ẨM THỰC KHẮP NƠI (12)

Ở LITTLE SAIGON

PHẢI ‘ĐI ĂN

CHO SƯỚNG MIỆNG !’

Ði nhiều nơi, gặp nhiều người, câu được nghe nhiều nhất khi nhắc đến Little Saigon ở nam Cali là “Ở đó đi ăn sướng hén !” Trong mắt những người sống xa “Sài Gòn Nhỏ” thì nhà hàng, quán ăn ở đây sao nhiều và đa dạng đến mức khi nghe tôi “đi chợ nấu ăn” đã có người kêu lên : “Ở ngay trung tâm ăn uống mà mắc gì còn đi chợ ! Bước chân ra ngõ bất kể giờ nào cũng có hàng quán mở cửa để ăn.” Ờ, thì không đi chợ. Giờ mình đi ăn !

Ra đường tìm… phở

Cơm ăn ở nhà mỗi ngày rồi, giờ ra ngoài mình đi ăn phở. Chưa bao giờ tôi ngồi xuống đếm xem quanh quanh vùng Little Saigon này có bao nhiêu tiệm phở. Chỉ biết là nhiều, nhiều lắm. Mà cái hay của phở là hầu như ai cũng thích ! Bởi, phở dễ ăn !

Một người bạn của tôi nói rằng bất cứ lúc nào bạn cũng đều có thể ăn phở được, và dĩ nhiên trong lúc đói bụng, món đầu tiên bạn nghĩ đến luôn là phở. Cái hay nữa là phở nào cũng có khách, phở nào cũng sống được. Cho nên giới thiệu một tiệm phở yêu thích thật ra là nói theo khẩu vị mỗi người, và cả nét đặc trưng không giống ai của tiệm phở đó.

Có thể có người thích phở Quang Trung, có người thích phở Nguyễn Huệ, thôi thì để dành đến Mùng Năm Tết, tin thắng trận Ðống Ða Ngọc Hồi bay về thì mình kéo ra đó ăn mừng. Giờ thử vô quán phở Tuấn Cảnh, nơi từng được một thực khách tặng cho danh hiệu “phở chửi” xem sao. (Cái này dân gian gọi là tự dưng lựa chỗ “đoạn trường” mà đi.)

Không biết có phải vì “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ bay xa” hay không mà khi tôi đến, cố chọc tức hoài mà không ai thèm “chửi” hết trơn. Cho nên cứ từ từ mà thử món phở gà theo lời giới thiệu của anh bạn đồng nghiệp. Dù muốn dù không, phải công nhận là phở gà nơi đây ngon. Cái ngon bắt nguồn từ tô phở bánh tươi với hành tây trắng, hành ngò xanh rải mặt, nước chan óng ánh chút mỡ vàng đi cùng một đĩa thịt gà chặt nhỏ để riêng và chén nước mắm gừng trông bắt mắt.

Gắp lên miếng thịt gà vướng chút rau nêm dính theo, chấm vào chén mắm gừng đã hòa thêm tí ớt bằm. Ui chao. Mùi thơm của lá chanh xắt nhuyễn đeo theo miếng thịt dai và ngọt, quyện cùng vị của gừng, của ớt, của nước mắm pha vừa khẩu vị, sao mà đã. Lấy muỗng múc nước lèo từ trong tô, nóng hôi hổi, húp một cái. Rồi gắp thêm miếng bánh phở đưa vào miệng. Tất cả thật tròn vị !

Cứ vậy mà từ từ làm tới, đến hết tô. Gật gù, được á. Mai mốt sẽ trở lại để thấy nụ cười hiền lành, chịu đựng của chú phục vụ, chứ không còn tiếng chửi lạc lõng trên xứ văn minh của chàng trai trẻ nào đó như từng bị đả kích. Nhưng quan trọng hơn, là, miếng thịt gà quấn quít lá chanh non như cứ muốn níu chân mình quay lại. (Mà phải trở lại trước 4 giờ chiều mỗi ngày, sau giờ đó, quán tắt đèn. Lạ hén!)

Tuy nhiên, nhiều người chỉ thích phở bò. Thì mình đi ăn phở bò. Dù cửa tiệm là phở, nhưng số tiệm chỉ sống bởi phở, mà lại duy nhất phở bò, phải nói là đếm trên đầu một bàn tay. Thử coi, Phở 86 cạnh chợ Starter Bros trên đường Brookhurst nè, Phở Kim Qui trên đường Euclid gần góc Warner nè, còn gì nữa không ta?

Trong số ít ỏi này, Kim Qui là tiệm gây nhiều “tranh cãi.” Người thì bảo “Muốn ăn phở ngon phải vào Kim Qui.” Người lại nói như đóng đanh, “Cho dù có ngon bao nhiêu cũng không vào, vì ghét cái kiểu cách của những người hầu việc trong tiệm.”

Cho nên, ai nghe lời tôi, thử vào đây, mà lỡ, lỡ thôi nha, bởi tôi ăn ở đây dễ chừng 7-8 năm rồi, từ chỗ cũ chuyển sang chỗ mới, tôi chưa từng trở thành “nạn nhân” như những lời đồn, ngoại trừ cái mặt “ngầu ngầu khó ưa” của anh chàng trong tiệm (mà, cha sanh mẹ đẻ ra cái mặt ảnh vậy, rồi làm sao sửa ta?) – mà lỡ bị “khó chịu” thì đừng đổ thừa tôi. Nhưng vào vì nghe lời xúi rồi thì nhớ ăn gầu. Kêu tô phở gì cũng được, miễn phải có thêm miếng gầu.

Không hiểu sao mà miếng gầu của tiệm này nó lại khiến tôi mê đến vậy. Mê đến mức đi vào bất cứ tiệm phở nào, từ Cali qua đến Texas, Florida, Hawaii, Washington DC,… tôi đều kêu phở có gầu để so sánh. Nhưng mà không đâu miếng gầu quyến rũ tôi hơn miếng gầu ở Kim Qui. Miếng gầu màu vàng nhạt được cắt mỏng đến độ nó muốn xoắn lại. Thơm mùi bò. Giòn xừng xựt. Gắp miếng gầu, nhúng vào chén nước chấm hòa lẫn tương đen, tương ớt, chút tiêu, chút chanh. Ðưa vào miệng. Trời ơi, gầu ơi là gầu!

Ăn bánh… nhớ trả tiền

Ðến Little Saigon còn là để thưởng thức các loại bánh “mặn.” Dĩ nhiên, muốn ăn bánh phải trả tiền, không có “free.” Hình như ngoài Little Saigon, không nơi nào có hẳn những tiệm chuyên bán bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn, bánh bao, bánh… canh như thế.

Ngày tư ngày Tết, ê hề với thịt kho, giò chả, giờ rủ nhau đi ăn bánh xèo cho có cải có rau, nghe cũng hấp dẫn lắm. Mà nói bánh xèo thì phải nói đến nhà hàng Vân trên đường Brookhurst.

Chiếc bánh xèo mang ra vàng ươm, cạnh giòn rụm. Vỏ bánh mỏng. Nhân thì tùy người gọi. Tôi thì vẫn thích bánh xèo có nhân tôm thịt, thêm chút đậu xanh và giá. Nhiều người thích dùng cọng cải xanh to thiệt là to, xắn miếng bánh xèo để lên, ngắt thêm vài cọng rau thơm đặt vào, cuộn lại.

Chấm nước mắm pha, có ít dưa chua trắng đỏ điểm xuyết. Vị beo béo của thịt ba chỉ, vị ngọt của tôm, cùng đậu xanh bùi bùi, giá vừa chín, hòa cùng bột, cùng rau, cứ thế mà cuốn hết cuốn này đến cuốn khác. Ăn cho thỏa thuê cảm giác một món ăn rất dân dã, rất Việt Nam.

Ai không thích rau, không thích tay bốc tay cuốn, thì đi ăn bánh ướt tráng tay (dĩ nhiên là chẳng ai tráng bánh bằng… chân, nhưng gọi bánh tráng tay để phân biệt với tráng… máy vậy). Bánh ướt, bánh cuốn kêu đĩa nào tráng đĩa đó chắc chỉ có đặc biệt nơi vùng này. Người thích Tây Hồ, người thích Tàu Bay, tôi thì thích Tân Hồng Mai.

Nếu chưa ăn, muốn thử thì cứ đĩa đặc biệt mà kêu. Sau một hồi chờ đợi, bạn sẽ thấy một đĩa có ít bánh ướt Thanh Trì (tức toàn là bột tráng mỏng), vài miếng bánh cuốn nhưn thịt nướng, nhưn tôm cháy, vài lát chả lụa, chả quế xắt mỏng vừa phải, lại có miếng tàu hủ chiên nóng giòn, có cả miếng bánh cống. Và một đĩa giá trụng, được mang ra.

Cho ít ớt bằm vào chén nước mắm. Gắp từng miếng bánh nhúng vào chén rồi cho vào miệng cũng ngon, mà chan hết nước mắm vào đĩa, rồi từ từ gắp ăn cũng tuyệt.

Cái ngon của đĩa bánh ướt/cuốn tráng tại chỗ là nó vừa ấm mới ra lò, ăn không bị lạnh tanh mùi… tàng trữ. Và bánh cuốn ngon không bao giờ có lớp bột dày cui. Mà nó mỏng mảnh, dai dai. Không khiến mình ngán.

Các món ăn chơi

Nói “ăn chơi” cũng là bắt chước người ta nói cho vui nhà vui cửa, chứ ăn rồi thì bụng no cành hông chứ chơi nỗi gì.

Tuy nhiên, những món tôi muốn giới thiệu với mọi người khi đến Little Saigon, ngoài cơm cơm, phở phở, bánh bánh, là cá nướng, là gỏi mực, là cao lầu, là bún gỏi và, là lạc xá.

Ði ăn cao lầu ở tiệm Faifoo, ăn bún gỏi và, lạc xá ở Song Long bạn có thể đi một mình, kêu một tô, rồi thủng thỉnh nhấm nháp tô cao lầu để mà nhớ về Hội An với đèn lồng đỏ treo cao cao, hay thả hồn vào vị chua nhè nhẹ của tô bún gỏi và mà nhớ về miệt Cần Thơ gạo trắng nước trong, hoặc hít hà cùng tô lạc xá mà suy nghĩ xem ai là người đã chế ra món ăn này, có liên quan gì đến với những ông Cà Ri Ấn Ðộ hay không.

Nhưng đi ăn cá nướng hay gỏi mực gỏi xoài mà đi một mình thì hơi “lạc quẻ,” mà cái lạc quẻ đầu tiên là một mình ăn không có hết!

Cứ tưởng tượng bước vào quán Hương Ðồng Cỏ Nội, nhà hàng Lẩu Ðồng Quê, Favori hay quán Hồng Ân Bò 7 Món (vô quán bò kêu cá nướng, cũng tức cười hén) gọi món cá nướng da giòn. Chờ một chốc, một đĩa rau to, xanh um các loại được dọn ra cùng nước mắm me hay mắm nêm, rồi khay bánh tráng để cuốn, cuối cùng là… một “nàng tiên cá” bông lau da giòn vàng rụm phủ đầy mỡ hành, và đậu phộng rang đập giập bên trên.

Một mình mà ngồi xẻ cá cuốn bánh tráng sẽ buồn hơn “đêm 30” nhiều lắm. Cho nên, phải có bạn có bè, có chồng có vợ, có bồ có bịch, có anh có em ngồi ăn cùng nhau, vừa thưởng thức vị ngọt của thịt cá, cái giòn của miếng da, vị chua của miếng khế, cùng rau thơm, hòa trong chén mắm me, mắm nêm, vừa râm ran trò chuyện về “xứ Bolsa này sao mà lắm món ăn ngon” để thấy cuộc đời có những lúc thơi thới đáng yêu quá chừng.

Muốn ăn chơi kiểu “dân dã” mà lại mắc tiền thì có thể đến tiệm Ốc & Lẩu trên đường Brookhurst (à, mà sao trên con đường này có nhiều quán ăn quá nhỉ). Vào đây thì cứ ốc tha hồ mà kêu, ốc hương nướng tiêu, ốc móng tay nướng mỡ hành, ốc len xào dừa, ốc gạo xào bơ… Muốn đậm đà thêm nỗi nhớ quê nữa thì làm luôn cái lẩu mắm, không ngon không về.

Muốn ăn chơi dân dã mà ít tiền thì vào Chợ Tam Biên làm tô cháo lòng cho ấm bụng ngày mùa Ðông, ai thích món bê thui thì cũng ở nơi này mà gọi. Nếu nói về người phục vụ thì tôi bình chọn đây là nơi có những cô, những chị nói chuyện dễ thương nhất trái đất…

Ai hảo ngọt sau khi ăn mặn thì có thể tạt qua Thạch Chè Mỹ Linh gần Cháo Cá Chợ Cũ nơi góc đường Westminster-Newland hoặc Chè Hiển Khánh trên đường Westminster hay trong khu chợ T&K ở đường Bolsa mua ly chè ba màu, ly sâm bổ lượng, hay dăm ba chén chè đậu trắng, trôi nước, khoai môn bạch quả… để tăng thêm dư âm ngọt ngào cho tình đời.

Tôi thì sau khi ăn lại thích ly cà phê sữa đá của tiệm Gala Bakery, cạnh bên quán Hương Giang chuyên trị các món ăn Huế. Uống thử một lần, là phải dặn lòng lần sau ghé lại uống thêm ly khác, để từ từ khám phá xem tại sao nó ngon lạ ngon lùng.

Ðúng là đến Little Saigon là để… ăn, mà ăn rồi thì hãy tạm “quẳng cái cân đi mà vui sống,” trước khi ì ạch chạy ra công viên hay leo lên treadmill chạy cho toát mồ hôi mẹ mồ hôi con, để còn mặc vừa quần áo đẹp đón Tết đến Xuân sang cùng tiếng cười rộn rã. (theo Ngọc Lan)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

GIỮA SÀI GÒN CÓ NHỮNG NƠI

BẠN CÓ THỂ HÀI LÒNG VỚI

ĐÒ ĂN THỨC UỐNG “ĐƠM HOA”

Giữa lòng thành phố ồn ã, có một nơi để bạn có thể mua hoa đẹp, vừa có thể dùng cơm, uống cà phê, nhấm nháp sự an yên cuối tuần. Dẫu đã nghe kể rất nhiều về Padma De Fleurs, nhưng khi đến cửa tiệm, nhìn vào không gian bên trong, tôi vẫn lưỡng lự không biết chính xác nơi đây là một shop hoa, một nhà hàng, một quán cà phê ? Điều ấy khiến tôi chậm lại một nhịp khi toan bước vào, nhưng rồi nhớ câu cô bạn khẳng định “kẻ mộng mơ nhất cũng không phải thất vọng”, tôi mạnh dạn mở cửa. Ở lại đây một buổi, tôi đã có câu trả lời vô cùng thú vị cho riêng mình.

Cơm đơm hoa – trải nghiệm bất ngờ hiếm có

Có lẽ, chốn này là duy nhất ở Sài Gòn bán cơm trưa được trưng bày một cách hoa mỹ như thế. Cứ đến 12 giờ trưa, cửa tiệm lại nhộn nhịp khách đến dùng cơm. Trên mỗi chiếc bàn đặt sẵn tên thực khách, vì hầu hết đều phải đặt bàn trước mới có chỗ ngồi. Mỗi ngày, cửa tiệm chỉ phục vụ khoảng 25 khẩu phần mà thôi.

Điều đặc biệt nhất mà khách quen ở đây ai cũng biết, đó là tiệm không có thực đơn lên sẵn. Cô bếp với kinh nghiệm nấu ăn cho gia đình 33 năm kiên quyết chỉ mua đồ ngon, mùa nào thức nấy, nên sáng ra đi chợ thấy nguyên vật liệu nào tươi mới thì quyết định bữa trưa đó nhà sẽ ăn món gì. Vì lẽ đó, khách cũng chẳng phải bận lòng lựa chọn, đắn đo, vì đến nơi, khi mâm cơm được bưng lên, họ mới biết mình được ăn gì. Đó cũng là một điều bất ngờ nho nhỏ, khiến trải nghiệm trong ngày thêm thú vị.

Ăn trưa ở shop hoa, thực khách sẽ được tận hưởng một mâm cơm đậm đà hương vị thuần Việt với đủ món cơm canh, mặn, xào, tráng miệng. Cơm nấu như cơm nhà, chăm chút từng món, bữa đậm phong vị miền Bắc, bữa lại rặt món miền Nam, từng chén nước chấm đi kèm cũng phải thật hợp với vị của món chính. Người đi làm xa nhà, đôi khi ăn bữa cơm ở đây còn chạnh lòng nhớ cơm mẹ nấu.

Nhưng điều làm thực khách phải ồ lên thích thú, trước cả khi kịp nếm món ăn chính là cách bày trí đầy mỹ cảm với hoa. Mỗi món ăn đều được điểm trang khéo léo với những bông hoa duyên dáng, và dĩ nhiên đã được rửa thật sạch trước khi trưng bày. Người ta gọi Cơm đơm hoa là vì vậy.

Một phần cơm đây có giá 120 ngàn, sẽ là cao nếu so với một bữa cơm trưa của đa số dân văn phòng, nhưng xứng đáng so với chất lượng, hương vị và một không gian đặc biệt như ở đây. Bởi lẽ, thực khách không chỉ ăn ngon, mà còn trải nghiệm một buổi trưa thư thái, thoải mái thả hồn vào những điều xinh đẹp vây quanh. Có lẽ điều này lý giải lý do tại sao ngày nào cơm trưa ở đây cũng được đặt kín chỗ.

Một quán cà phê, một chốn thư giãn lý tưởng giữa Sài Gòn bận rộn

Toàn bộ không gian nơi đây được trang trí cây và hoa. Nhưng xô hoa lớn được trang trí xuyên suốt toàn bộ ngôi nhà và cả khoảng sân vườn rộng bên trong. Thêm những bộ bàn ghế mộc ấm cúng, toàn bộ không gian của nơi này vô cùng đáng yêu và gần gũi.

Dường như chưa có ai đến cửa hàng này mà kìm lòng được việc chụp ảnh, mỗi góc nhỏ nhất đều khiến bạn phải xuýt xoa ngắm nhìn, rồi ghi lại. Và lại cứ vài ngày, cách bài trí không gian lại được thay đổi tùy vào những mùa hoa. Thế nên dù chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hay chỉ bằng một chiếc điện thoại cũng có được tấm ảnh đẹp mê ly.

Đặc biệt khu vực vườn là nơi nhiều người ưa thích nhất. Vườn là nơi bình yên cho những hôm mát trời, khách muốn tận hưởng gió thiên nhiên thay vì không gian máy lạnh, ngắm lá hoa đung đưa và thưởng trà hoặc bình thản đọc một quyển sách.

Để phục vụ trọn vẹn nhu cầu thư giãn của khách hàng, tiệm phục vụ đồ uống. Đồ uống ở đây không quá đa dạng và thiên về những món uống pha chế mộc như nước ép, trà. Tuy vậy mỗi món đều được trang trí đẹp và chu đáo đến nỗi thực khách phải trầm trồ, và đôi khi là bất ngờ. Ngồi trong một không gian đẹp và thơ như thế, thường thức ly trà, ly nước được chăm chút từng ly, từng tí khiến quá trình tận hưởng cũng trở nên trọn vẹn hơn hẳn.

Có lẽ, chẳng phải ngẫu nhiên khi chủ cửa hàng đơm hoa trong cơm, tỉ mẩn trang trí hoa cho từng ly nước, đặt những bình hoa đầy tình cảm lên bàn ăn trưa cho khách ngắm. Bản thân cánh hoa dù khi lìa cành vẫn có giá trị riêng. Trong trường hợp này chúng mang đến cho ta những trải nghiệm đầy mỹ cảm, và quan trọng nhất, khiến ta vui hơn, yêu đời hơn giữa cuộc sống phố thị tất bật này.

Một shop hoa để lắng nghe và tìm về với cảm xúc

Và quan trọng nhất, người yêu hoa ở Sài Gòn ít ai không biết đến Padma De Fleur, bởi nơi này vốn được biết đến nhiều nhất với danh nghĩa một tiệm hoa. Ngay khi mở cánh cửa, bạn sẽ chạm vào một không gian tách biệt với dòng chảy ồn ã ngoài kia. Hương thơm tĩnh dịu từ các loài hoa hòa lẫn với hương vị xưa cũ của thời gian từ những mảng tường đã lộ gạch, những chiếc bình gốm và những khung kệ gỗ màu trầm… thực sự khiến bạn cảm thấy bình yên đến lạ thường.

Bạn có thể sẽ thấy cách cắm hoa của Padma mang chút hương vị châu Âu bởi chủ nhân cửa tiệm đã có thời gian dài sống ở Pháp, tuy vậy hoa của Padma không quá thiên về các dòng hoa nhập khẩu. Hoa ở đây chủ yếu là hoa theo mùa nhưng cách gói hoa rất sáng tạo. Theo đuổi phong cách cắm hoa của châu Âu, những bó hoa của Padma thường tự do, phóng khoáng.

Ở Padma, màu sắc cá nhân, cảm xúc bản thân là những điều được coi trọng nhất. Hoa là thứ được chọn để gửi gắm và thể hiện điều đó.

Những người thợ ở đây chăm chút cho những tác phẩm của mình theo một cách riêng, nâng niu và đầy ngẫu hứng. Họ bảo, nguyên tắc để tạo ra một bó hoa đẹp là… chẳng có nguyên tắc gì. Bó hoa hoàn hảo nhất chính là bó hoa mang đến cho bạn nhiều cảm xúc nhất. Bó hoa hoàn hảo nhất chính là bó hoa mang đến cho bạn nhiều cảm xúc nhất.

Mua hoa ở shop, bạn sẽ kể lại câu chuyện của mình, tính cách người bạn muốn tặng, màu sắc bạn yêu thích để người làm hoa thiết kế một bó hoa chỉ dành cho riêng bạn. Thế nên ở đây chẳng bó hoa nào giống bó hoa nào. Chúng thường tạo cho người ta cảm giác ngẫu hứng như thể một bó hoa mới cắt ở vườn mang về; hoặc sẽ khiến ta phải bất ngờ bởi những phụ kiện sáng tạo như vài nhành hoa dại, rau củ, trái cây. Bó hoa như thế quả một trải nghiệm sáng tạo và bất ngờ cho người nhận.

Cô bạn tôi kể, lâu lâu, tiệm lại tổ chức một buổi workshop hướng dẫn kĩ thuật cắm hoa. Những buổi workshop này không quá đông nhưng ấm cúng, bạn sẽ được học về cách cắm hoa, các phối màu sắc ra sao, cách gửi cảm xúc để mỗi lọ hoa, bó hoa đều là một thể hiện được cảm xúc của mình. Học cách cắm hoa không-giống-ai ở một tiệm hoa, há chẳng rất thú vị hay sao?

Phan Tất Đại chuyển tiếp

ĂN NHỮNG THỰC PHẨM CHAY

KHÔNG LO BỊ THIẾU CHẤT

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng một bữa ăn chay thiếu chất đạm. Thực tế thì không phải vậy. Dưới đây là danh sách thực phẩm chay cực kỳ giàu đạm không chỉ ngăn chặn các triệu chứng thiếu hụt chất đạm mà còn cung cấp nhiên liệu cho cơ thể với rất nhiều năng lượng.

1/- Thực phẩm họ đậu : Thực phẩm họ đậu cung cấp nhiều đạm (protein). Ngoài protein, chúng cũng có nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú như kali, phốt pho, sắt … 1/2 chén đậu nấu chín cung cấp khoảng 9 gram protein – tương đương một ly sữa.

2/- Các loại hạt : Đây là một trong những nguồn protein thực vật ngon nhất cho người ăn chay, có thể được thêm vào dưới dạng thức ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Cứ 1 ounce (tương đương 28gram) hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 6 gram protein, trong khi 1 ounce hạt điều có 4 gram protein thực phẩm. Những quả hạch thân thiện với tim cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, chất xơ và chất béo tốt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại hạt không muối sẽ luôn là một lựa chọn lành mạnh và tốt hơn.

3/- Các loại ngũ cốc : Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng và thường cung cấp vitamin B12 – một loại vitamin ít xuất hiện trong các loại thực phẩm khác. Thậm chí một số loại ngũ cốc còn có thể cung cấp 100% nhu cầu về vitamin B12 trong ngày chỉ trong một bữa ăn.

Ngoài ra các loại ngũ cốc cũng cung cấp sắt, canxi và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác như các vitamin khác thuộc nhóm B, kẽm và chát xơ không hòa tan giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột già và các bệnh về rối loạn tiêu hóa khác.

4/- Các sản phẩm từ sữa, pho mát : Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát… là thành phần thiết yếu trong thực đơn ăn uống lành mạnh và đủ chất hàng ngày của người ăn chay. Uống sữa thường xuyên giúp tích lũy đủ vitamin B12 cho cơ thể. Ăn 2 hũ sữa chua mỗi ngày cung cấp cho cơ thể 1,3 g vitamin B12. Ngoài ra sữa chua được làm từ sữa tiệt trùng lên men có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

5/- Rau bina (còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) : Với 5 gam protein mỗi cốc, thức ăn siêu béo này cung cấp gần như một lượng protein tương đương với trứng đã được luộc kỹ. Rau bina cũng giúp giữ được các vitamin và sự hấp thu canxi tốt cho cơ thể.

6/- Các loại rau củ hỗn hợp : Các loại rau củ hỗn hợp khác như cà rốt, cải bắp, súp lơ… và các loại rau lá xanh khác chứa một nguồn protein tuyệt vời và cả các loại chất xơ. Người ăn chay ăn rau củ hỗn hợp mỗi ngày một sẽ không lo bị thiếu chất.

7/- Trứng gà : Tiêu thụ trứng thường xuyên khá tốt cho tim mạch. Nó chứa chất béo bão hòa và các loại vitamin hữu ích cho người ăn chay.

8/- Đậu phụ : Đậu phụ còn được gọi là “Bean curd” (vì nó được làm từ đậu nành) cung cấp gần 15 đến 20 gram protein mỗi nửa chén. Đậu phụ giàu axit béo không bão hòa đa, bao gồm chất béo omega-3, là loại thực phẩm có lợi cho tim và nên có trong thực đơn hàng ngày của người ăn chay.

Có được ăn trứng, uống sữa khi ăn chay không ?

Nhiều người ăn chay băn khoăn không biết có được ăn trứng và uống sữa vì cho rằng hai thực phẩm này là sản phẩm của động vật, nếu ăn thì cũng vướng vào tội sát sinh.

Trà lời về vấn đề này trên báo, Đại đức Thích Minh Tiến (Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội) cho biết : “Với các đệ tử của đức Phật theo truyền thống Bắc truyền (dòng Đại thừa) cũng luôn thực hiện theo tinh thần của đức Phật đã chỉ dạy. Người tu hành nên ăn làm sao cho bảo đảm chính pháp như Phật dạy và không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích.

Đối với trứng hay sữa, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng chính pháp và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp

Lan Hương chuyển tiếp

Bình luận về bài viết này