KIẾN THỨC PHỔ THÔNG (14)

MẮT XANH, MẮT NÂU

Để mô tả một người Tây phương, người Việt bình dân thường nói họ mắt xanh mũi lõ, khác với đa số người Á Đông chúng ta thường mũi tẹt, mắt nâu. Nhưng theo Bác sĩ Gary Heiting, một bác sĩ nhãn khoa và chủ biên tạp chí All About Vision, thì mắt tất cả mọi người đều là màu nâu cả.

Bạn đã biết là melanin (hắc tố) quyết định màu tóc và màu da của chúng ta, nhưng những tế bào melanin nhỏ – gọi là melanocytes – cũng có ở trong tròng đen (mống mắt) chúng ta nữa.

Ông Heiting nói với CNN: Ai cũng có melanin trong tròng đen cả, và số lượng chất này quyết định màu mắt ra sao. Mà thực ra thì chỉ có một “sắc thái” của melanin thôi – đó là màu nâu !

Tròng mắt càng có nhiều melanocytes, mắt càng có màu đậm. Ánh sáng cũng là một yếu tố: Melanin hấp thu ánh sáng, vì thế càng có nhiều melanin, càng ít ánh sáng được hấp thu. Người mắt nâu có nhiều melanin hơn, ít ánh sáng hơn.

Người mắt xanh thì ngược lại. Họ có ít melanocytes hơn nên không thể hấp thu nhiều ánh sáng, do đó nhiều ánh sáng hơn phản chiếu tới phía sau mắt của họ. Tác động này  gọi là tán xạ (scattering) – và khi ánh sáng bị tán xạ, nó phản chiếu lại bằng những bước sóng ngắn hơn. Trên quang phổ màu sắc, bước sóng ngắn tương đương với màu xanh dương.

Còn những người mắt màu xanh lục (green) và nâu lục nhạt (hazel) thì sao? Họ không có nhiều melanin, cũng không có ít, họ ở mức giữa. Dường như mắt của họ có thể đổi màu. Ðó là vì màu mắt dễ đáp ứng với môi trường “ánh sáng” chung quanh, có thể thấy màu mắt khác biệt khi ở ngoài nắng hoặc ở trong bóng mát hay trời âm u.

Ðiều này giải thích tại sao mắt mấy bé sơ sinh dường như nhiều màu xanh: melanin còn đang hình thành và có thể đậm hơn theo với thời gian. Khi bé phát triển, nhiều melanin hơn sẽ tích tụ trong tròng mắt. Tuy nhiên, màu mắt còn có đặc tính polygenic, nghĩa là được xác định bằng nhiều gene hợp lại. Ðó là lý do tại sao cha mẹ màu mắt đậm có thể sinh con màu mắt trong.

Trong truyện Kiều, có một câu thơ nói đến mắt xanh:

Bấy lâu nghe tiếng má đào

Mắt xanh, chẳng để ai vào, có không?

Do sự tích Nguyên Tịch đời nhà Tấn bên Tầu, khi gặp người mình ưa thì lộ tròng mắt xanh, nhưng khi gặp người mình ghét thì lộ tròng mắt trắng. “Mắt xanh” dùng để chỉ thái độ ân cần đặc biệt đối với người mình quý mến, do đó mới có thành ngữ như : “lọt vào mắt xanh” của người này, người khác…

Trong câu thơ trích từ Truyện Kiều nói trên, Từ Hải hỏi Kiều, xưa nay nàng chưa hề xem trọng ai có phải không ? Và hẳn chúng ta cũng không quên câu thơ của Ðinh Hùng được Phạm Ðình Chương phổ nhạc : Mắt xanh lả bóng dừa hoang dại…

CÔNG THỨC “3 ĐEN NÊN ĂN,

3 TRẮNG NÊN TRÁNH”

NÊN HỌC THEO

Công thức 3 thực phẩm màu đen nên ăn và 3 thực phẩm màu trắng nên tránh càng ngày càng nổi tiếng và được rất đông người xem là lời khuyên tuyệt vời.

Tục ngữ Ả Rập có câu nói cửa miệng : “Ai có sức khỏe thì mới có hy vọng, có hy vọng mới có tất cả mọi thứ”. Nếu bạn muốn sở hữu cả sức khỏe và tuổi thọ, bắt buộc phải chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày. Người Trung Quốc nói, bệnh từ miệng mà ra, nếu ăn uống tốt sẽ thay đổi vận mệnh, ăn uống sai cách thì không có thuốc nào có thể thay thế được.

Một trong những công thức được các chuyên gia dưỡng sinh khuyên áp dụng, đó chính là “3 đen nên ăn, 3 trắng nên tránh” đơn giản, dễ hiểu.

3 trắng nên tránh : Muối, đường và mỡ

Có 3 loại thực phẩm màu trắng bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ việc cân nhắc số lượng khi ăn, đó là muối, đường và mỡ (chất béo).

– Muối : Ăn nhiều muối, không chỉ dễ dẫn đến tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, mà còn làm tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, theo lời khuyên của chuyên gia, lượng muối ăn hàng ngày chỉ từ 6 gram trở xuống là thích hợp.

– Đường là một thực phẩm cần thiết, nhưng ăn uống quá nhiều dễ dẫn đến huyết áp cao, béo phì, gây tổn thương gan.

Để khống chế lượng muối, bạn nên tập thói quen hạn chế chấm thức ăn vào muối khi ăn, đặc biệt là các món luộc. Khi nấu canh thì nên cho lượng muối ít nhất có thể, không nên quá mặn. Ngoài ra, để ăn ít đường, bạn nên chịu khó ăn những món ăn tách đường, ví dụ sữa không đường, nước cam nguyên chất không pha đường, hạn chế uống nước ngọt…

– Mỡ động vật cũng là thực phẩm được chuyên gia khuyên bạn nên ăn một lượng phù hợp. Bởi đây là chất có thể làm tăng nguy cơ gây xơ cứng động mạch, tăng cholesterol…

Cơ thể người trưởng thành có nhu cầu khoảng 25 – 30 gram/người/ngày. Tỷ lệ dầu thực vật và mỡ động vật là 10:7 (10 dầu thì 7 mỡ).

3 đen nên ăn : Nấm hương, mộc nhĩ và gạo nâu

– Nấm hương được các chuyên gia thực phẩm nhận xét là món ăn tốt để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là chúng có thể giải phóng bớt lượng cholesterol dư thừa, làm giảm huyết áp, điều chỉnh cholesterol huyết thanh, ngăn ngừa loãng xương.

Để có một món ăn tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên kết hợp xào nấm với các món rau lá xanh để tăng thêm hiệu quả.

– Mộc nhĩ là chất chống đông tự nhiên, có tác dụng bổ máu, hoạt máu, phòng ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch hiệu quả. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn khoảng hai lần một tuần là phù hợp, không quá nhiều cũng không quá ít.

– Gạo nâu hay gạo lứt nói chung (loại gạo tối màu) đều là thực phẩm quan trọng, giàu dinh dưỡng, ở nhiều quốc gia còn xem gạo lứt như là “viên ngọc đen” quý giá, thậm chí được ví là “vua của các loại gạo trên thế giới”.

Loại gạo này phù hợp với người bị bệnh đau lưng, đầu gối đau nhức, người cao tuổi chân tay yếu, không có lực, người xưa còn gọi gạo màu đen này là gạo thuốc. Cách ăn tốt nhất của món gạo này chính là nấu cháo loãng. Bạn nên lên lịch để thi thoảng ăn bổ sung thêm món đặc biệt này. (theo Trí Thức Trẻ)

BẠN BIẾT GÌ VỀ NGÀY NHÀ GIÁO

TƯNG BỪNG KHẮP THẾ GIỚI ?

Hehe, có thể bạn chưa biết đâu, nhưng sự thật ngày 5/10/1994 được UNESCO chọn ngày Nhà giáo thế giới. Trong ngày này, tất cả những người thầy, người cô trên thế giới được tôn vinh với lòng biết ơn, trân trọng mà cả xã hội dành cho họ.

Một ý nghĩa sâu sắc khác mà mọi người hay nhớ đến trong ngày nhà giáo thế giới, đó là tất cả chúng ta đều hy vọng vào giáo dục, và chỉ có giáo dục mới thay đổi được con người.

Trong ngày tôn vinh thầy cô đặc biệt này, chúng ta nhắc nhở nhau quan tâm đến đời sống, điều kiện giảng dạy của các thầy cô nhiều hơn. Ngày nhà giáo ở các nước trên thế giới thì sao nh ?

16/1: Ngày nhà giáo của teen Thái Lan : Ngày này được coi là 1 sự kiện lớn của teen Thái Lan trên toàn quốc. Các bạn ấy thường tổ chức một lễ hội rất lớn tại trường và mời thầy cô tham gia. Cũng giống như Việt Nam, hoa là món quà được các bạn ấy sử dụng nhiều nhất, để kính dâng lên các thầy cô. Đặc biệt hơn cả, để bày tỏ lòng biết ơn của mình, hoa còn được các bạn ấy sắp xếp theo kiểu truyền thống của Thái Lan và đi kèm với hương, mang ý nghĩa tôn trọng, kiên nhẫn và kỷ luật. Động tác đầu tiên trước khi tặng hoa, các bạn ấy sẽ vái chào các thầy cô, sau đó kết vòng hoa đeo cổ tặng giáo viên mình.

15/5: Ngày Nhà giáo của teen Hàn Quốc : Hoa cẩm chướng được các bạn ấy rất chuộng trong ngày thầy cô. Xuất phát từ nguồn gốc một nhóm thanh niên là thành viên của Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc đến thăm các thầy cô giáo đang bị ốm tại bệnh viện. Xứ sở Kim Chi quyết định chọn ngày này là ngày Hiến chương các nhà giáo đấy !

5/9: hàng năm được Ấn Độ lấy làm ngày hiến chương các nhà giáo : Khác biệt với nhiều quốc gia, trong ngày lễ của các thầy cô, học sinh vẫn đến trường, không được nghỉ học, thậm chí các bạn ấy còn phải học nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, để thấy được vai trò của các thầy cô và biết ơn các thầy cô nữa đấy.

10/9: Ngày teen Trung Quốc nhớ đến thầy cô của mình : Chắc nhiều bạn không biết, ngày Nhà giáo của đất nước Trung Quốc trước đây là 27/8 – ngày sinh Khổng Tử. Tuy nhiên từ năm 1985 thì quốc gia này đã chọn 10/9 là ngày thầy cô. Trong ngày này, nhiều hoạt động có ý nghĩa được diễn ra lắm nhé. Các bạn ấy ngoài việc đến thăm các thầy cô, còn tham gia nhiều hoạt động vui chơi, đặc biệt các thầy cô không ngần ngại gì, cũng vào cuộc, chơi rôm rả lắm.

5/10: Các teen Philipin thể hiện tình cảm như… teen Việt  : Hoa, quà – những món quà truyền thống, không thể thiếu, nhằm bày tỏ tình cảm của học sinh dành tặng các thầy cô của mình. Vào ngày này, hoa bán đắt như tôm tươi, và những bông hoa tươi tắn nhất sẽ được các bạn ấy gài lên cúc áo cho thầy cô của mình.

Tại Việt Nam: Ngày 20/11 hàng năm là ngày để chúng mình nhớ ơn các thầy cô

Lịch sử của ngày này bắt đầu từ năm 1958 và cho đến ngày hôm nay, rất nhiều thế hệ học trò vẫn nhớ đến ngày nay, như là dịp để bày tỏ lòng kính trọng, mến mộ, nhớ ơn những người đã dạy dỗ chúng ta bài học đầu tiên trong cuộc sống.

Tại các trường học Việt Nam khắp từ Bắc vào Nam, trong ngày này, nhiều hoạt động diễn ra. Các trường coi đây là ngày lễ, các bạn học sinh được nghỉ học.

Dung Dung tổng hợp chuyển tiếp

TUYỆT CHIÊU GIÚP BẠN

CÃI NHAU LUÔN THẮNG

Chuyện lời qua tiếng lại trong công việc và cuộc sống là điều khó tránh khỏi. Cãi vã chẳng hay ho gì, nhưng nếu bạn không thể tránh né được thì nên học cách “bật” lại để đối phương không thể nói thêm gì được nữa.

– Đầu tiên bạn phải có ngôn ngữ phong phú (muốn vậy thì phải học văn hoặc đọc sách báo tương đối nhiều một chút).

– Tiếp theo là giọng nói phải rõ ràng và to để đối phương sợ mà không thể lấn át.

– Bạn không cần quan tâm những gì đối phương nói đúng, chỉ tập trung vào những cái sai trong lời nói của họ.

– Cuối cùng là phải nói thật nhanh, để cho đối phương không chen vào được. Cách này trong dân gian gọi là “cả vú lấp miệng em”. Tuyệt đối không dùng ngôn ngữ thô tục bạn nhé, dù là cãi nhau thì mình vẫn nên là người có văn hóa kẻo người ta khinh.

Sau đây là 3 cách điều hướng cuộc cãi vã của bạn để đối phương “tắt ngòi” luôn:

1/. Phản bác vụn vặt : Bạn không nói tới trọng tâm của cuộc tranh cãi nửa mà chỉ đề cập tới 1 khía cạnh rất ư là không liên quan. Ví dụ (hơi lỗ mãng một tẹo):

– Cãi nhau với chị khiến mặt tôi trông cứ… đần đần, thôi tôi chả muốn nói nữa nhá.  – Ai sai ai đúng nói mãi cũng chẳng ra được, tôi phải làm việc nhanh để tối về còn đi xem phim.

– Thôi thôi đói rồi, tôi phải đi ăn. Cãi với chị phí cả nước bọt.

Kiểu chủ động dập tắt màn đấu khẩu này sẽ khiến đối phương cùng lắm chỉ nói được 1-2 câu tát nước theo mưa.

Hoặc khi đang cao trào, bỗng dưng bạn lái câu chuyện theo một hướng… hài hước thì sẽ khiến cho sức tranh cãi của đối phương bị.. tụt huyết áp. Ví dụ:

– Anh nói cứ như là thằng con tôi ấy. Mỗi lần như thế tôi lại bốp cho nó vài phát vào mông.

– Nói chuyện cho xong với chị thì chắc Sài Gòn đổ tuyết. Mệt cả người.

2/. Công kích cá nhân : Khi không thể tiếp tục tranh cãi bằng lí luận thì bạn hãy quay sang công kích cá nhân đối phương. Để làm được điều này, bạn phải nắm rõ các sở trường, sở đoản và thói quen của đối phương.Cố gắng tìm thật nhiều điểm yếu của đối phương. Dân gian có câu: “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Đối với người tri thức bạn tranh luận kiểu chữ nghĩa, đối với dân chợ búa thì bạn phải hùng hổ và kêu gọi người xung quanh hưởng ứng càng tốt.

Hơn nữa, bạn nên lái câu chuyện vào lĩnh vực mà mình am tường để cho đối phương đuối lí, chứ đừng cố tranh cãi chuyện mà mình chẳng biết gì, khéo người ta cười cho.

Ví dụ về công kích cá nhân :

– Thật là nực cười, một con người liên tục đi làm muộn như chị thì chuyện công việc nắm được bao nhiêu mà cứ đòi so kè với tôi.

Khi muốn rút lui nhưng vẫn cố tình làm đối phương bẽ mặt:

– Xin lỗi bạn chứ mình không thích nói chuyện với người thần kinh không bình thường.

3/. Ngụy biện đe dọa : Nguyên tắc của loại hình này là: “Khi không dùng được lí lẽ, hãy dùng roi”. Bạn không nhất thiết phải dùng bạo lực mà chỉ đơn thuần là đe dọa về một hậu quả không mong muốn sẽ xảy ra nếu đối phương cứ “nhây” với bạn. Tất nhiên, loại tranh cãi này không fair-play, nhưng trong chiến tranh thì chẳng thể đòi hỏi sự công bằng. Ví dụ:

– Thôi tôi chẳng muốn dây dưa với cô cho mất thì giờ, tôi sẽ đi gặp thủ trưởng của cô để hỏi cho ra ngô ra khoai.

Hoặc bạn có thể tung hỏa mù để làm đối phương run sợ, hay nói chuyện cao thâm để đối phương không biết đường mà đối đáp:

– Hôm trước tôi đã nói rõ với sếp của cô về vấn đề này mà giờ cô dám cãi à? (Bạn chưa hề nói gì với sếp cả).

Tóm lại, khi cãi vã thì nên biết tiến biết lùi, thấy đối phương có vẻ đuối hay có ý làm hòa thì nên nương tay không dồn ép quá. Ai cũng có lòng tự trọng cả, không nên đi quá trớn. Đối với người tri thức thì không nên nói câu nặng nề thâm độc, đối với người thù dai lấy chuyện cải vã làm thú vui thì tốt nhất là bịt tai bỏ qua, vì danh ngôn có câu rằng: “Đừng bao giờ tranh cãi với những kẻ ngốc, vì chúng sẽ kéo ta xuống bằng trình độ của chúng và thắng ta bằng kinh nghiệm”. (Lệ Thanh theo the gioi tre)

Phan Tất Đại chuyển tiếp

ĂN VỎ TÔM KHÔNG HỀ

BỔ SUNG CANXI

Tôm là vốn là nguồn thực phẩm vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên vỏ tôm thực tế lại không hề chứa chất canxi như nhiều người vẫn biết. Trái với quan niệm của nhiều người, vỏ tôm tuy cứng nhưng gần như không hề chứa canxi.

Lý do vỏ tôm cứng là do có thành phần chính là kitin (chitin) – một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác.

Trong khi đó, nguồn canxi của tôm đến chủ yếu từ thịt tôm, chân tôm và càng tôm (đối với các loài tôm lớn như tôm càng, tôm hùm). Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, thường sẽ bị bài tiết ra ngoài sau khi chúng ta “giải quyết” trong WC.

Tuy rằng một số nghiên cứu cho thấy ăn tôm cả vỏ giúp hạ thấp lượng cholesterol có hại trong máu, nhưng trên thực tế có khá ít bằng chứng thực sự thuyết phục. Chính vì vậy, việc bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ là không cần thiết, dễ gây ác cảm, biếng ăn, lại đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm nữa.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người tỏ ra vô cùng sững sờ khi biết được sự thật trên.

THOÁT GẦY CẤP TỐC

VỚI SỬA ĐẬU PHỌNG

CHỈ TRONG 2 TUẦN LÀ LÊN KÝ

Gầy không hẳn xấu, nhưng tròn trịa chắc chắn là khỏe mạnh hơn. Nhiều người quá gầy tất cả những gì họ có là da và xương sườn, đôi khi bạn phải giật mình khi cầm cổ tay họ.

Xã hội không thích những người quá giàu hay quá gầy. Gầy đồng nghĩa với đói ăn, tròn trịa = béo phì, thân thiện = giả tạo, im lặng = thô lỗ… Bạn không thể làm hài lòng xã hội này. Do đó, chỉ tăng cân khi bạn nghĩ điều đó tốt cho sức khỏe của mình và giúp bạn yêu đời, tự tin hơn.

Nếu bạn vẫn đang đau đầu trong hành trình chinh phục “cái cân”, đừng bỏ qua một thực phẩm rất quen thuộc với người Việt, đó chính là củ lạc (đậu phọng)

Củ lạc rất giàu chất chống oxy hóa và các vitamin nhóm B cùng chất béo không bão hòa đơn. Lạc có vị bùi béo thơm ngon, lại không gây ngán và rất dễ ăn, dùng làm món vặt vô cùng thích hợp vì bạn có thể ăn lạc lai rai cả ngày.

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu một hình thức lạ hơn của món lạc, đó là sữa lạc.

Chuẩn bị: – 400g lạc – 350ml sữa tươi – 50g sữa đặc – 20g đường trắng – 350ml nước lọc – Máy xay sinh tố, rây lọc

Cách làm : – Bắc chảo lên bếp, cho lạc vào rang trên lửa vừa, đảo đều tay đến khi vàng thơm. Rắc chút muối vào lạc trong quá trình rang, tránh để lạc bị cháy.

– Lạc chín, bạn chà nhẹ để loại bỏ lớp vỏ, chỉ lấy phần hạt để dùng.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước và lạc vào luộc. Thêm đường vào và đun trong vòng 20 phút đến khi sôi thì vặn bớt lửa lại.

– Đến khi lạc chín mềm, bạn cho lạc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn chừng 5 phút thì đổ qua rây lọc, lọc lấy nước và bỏ bã đi.

– Sau đó, cho phần nước này vào nồi đun sôi trong vòng 15 phút nữa.

– Tắt bếp, khi nước lạc nguội thì thêm sữa đặc, sữa tươi vào. Khuấy đều, vậy là bạn đã có nồi sữa lạc tăng cân rồi đấy.

Cách dung : Mỗi ngày, bạn uống 1 cốc sữa lạc vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ. Kiên trì như vậy trong 2 tuần, cơ hội bạn tăng được 3kg là rất cao đấy.

Chúc bạn thành công và thoát khỏi cái xác “con nghiện” nhé!

Phan Tất Đại tổng hợp chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: