Sử dụng gia vị ướp đúng cách :

1/- Muối : Trong nấu ăn có nhiều loại muối, được phân loại theo kích cỡ và vị mặn của từng loại. Thông thường các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn (kosher salt) để tẩm ướp thịt và muối biển (sea salt) để ướp cá và hải sản.

Chú ý bạn tuyệt đối không nên sử dụng muối tinh (muối iod) trong tẩm ướp thời gian dài vì chúng có độ mặn cao, lại dễ thẩm thấu làm thực phẩm ra nước và bị khô.

2/. Nước mắm : Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin, nếu nấu hoặc ninh kĩ quá có thể làm mất đi các axit amin này nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc sau khi nấu.

3/. Mật ong : Bạn hay thắc mắc tại sao các món sườn nướng ở ngoài thường có mùi thơm rất đặc biệt không giống với thịt nướng ở nhà bạn làm? Câu trả lời là do họ sử dụng mật ong trong tẩm ướp thịt. Mật ong tạo độ ngọt tự nhiên cũng như làm tỏa hương thơm của miếng thịt khi nướng.

Cho 1-2 thìa canh mật ong/200 g thịt ướp trong 30 phút trở lên sẽ cho hiệu quả tốt nhất.Ngoài ra, trong khi nướng bạn có thể quết một lớp mật ong mỏng lên bề mặt thịt.Lưu ý mật ong chỉ phù hợp nhất với các loại thịt lợn, gà, còn với các loại thịt đỏ (bò, cừu) bạn  nên ướp bằng đường sẽ ngon hơn. (Ariel theo the thao van hoa)

10 LOẠI TRÁI CÂY

NÊN VÀ KHÔNG NÊN BỎ HẠT

Có những loại hạt không có lợi cho sức khỏe nhưng lại được bạn tiêu thụ thường xuyên, trong khi có những loại hạt rất tốt cho cơ thể lại bị bỏ phí. Hãy hiểu đúng về một số loại hạt dưới đây để có cách ăn uống thật lành mạnh nhé.

NÊN BỎ HẠT

1/. Ổi : Ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống vào dạ dày sẽ không tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt có trường hợp hạt ổi đi lạc và rơi nhầm vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp phải đi mổ để gắp hạt ra.

Do đó, khi ăn ổi bạn nên nhai thật kĩ hạt, nếu không nhai được thì tốt nhất nên bỏ hạt đi. Đặc biệt, nếu bị bệnh dạ dày thì càng cần phải tách bỏ hạt ổi để tránh làm bệnh nặng thêm.

2/. Cà chua : Mọi người đều biết rằng ycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể…

Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

3/. Táo : Hạt quả táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Một số loại hạt quả khác cũng có chứa cũng chứa loại chất độc này là đào, mận, mơ, hạnh nhân, cherry…

Những người bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co giật, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bồn chồn, tim đập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu. Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi hoặc thậm chí tử vong. Những người sống sót khi bị ngộ độc nặng có thể để lại di chứng tổn thương tim và não. Tuy nhiên, chẳng may nuốt phải một vài hạt táo sẽ không gây ngộ độc. Chúng chỉ có thể gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt.

4/. Dưa leo : Trong phần ruột và hạt dưa leo có chứa một chất lợi tiểu ở mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi được tiêu hóa với số lượng lớn, thành phần lợi tiểu này sẽ kích thích sự bài tiết chất lỏng, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, hạt dưa leo không nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng.

Do đó, nếu lâu lâu ăn dưa leo thì bạn có thể ăn luôn hạt nhưng nhớ phải nhai kĩ. Còn nếu đây là món ruột của bạn thì bạn nên bỏ bớt phần hạt đi để tốt hơn cho cơ thể bạn nhé.

5/. Ớt : Quả ớt tuy tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia không khuyến khích chúng ta ăn cả phần hạt. Do chất cay trong hạt thường cao hơn phần thịt, trong khi đó hạt ớt rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày nên sẽ gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày.

Hơn nữa, khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên hạt không tiêu hóa được gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.

KHÔNG NÊN BỎ HẠT

1/. Dưa hấu : Hạt dưa hấu rất giàu kẽm, quy định hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Chúng chứa nhiều axit amin arginine, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành.

2/. Bơ : Theo Top 10 Home Remedies, hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả. 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch… Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi khô, nướng chín và nghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố.

3/. Đu đủ : Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt đu đủ cũng chứa nhiều dược tính. Theo Live Love Fruit, hạt đu đủ chứa papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi sinh có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn tiêu thụ hạt đu đủ. Nếu không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão để ăn, hay kết hợp trong món salad.

Hạt đu đủ chứa chất dinh dưỡng quan trọng giúp chữa lành bệnh xơ gan.Dùng 5 hoặc 6 hạt đu đủ đã phơi khô, xay hoặc nghiền nát. Sau đó sử dụng cùng với thức ăn hoặc nước trái cây, đặc biệt là nước cốt chanh, liên tục trong 30 ngày. Rất nhiều trường hợp đã chữa khỏi bệnh gan sau thời gian sử dụng phương pháp này.

4/. Lựu : Lựu là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều đường, chất khoáng và vitamin. Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt. Thói quen này không những rất phiền phức mà còn gây lãng phí. Bởi hạt lựu không nóng, có thể dùng để chế biến nước giải khát cho cơ thể, làm đẹp da.Trong dịch quả hạt lựu chứa acid citric, ac.malie, các đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

5/. Mít : Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.

Ngoài ra, hạt mít giàu chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản.Hạt mít chứa chất xơ không hòa tan.Chất xơ này có tác dụng giải độc ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Loại hạt này, chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe.

Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như là bệnh mù trong đêm.Vitamin A còn thúc đẩy tóc khỏe hơn và làm giảm triệt để tình trạng tóc khô, gãy rụng.Thêm vào đó, hàm lượng protein trong hạt mít cùng với lượng vitamin dồi dào sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Cấu trúc da săn chắc, mịn màng nhờ lượng dinh dưỡng được bổ sung.

Hiểu đúng tác dụng của từng loại hạt trái cây vừa giúp phòng tránh một số loại bệnh, vừa tránh lãng phí những chất dinh dưỡng tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, hạt nên bỏ hay không nên bỏ là một kiến thức cần được mọi người nắm vững. (LeOna theo the thao van hoa)

NHỮNG ĐIỀU BÍ MẬT

VỀ QUẢ SẦU RIÊNG

Sầu riêng – món khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng khiến cho một số người khác nhăn mặt khi ngửi thấy mùi. Liệu loại quả này có gì đặc biệt mà chúng ta chưa biết, cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu nhé !

1/. Các mỹ nữ thời xưa thường “đổ gục” trước vị béo ngọt thơm ngon của loại quả này : Nếu nói trái sầu riêng từng là món quà để chinh phục người đẹp, chắc hẳn nhiều bạn đọc không tin nó là sự thật. Nhưng đây lại là điều đã được các vua chúa ngày trước thực hiện, không phải nhờ dinh dưỡng vượt trội hay vẻ ngoài đẹp mắt mà chính là từ mùi hương của loại quả này.

Đối với “fan cuồng” thì sầu riêng có mùi thơm quyến rũ, đầy kích thích, nhưng còn với những ai xem sầu riêng là kẻ thù thì sao nhỉ, đó là mùi của đôi tất sau khi đi tập gym, mùi của nước thải và thịt thối rữa, đúng là loại trái cây được lắm kẻ yêu mà cũng nhiều người ghét.

2/. Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây độc, và ăn với sữa cũng nguy hiểm ? Chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn về mối liên quan này. Một số người bị ợ nóng và đầy bụng sau khi ăn sầu riêng là do hàm lượng chất xơ và carbohydrate cao. Tình trạng này có thể nặng thêm nếu uống rượu.

Theo Đông y, rượu có tính nóng, khi kết hợp với sầu riêng cũng có tính nóng, những tác động này bị đẩy mạnh thêm và có thể làm mất cân bằng âm dương của cơ thể.

Tình trạng này có thể làm nặng thêm các bệnh hiện có, như bệnh tim mạch, và gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

3/. Trái sầu riêng có thể phòng bệnh trầm cảm : Hàm lượng vitamin B6 trong sầu riêng là rất cao, đây là tác nhân giúp kích thích sự sản xuất serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên. Một số nghiên cứu đã cho biết, khi lượng serotonin giảm hay bị rối loạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, bạn có thể duy trì sự ổn định serotonin bằng cách thường xuyên ăn sầu riêng.

4/. “Lòng nhân ái” của sầu riêng ? Thật may mắn là sầu riêng “có thói quen” rơi vào ban đêm. Chứ cứ thử tưởng tượng mà xem, ban ngày đang đi dạo trong vườn trái cây bị bị sầu riêng rơi trúng đầu thì sao nhỉ, thật là xui tận mạng.

5/. Đổ nước muối vào vỏ quả sầu riêng và uống nước này để tránh bị nhiệt khi ăn sầu riêng ? Điều này có vài phần sự thật – theo Đông y, nước muối được cho là giúp giảm độc tố và tính nhiệt. Nó có thể điều hóa những tác dụng không mong muốn của việc ăn sầu riêng. Tuy nhiên không cần phải uống sau khi đổ chúng từ vỏ quả sầu riêng.

6/. Mức độ nguy hiểm của sầu riêng : Để biết chính xác mức độ nguy hiểm của sầu riêng, bạn có thể tham khảo biển cấm trước thang máy ở một số nước châu Á như Singapore, Nhật Bản. Sầu riêng được cấm giống như bom nguyên tử, lửa và thuốc lá.

Mặc dù sỡ hữu nhiều sự thật “khó đỡ”, nhưng sầu riêng vẫn là một loại trái cây vô cùng hấp dẫn cho những người sành ăn. Đang vào mùa sầu riêng, bạn có teh36 dễ dàng tìm thấy loại trái cây này ở bất cứ đâu. Thế nhưng vẫn nên tìm hiểu kỹ về chúng trước khi ăn nhé! (theo The thao van hoa)

Phan Tất Đại tổng hợp chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: